Đi Côn Đảo mua trứng vích mang về, mẹ chồng con dâu bị khởi tố

Vũ Hoàn, Theo VTV 20:03 15/08/2023

Ngày 15/8, Lãnh đạo Viện KSND huyện Côn Đảo đã ra lệnh khởi tố 4 người có liên quan đến mua bán, tàng trữ và vận chuyển 4 quả trứng vích.

Bốn đối tượng bị khởi tố gồm: Bà Đỗ Thị Lệ Hoa (sinh năm 1975, ngụ tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), Lê Thị Chi (sinh năm 1992, con dâu bà Hoa), Lương Kiều Tính (sinh năm 1980, ngụ Côn Đảo) và Phạm Anh Tuấn (sinh năm 1997, tài xế taxi tại Côn Đảo).

Theo thông tin ban đầu, vào sáng ngày 12/6, An ninh sân bay Côn Đảo phát hiện trong vali bà Đỗ Thị Lệ Hoa có năm vật hình tròn nghi là trứng vích - nằm trong danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Đồng thời tịch thu số tang vật trên để gửi ra Hà Nội giám định.

Đi Côn Đảo mua trứng vích mang về, mẹ chồng con dâu bị khởi tố - Ảnh 1.

Gia đình bà Hoa tại cơ quan Cảnh sát điều tra

Kết quả giám định từ Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm và Khoa học công nghệ Việt Nam) cho biết có 4 trứng vích, trứng còn còn lại không xác định được loài vì không có kết quả trình tự ADN.

Bà Hoa cho hay đã cùng gia đình và con dâu mình đến Côn Đảo du lịch. Đến chiều tối cùng ngày, Chi gọi xe taxi do Phạm Anh Tuấn làm tài xế chở mình đi gội đầu. Trên đường đi, Chi hỏi Tuấn mua trứng vích. Sau đó, tài xế xe đã gọi cho Lương Kiều Tính để hỏi mua năm quả trứng vích và được báo giá 250.000 đồng/trứng. Chi đồng ý mua và yêu cầu Tính luộc sẵn trứng.

Khuya 11/6, sau khi chở gia đình bà Hoa đi ăn về, Tuấn ghé qua chỗ ở của Tính để lấy 5 quả trứng đã luộc sẵn và giao về khách sạn cho Chi.

Đi Côn Đảo mua trứng vích mang về, mẹ chồng con dâu bị khởi tố - Ảnh 2.

Số trứng Vích bị nhân viên an ninh tịch thu

Sáng 12/6, trong lúc dọn hành lí bà Hoa đã tiện tay lấy túi ni lông bên trong có hộp giấy chứa 5 quả trứng cất vào vali cá nhân của vợ chồng mình. Sau khi ra sân bay thì bị nhân viên an ninh phát hiện.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Côn Đảo đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Thị Lệ Hoa, Lê Thị Chi, Lương Kiều Tính, Phạm Anh Tuấn về tội "vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày