Đi từ Cẩm Giàng về nhưng khai gian dối, đến khi bị phát hiện đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

Ngọc Tú, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 14:52 22/02/2021

Mặc dù trở về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) nhưng H. và Ng. khai báo gian dối để tránh bị cách ly. Khi cơ quan chức năng phát hiện thì 2 người này đã tiếp xúc rất nhiều người.

Ngày 22/2, ông Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, huyện đang xem xét và sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đi từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) về huyện này nhưng khai báo gian dối để trốn cách ly y tế theo quy định.

Cụ thể, 2 trường hợp này là Trần Thị Ng. (SN 1998, trú thôn Sợi Dưới, xã Thọ Hợp) và Ngân Thị H. (SN 1998, trú xã Đồng Hợp).

Trao đổi với PV, ông Vũ Ngọc Lâm - Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp cho biết, trước đó vào ngày 31/1, chị H. đi từ Hải Dương về quê ăn Tết cùng gia đình ở xóm Đồng Cạn. Khi về quê chị H. có ra trạm y tế khai báo theo quy định.

Tuy nhiên, để tránh phải cách ly, người này đã khai là đang làm việc và đi về từ tỉnh Hưng Yên. Do thời điểm đó tỉnh Hưng Yên không có ca nào mắc dịch Covid-19, nên cán bộ y tế không yêu cầu chị H. cách ly phòng dịch theo quy định.

Đi từ Cẩm Giàng về nhưng khai gian dối, đến khi bị phát hiện đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh làm xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm

Khi về nhà, chị H. đi chơi Tết nhiều nơi, nhiều nhà trong xóm và tiếp xúc với rất nhiều người mà không thực hiện các biện pháp tự cách ly, phòng dịch.

Mới đây, sau khi huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) bùng phát dịch, cơ quan tỉnh này đã gửi danh sách những công dân ở huyện Quỳ Hợp vừa trở về từ tỉnh Hải Dương thì có tên chị H.

Cơ quan chức năng lập tức xuống làm việc thì chị H. mới thừa nhận mình có đi về từ tỉnh Hải Dương chứ không phải từ tỉnh Hưng Yên như khai báo ban đầu.

Cơ quan chức năng sau đó đã lấy mẫu xét nghiệm của chị H. cùng các thành viên trong gia đình này và yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định. Những trường hợp từng tiếp xúc với chị H. cũng đang được rà soát để theo dõi.

"Huyện đã có thông báo về sẽ xử phạt chị H. này. Trong 5 ngày tới theo quy định không có ý kiến gì thì ra quyết định xử phạt về việc cố ý khai báo gian dối phòng chống dịch.

Người này về chơi Tết và tiếp xúc với rất nhiều người, hiện chưa rà soát hết. Nhưng từ khi về đến nay thì người này đã quá thời gian cần cách ly vậy nên chị H. và gia đình được yêu cầu cách ly tại nhà", ông Lâm nói và cho biết thêm, khi biết chị H. khai báo gian dối để trốn cách ly, người dân địa phương đã xôn xao, bức xúc và lên án với chị H. rất nhiều.

UBND xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp) hiện cũng đang lập biên bản gửi UBND huyện đề nghị xử phạt trường hợp chị Trần Thị Ng. (SN 1998, trú xóm Sợi Dưới) để xử phạt hành chính vì người này khai báo gian dối.

Cụ thể, trước đó vào ngày 28/1, người này đi từ Cẩm Giàng (Hải Dương) về để ăn Tết nhưng lên xã khai báo đi về từ tỉnh Bắc Ninh để trốn cách ly.

Mới đây, khi cơ quan chức năng gửi danh sách những người đi từ Hải Dương về, huyện Quỳ Hợp rà soát và phát hiện được chị Ng. nên lập tức đến làm việc. Lúc này, chị Ng. mới thừa nhận đi từ tỉnh Hải Dương về.

"Xã đang lập văn bản đề nghị xử phạt chị Ng. mức 15 triệu đồng và tiếp tục làm rõ thêm về trường hợp người chồng chị Ng.

Tại xã Minh Hợp có trường hợp cả gia đình cũng đi cưới từ tỉnh Hải Dương về. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định", ông Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch huyện Quỳ Hợp nói và cho biết, tính đến hiện tại, huyện này đã lấy tất cả 176 mẫu xét nghiệm gồm cả những trường hợp trên và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm