Với những “con mọt” ăn vặt, Tết quả là dịp lý tưởng vì có thể đường đường chính chính ăn đủ loại bánh kẹo, mứt, hạt... Cho dù người lớn có nhắc thì cũng “xông xênh” hơn thường ngày, vì Tết mà!
Mỗi gia đình trong ngày Tết đều có một khay bánh kẹo đựng đủ loại, trong đó, được ưa chuộng nhất phải kể đến các loại hạt cắn bóc vỏ. Từ người lớn cho đến trẻ em đều sẵn sàng nhâm nhi bất cứ khi nào, bất cứ đâu, ăn nhiều đến mức vỏ vương khắp nhà, ho khản cả cổ, nhưng không ăn thì lại… buồn mồm.
Có hẳn một list toàn các loại hạt quen thuộc trong ngày Tết Việt Nam, để tiếp khách nhưng con cháu trong nhà… ăn là chính. Xem Tết này nhà bạn có (những) loại nào nhé?
No.1: Xin vinh danh hạt hướng dương vị trí đầu tiên, vì không chỉ ngày Tết, thứ hạt này còn “gây rác nhà”... cả năm. Ngoài loại truyền thống, mấy năm trở lại đây trên thị trường còn xuất hiện hạt hướng dương vị dừa, phủ caramel, socola...
No.2: Lâu đời không kém hạt hướng dương là hạt bí. Già trẻ lớn bé đều ưa thích vì loại hạt này thơm, bùi, vỏ mềm, dễ tách
No.3: Hạt dưa (hạt dưa hấu nhuộm đỏ) được mệnh danh là loại hạt “cứng đầu”, gây ám ảnh vì cách tách hạt khó nhằn, được ưa chuộng và phổ biến ngang ngửa hạt hướng dương, hạt bí
No.4: Mới xuất hiện độ vài năm nay nhưng hạt đỗ tương rang (hay còn gọi là hạt đậu nành) đã trở thành món tủ của nhiều người mỗi ngày Tết
No.5: Có giá thành khá cao, hạt dẻ cười được xem là thứ hạt “sang” để nhâm nhi trong dịp Tết. Tuy vậy, hương vị bùi thơm, mằn mặn rất xứng đáng để thưởng thức
No.6: Hạt điều có hai loại, để cả vỏ nâu hoặc đã được lột ra rồi rang muối. Cơ mà ăn món này nhiều dễ đầy bụng lắm nhé!
No.7: “Nữ hoàng của các loại hạt” - hạt macca có giá cao nhất trong danh sách, cách ăn cũng khá cầu kỳ, bù lại chất lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn, hương vị cũng thanh ngọt, dễ ăn
No.8: Với giá thành rẻ, dễ chế biến, không phải mua sẵn, hạt rẻ được nhiều gia đình lựa chọn để nhâm nhi trong Tết, nhất là ở vùng núi cao, vùng nông thôn