Điểm chuẩn vào lớp 10 trường Tạ Quang Bửu: Điểm chuẩn mà... không chuẩn?

Hoàng Thanh, Theo Infonet 10:35 05/08/2020

Thấy nhà trường công bố điểm chuẩn vào lớp 10 là 35, hôm sau mang hồ sơ đến đã thấy điểm chuẩn nhảy lên 36 và học sinh từ đỗ thành... trượt. Đó là điều đang diễn ra tại Trường THCS - THPT Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Điểm chuẩn vào lớp 10 trường Tạ Quang Bửu: Điểm chuẩn mà... không chuẩn? - Ảnh 1.

Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Trường Tạ Quang Bửu tăng theo ngày.

Anh Nguyễn Minh Khánh (Lê Duẩn, Hà Nội) cho biết trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa rồi con anh chỉ được 35 điểm, không đủ vào trường công lập theo nguyện vọng đã đăng ký.

“Không còn cách nào khác tôi đành tìm trường tư cho con. Khi tìm hiểu vào chiều 2/8 thì thấy điểm chuẩn vào Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu là 35. Mừng rơi nước mắt vì con đúng đủ điểm để đỗ trường này.

Ngay trong tối 2/8 vợ chồng tôi đã hoàn thiện hồ sơ cho con và sáng 3/8 đến trường nộp. Thế nhưng ngày 3/8 đến trường thì tá hỏa khi điểm chuẩn đã tăng lên 36 và con tôi đang đỗ thành trượt”, anh Khánh kể lại.

Không chỉ anh Khánh mà nhiều gia đình khác cũng lâm vào cảnh tương tự khi chỉ trong một đêm điểm chuẩn lại tăng và học sinh rơi vào cảnh từ đỗ thành trượt.

Ngày 3/8 khi biết điểm chuẩn vào lớp 10 trường Tạ Quang Bửu là 36 thì con chị Hương (Hà Nội) chắc chắn đỗ vì cháu được 36 điểm. Nhưng đến chiều 4/8 khi mang hồ sơ đến nộp thì nhà trường công bố điểm chuẩn lên 37.

“Điểm chuẩn là phải trước sau như một. Tôi chỉ thấy các trường hạ điểm chuẩn để tuyển thí sinh nguyện vọng 2 chứ chưa từng thấy trường nào tăng điểm chuẩn sau mỗi đêm như trường Tạ Quang Bửu. Điểm chuẩn lại không hề chuẩn tí nào khiến phụ huynh chúng tôi không biết đường nào mà lần”, chị Hương bức xúc.

Trả lời thắc mắc của nhiều phụ huynh về việc điểm chuẩn liên tục tăng mỗi ngày, ông Nguyễn Văn Thọ - Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu cho hay: “Quy chế tuyển sinh lớp 10 và các văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội không có quy định nào cấm các trường ngoài công lập tăng điểm chuẩn. Các trường tư có quyền tự chủ trong tuyển sinh, miễn sao không vi phạm các quy định hiện hành là được.

Là trường tư chúng tôi mong muốn lựa chọn những học sinh thực sự yêu quý trường nên cũng có ưu tiên về mức điểm với những học sinh đã đăng ký xét tuyển trước là 0,5 điểm”.

Cũng theo ông Thọ, mức điểm chuẩn liên tục tăng theo ngày là vì Hội đồng nhà trường mong muốn tuyển được những học sinh có năng lực tốt góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14