Đêm nào cũng mơ và bí ẩn về giấc mơ mà không phải ai cũng biết

Ken, Theo Helino 18:00 28/04/2018

Chắc chắn bạn sẽ cực sốc khi biết số lượng giấc mơ gặp mỗi đêm cho xem.

Bạn có hay nằm mơ không, và nếu được hỏi bạn nghĩ mình sẽ trải qua bao nhiêu giấc mơ trong 1 năm nào?

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ mình trải qua bao nhiêu giấc mơ trong một năm?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bạn đã có câu trả lời của mình chưa? Nhiều bạn hẳn còn quả quyết tớ mơ xong chẳng nhớ mơ gì nên không biết mình có bao nhiêu giấc mơ nữa.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã tính toán được rằng, trong suốt 1 năm, con người ta trải qua trung bình khoảng 1.460 giấc mơ cơ đấy, tương đương với khoảng 5 giấc mơ mỗi đêm.

Thế nhưng vì sao chúng ta lại mơ nhỉ, bạn có tò mò không?

Đêm nào cũng mơ và bí ẩn về giấc mơ mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Một số người cho rằng giấc mơ là những hình ảnh ngẫu nhiên và sóng não. Số khác tin chúng là những khao khát thầm kín, những vấn đề chưa được giải quyết, hoặc những trải nghiệm.

Trong lĩnh vực nghiên cứu giấc mơ (oneirology), vào đầu thế kỷ XX - nhà tâm lý học Sigmund Freud đã đưa ra lý thuyết, giấc mơ là biểu hiện của một điều gì đó được giấu kín trong tâm hồn của mỗi người, đó là mong muốn chưa đạt được...

Và giấc mơ thì không có gì đáng sợ cả, nó đơn giản chỉ là để hoàn thành những gì bạn mong muốn khi còn thức mà thôi. Ví dụ như bạn được thỏa thích đến những nơi chưa bao giờ đến hay nắm tay vui đùa với "người trong mộng" của mình...

Bên cạnh giấc mơ, thì lý thuyết mà Sigmund Freud đưa ra cũng giải thích nguyên nhân của những cơn ác mộng - nó giúp giải quyết hoặc xóa khỏi đầu hình ảnh bạn không mong muốn.

Nếu bạn đang có mâu thuẫn nào với người thân, việc xóa bỏ hình ảnh, kí ức không vui với người đó trong giấc mơ sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với bạn.

Bằng cách này, Freud đã giúp rất nhiều bệnh nhân của mình phát hiện và khơi dậy những cảm xúc "ẩn" mà họ chưa thể giải quyết chúng.

Ngoài ra, các tác giả cũng đưa ra nguyên nhân của giấc mơ - đó là lý thuyết "quên" và "nhớ".

Lý thuyết "quên" cho rằng, việc chúng ta mơ mỗi đêm là để giúp bộ não thoát khỏi kết nối không mong muốn đã hình thành trong suốt thời gian chúng ta thức.

Đêm nào cũng mơ và bí ẩn về giấc mơ mà không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Nói đơn giản hơn, giấc mơ giống như một cây chổi giúp "quét dọn" những thứ vô ích và khiến bộ não có thêm khoảng trống để tiếp tục lưu giữ thông tin. Thế nên đôi lúc ta không thể nhớ rõ những gì chúng ta đã mơ.

Ngược lại, lý thuyết "nhớ" đề cập, giấc mơ sẽ giúp củng cố trí nhớ về những kỉ niệm ta đã trải qua. Điều này cũng đúng ở trường hợp nếu trong giấc mơ xuất hiện những gì đã học, hoặc đọc được chúng ta sẽ nhớ lâu hơn bình thường.

Giờ thì bạn đã hiểu hơn về giấc mơ rồi chứ? Và bạn hãy chia sẻ xem, đêm qua bạn đã mơ gì nào?

Nguồn: io9, Discoverynews, Slate

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm