Địa điểm check-in sống ảo đẹp như thiên đường ở Ấn độ, nhưng đau lòng thay đó lại là hậu quả của ô nhiễm nghiêm trọng

Hồng Ngọc, Theo Helino 21:28 08/12/2019

Bất chấp lời cảnh báo của cơ quan chức năng, hàng nghìn người vẫn đến những vùng biển ô nhiễm để vui chơi và sống ảo mỗi ngày.

Bãi biển Marina ở Ấn Độ vẽ nên một khung cảnh thơ mộng, đẹp đẽ đến ngây ngất. Lớp bọt trắng xóa bao phủ cả một vùng bờ biển trông y hệt như những áng mây. Chúng hòa với màu trời và tạo nên cảnh tượng ngoạn mục như thiên đường giữa chốn trần gian.

Chính vì thế mà rất nhiều người dân Ấn Độ thường xuyên đến đây thưởng ngoạn vẻ đẹp. Trẻ em thì vui đùa trong làn nước đầy ắp bong bóng li ti, lung linh, trắng xóa, thanh thiếu niên lui lại đây để có những thước ảnh sống ảo không thể tuyệt vời hơn.

Địa điểm check-in sống ảo đẹp như thiên đường ở Ấn độ, nhưng đau lòng thay đó lại là hậu quả của ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh 1.

Cảnh tượng đẹp như thiên đường giữa chốn trần gian tại bãi biển Ấn Độ.

Thế nhưng, đau lòng thay, đó không phải là bong bóng bình thường. Chúng là một phần của các chất thải độc hại gây ô nhiễm vùng biển này. Theo tờ Agence France-Presse, bọt trắng độc hại ngày ngày càng xuất hiện nhiều trên những vùng biển đông dân cư ở Ấn Độ. Dẫu vậy, vẫn có hàng nhìn người tới tham quan và tiếp xúc với những chất độc hại mỗi ngày.

Hiện tượng này thường xuất hiện vào mùa mưa. Chất thải và chất độc từ đất liền bị cuốn xuống đại dương. Các cơ quan chức năng khẳng định rằng những bọt bong bóng li ti này là sản phẩm của hỗn hợp chất tẩy rửa, phốt-phát và các loại nước thải khác. Chúng hòa vào nước biển rồi theo sóng vỗ vào bờ và tạo thành lớp bọt tuyết trắng xóa.

Bất chấp cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như mùi hôi khó chịu, người dân trong vùng vẫn thường xuyên lui tới bãi biển Marina ở Chennai để vui chơi, đắm mình trong lớp bọt trắng xóa để có được những thước hình xinh đẹp.

Bất chấp cảnh báo từ cơ quan chức năng, nhiều người vẫn lui tới đây để vui chơi, chụp ảnh.

Tại Chennai – thành phố biển đông đúc với 7 triệu dân, chỉ có 40% nước thải được xử lý, phần còn lại đi thẳng xuống biển, Pravakar Mishra, một nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Duyên hải Quốc gia, cho biết.

Nhà khoa học đã chứng kiến sự phát triển và xâm lấn của lớp bọt này nhiều năm nay và cho hay: "Việc mọi người tiếp xúc với loại bọt này là cực kỳ không tốt, thế nhưng họ lại không chịu hiểu những nguy hiểm rình rập mà nó có thể mang lại". Rủi ro tiềm ẩn khi tiếp xúc với bong bóng độc bao gồm kích ứng và tổn thương da.

Ngư dân ở những vùng này cũng phải chịu nhiều thiệt hại. Họ được cảnh báo phải tránh xa nước biển và hầu như không thể bán sản phẩm đánh bắt được hằng ngày vì chúng có khả năng bị nhiễm độc trong thời gian bờ biển bị lớp bọt trắng bao phủ. Một ngư dân của vùng tâm sự: "Mọi người đều nói rằng bãi biển bị nhiễm bẩn. Nguồn thu của tôi gần như không còn".

Địa điểm check-in sống ảo đẹp như thiên đường ở Ấn độ, nhưng đau lòng thay đó lại là hậu quả của ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh 3.

Rác thải tràn ngập bờ biển.

Ô nhiễm trên các bãi biển Ấn Độ ngày càng phát triển theo chiều hướng xấu trong những năm gần đây. Theo Mishra, trong lần dọn rác tại một bãi biển, các tình nguyện viên đã thu thập gần một tấn nhựa và rác thải khác chỉ trong hai giờ.

"So với việc biển xâm lấn đất liền, ô nhiễm hiện là mối đe dọa lớn hơn rất nhiều", ông Mishra cho biết. Năm 2017, ô nhiễm môi trường đã khiến cá chết hàng loạt trên bờ biển Chennai. Các cơ quan chức năng cũng lo ngại lớp bọt độc hại kia sẽ lại gây ra hiện tượng tương tự.

Bọt độc không chỉ bao phủ vùng biển Chennai. Thủ đô New Delhi cũng từng trải qua một đợt hóa chất xâm lấn trên sông Yamuna vào tháng trước. Cũng giống như ở bãi biển Marina, bọt có mùi khó chịu, phủ đầy mặt nước và tràn cả lên bờ. Trong một lễ hội tôn giáo, nhiều người ngoan đạo đã lội xuống để rửa và cầu nguyện trên sông. Họ ngâm chân mình trong dòng nước độc hại trong thời gian dài.

Địa điểm check-in sống ảo đẹp như thiên đường ở Ấn độ, nhưng đau lòng thay đó lại là hậu quả của ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh 4.

Nhiều người dân Ấn Độ lội xuống sông độc để cầu nguyện trong thời gian dài.

Sông Yamuna là nguồn cung cấp nước chính cho thủ đô 19 triệu người và là một trong những con sông ô nhiễm nhất trên toàn quốc. Một tình nguyện viên của chiến dịch làm sạch dòng sống cho biết: "Yamuna hiện không còn là sông nữa. Nó là bể chứa của 18 cống xả chứa đầy hóa chất từ nguồn thải sinh hoạt và công nghiệp".

Ô nhiễm môi trường ngày càng diễn biến nghiêm trọng không chỉ ở Ấn Độ và còn trên toàn thế giới. Biểu hiện của nó có thể ở bất kỳ hình thức nào. Mọi hiện tượng lạ nào xảy ra cũng có thể là hệ quả mà biến đổi môi trường để lại, ngay cả khi nó có đẹp đẽ và thơ mộng như đám bọt trắng xóa ở vùng biển Chennai.

Nguồn: Live Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Bà Phương Hằng tố cáo bị luật sư của ông Võ Hoàng Yên hành hung tại trụ sở, công an TP HCM lên tiếng bác bỏ

    Bà Phương Hằng cho biết vào 8h sáng ngày 16/10, bà đã lên Công an TP.HCM theo thư mời để đối chất với ông Võ Hoàng Yên. Theo bà Hằng, ông Võ Hoàng Yên cũng có mặt tại đây với 4 luật sư khác.
  • Đọc thêm