Điện Biên tạm dừng hoạt động dịch vụ không cần thiết và thực hiện 5K

H.T, Theo Sức khỏe & Đời sống 08:04 08/05/2021

Sau khi tỉnh Điện Biên ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-COV-2, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 1310/UBND-KGVX về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết, như: dịch vụ karaoke, mát xa, gội đầu, quán bar, vũ trường, quán Internet, game, rạp chiếu phim, sân vận động, các tụ điểm vui chơi giải trí, quán bia hơi, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phòng tập gym, yoga, aerobic... cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của UBND tỉnh. Các cơ sở du lịch, tham quan được phép mở cửa nhưng phải đảm bảo yêu cầu 5K và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đối với các cơ sở, dịch vụ ăn uống (bao gồm cả ăn sáng), các hoạt động giải khát (bao gồm cà phê, trà đá, trà chanh...), yêu cầu các chủ kinh doanh, người bán hàng chỉ được bán trong nhà, trong ki-ốt bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người, 2m giữa bàn với bàn. Nghiêm cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động, phải thực hiện cam kết phòng, chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; không được tổ chức đám cưới, tang lễ có trên 20 người tham dự cho đến khi có thông báo tiếp theo. Thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại hộ gia đình, trụ sở làm việc, hội họp, trên phương tiện giao thông, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ dân sinh, nhà máy... theo quy định của Bộ Y tế.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị: không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm, như: khử khuẩn phòng họp, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách. Ủy ban bầu cử các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch, có phương án tổ chức bầu cử phù hợp với tình hình thực tế của địa phương gắn với công tác phòng chống dịch bệnh.

Điện Biên tạm dừng hoạt động dịch vụ không cần thiết và thực hiện 5K - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 hết sức phức tạp, Tỉnh ủy tổ chức họp khẩn trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố bàn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy, đề nghị: cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và huyện, thị, thành phố trong tỉnh cần thực hiện nghiêm và ngay các chỉ đạo của Trung ương và địa phương; khẩn trương, thần tốc tiếp tục khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm các F1, F2, F3.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân và cách ly người nghi nhiễm phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy định của Bộ Y tế, không để lây nhiễm chéo; các trường hợp F1, F2 ngoài địa bàn cần thông báo ngay cho địa phương bạn để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, khẩn trương thông báo tìm người đến thăm khám tại Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội) từ ngày 23/4 đến nay; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang và không tụ tập nơi đông người.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thủy Tiên đăng tâm thư làm rõ ồn ào “lươn lẹo” tiền từ thiện, lộ tin chị gái Hồ Văn Cường đang phải đi bán ve chai mưu sinh

    Sau khi bất ngờ vướng phải hàng loạt đồn đoán tiêu cực liên quan đến việc xây dựng, sửa chữa căn biệt thự ở quận 7, TP.HCM, đồng thời bị chất vất, nghi ngờ việc ăn chặn tiện từ thiện 178 tỷ, ngày 13/6, Thủy Tiên đã viết tâm thư trên trang cá nhân cùng loạt bằng chứng để làm rõ sự việc.
  • Đọc thêm