Điểm thi càng cao, điểm ưu tiên sẽ càng giảm

Nghiêm Huê, Theo Tiền Phong 20:20 04/06/2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, điểm ưu tiên sẽ được điều chỉnh theo điểm thi của thí sinh, thay vì mỗi thí sinh chỉ được cộng điểm ưu tiên một lần như dự kiến được đưa ra tại dự thảo Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2022.

Trong dự thảo Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2022 được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến vừa qua, Bộ quy định điểm cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng cho năm thí sinh tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp), còn những thí sinh đã tốt nghiệp THPT (thí sinh tự do) khi thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng sẽ không được tính điểm ưu tiên khu vực (như thí sinh khu vực 3). Với quy định này, thí sinh tự do ở khu vực 1 sẽ mất 0,75 điểm; khu vực 2 nông thôn mất 0,5 điểm; khu vực 2 mất 0,25 điểm.

Điểm thi càng cao, điểm ưu tiên sẽ càng giảm - Ảnh 1.

Tuy nhiên, mới đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết qua phân tích dữ liệu thi và kết quả học tập, phổ điểm 4 khu vực tuyển sinh của thí sinh, Bộ đã nhận ra một số bất hợp lý trong việc cộng điểm ưu tiên khu vực.

Do đó, Bộ GD&ĐT dự kiến từ mức điểm giỏi (điểm thi), điểm ưu tiên của thí sinh sẽ điều chỉnh theo hướng giảm tuyến tính. Còn mức nào được xem là giỏi, thì Bộ còn cân nhắc.

Ông Sơn ví dụ nếu lấy mốc 24 điểm, thì những thí sinh đạt từ 24 điểm/3 môn trở xuống vẫn sẽ được hưởng điểm ưu tiên như hiện nay (KV1 được cộng 0,75 điểm; KV2 NT được cộng 0,5 điểm...). Nhưng nếu thí sinh đạt mức 25 điểm sẽ chỉ còn được hưởng 5/6 mức điểm ưu tiên, 27 điểm sẽ chỉ còn 3/6… Thí sinh đạt 30 điểm thì không còn được điểm ưu tiên. Như vậy sẽ không có chuyện điểm xét vượt quá 30, các ngành điểm cao việc cạnh tranh sẽ công bằng hơn. Nhưng quy định này sẽ áp dụng cho kỳ tuyển sinh năm 2023. Còn kỳ tuyển sinh năm 2022 thì mức điểm ưu tiên vẫn giữ như quy chế cũ.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng cho hay Bộ đang cân nhắc là cho phép thí sinh được hưởng ưu tiên theo lần hay theo năm. Nếu theo lần thì thí sinh chỉ được hưởng 1 lần ưu tiên; theo năm thì Bộ sẽ quy định thí sinh chỉ được hưởng điểm ưu tiên trong 2 năm liên tiếp, kể từ năm các thí sinh tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, quy định này cũng sẽ được thực hiện từ mùa xét tuyển năm 2023.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14