Điểm danh những “Cỗ máy thời gian” không thể bỏ qua tại Huế

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 27/06/2022

Nếu bạn có dịp đến thăm xứ Huế mộng mơ, đừng bỏ lỡ những địa điểm này để quay ngược thời gian ngắm nhìn Cố đô Huế với dáng hình thật khác nhé!

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nơi lưu giữ dấu ấn vàng son của một triều đại

Được thành lập từ năm 1923, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế là bảo tàng đầu tiên xuất hiện tại cố đô. Từ ngoài nhìn vào, lối kiến trúc triều Nguyễn có niên đại từ năm 1845 tạo nên vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm. Bảo tàng trưng bày rất nhiều bộ sưu tập có giá trị cao, phản ánh đời sống vật chất, lễ nghi chính trị và tư tưởng của tầng lớp quý tộc, vua quan triều Nguyễn.

Điểm danh những “Cỗ máy thời gian” không thể bỏ qua tại Huế - Ảnh 1.

Toàn cảnh Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế. Nguồn: Internet

Nơi đây thu hút khách tham quan với hơn 500 cổ vật bằng vàng, sành, sứ, pháp lam Huế, ngự y, ngự dụng, trang phục hoàng thất,… được trưng bày để tái hiện cuộc sống vương triều ngày ấy. Vì thế bảo tàng luôn là điểm đến lý tưởng cho những ai quan tâm và muốn hiểu hơn về lịch sử đất nước.

Bảo tàng Lê Bá Đảng – Không gian văn hóa nghệ thuật đương đại của Việt Nam

Toạ lạc tại cố đô Huế, Lebadang Memory Space hiện thực hóa ước mong của họa sĩ Huế sẽ trở thành Kinh đô văn hóa nghệ thuật đương đại của Việt Nam trong thế kỷ XXI. Công trình do kiến trúc sư Hồ Việt Vinh thiết kế với phối cảnh tinh tế, sang trọng, hòa với thiên nhiên, trong đó điểm nhấn là không gian trưng bày tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng.

Điểm danh những “Cỗ máy thời gian” không thể bỏ qua tại Huế - Ảnh 2.

Không gian dưới lòng đất của bảo tàng Lê Bá Đảng. Nguồn: Internet

Bảo tàng không chỉ gói gọn trong tòa nhà trưng bày chính mà còn không gian trưng bày trong lòng đất được bố trí khéo léo với các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Khách tham quan còn có thể chiêm ngưỡng những hình ảnh tư liệu, tận tay cảm nhận sự tinh tế trong tác phẩm của ông.

Triển lãm Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất

Lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện hóa thạch Lyte với kích thước lớn nhất trong nhóm Cúc đá, tạo sự tò mò và ngạc nhiên đối với khách tham quan. Hóa thạch này có tên là Cúc đá Lytoceras sống tại Kỷ Jura cách đây 174-164 triệu năm và được tìm thấy tại Antanarivo, Madagascar. Không những tạo hình dạng hình xoắn dẹt, cuộn khít, tiết diện ngang dạng tròn hoặc gần vuông bắt mắt, thiên nhiên còn kỳ công tạo tác nên những hoa văn tuyệt đẹp trên vỏ.

Điểm danh những “Cỗ máy thời gian” không thể bỏ qua tại Huế - Ảnh 3.

Du khách nhí chụp ảnh cùng hóa thạch Cúc đá Lytoceras khổng lồ

Vào mùa hè này, bảo tàng Hóa thạch Hà Nội đặc biệt mang 2000 mẫu hóa thạch, đá cổ được khai thác hóa thạch Cúc đá Lytoceras đến Huế và trưng bày tại triển lãm "Hoá thạch – Hành trình khám phá nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất". Triển lãm được kết hợp cùng Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế và thuộc khuôn khổ Festival Huế 2022. Đây hứa hẹn là một điểm check-in cực hot vì cách trưng bày vô cùng sáng tạo và đầy tính nghệ thuật.

Điểm danh những “Cỗ máy thời gian” không thể bỏ qua tại Huế - Ảnh 4.

Không gian triển lãm vừa cung cấp thông tin khoa học vừa đậm tính sáng tạo

Khách tham quan khi bước vào triển lãm sẽ được thỏa mãn cả năm giác quan và được nghe những câu chuyện từ hàng tỷ, hàng trăm triệu năm trước được tái hiện dưới hình hài những vỏ sò, hóa thạch và đất đá.

Được sự chấp thuận của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế - với sự kết hợp đặc biệt của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, lần đầu tiên vùng đất cổ sinh sẽ được tái hiện ngay trong khuôn khổ Festival Huế 2022.

Địa điểm tham quan: 76 Hàn Thuyên, Huế (Điểm di tích Bộ học triều Nguyễn)

Thời gian: Kéo dài từ 25/6 đến 31/10

https://kenh14.vn/diem-danh-nhung-co-may-thoi-gian-khong-the-bo-qua-tai-hue-20220627170541565.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày