Death to 2020: Tiếng cười giễu nhại tạm biệt 1 năm đầy bi kịch, xem mà ôm bụng với dàn sao Hollywood hóa "chúa lươn" không ngán một ai!

Lạt, Theo Trí Thức Trẻ 11:23 11/01/2021

Death to 2020 gửi lời từ biệt đến với năm 2020 bằng phương thức hài hước, châm biếm vô cùng thú vị.

Trong khi các trang báo chí, truyền thông, thậm chí là những cá nhân đua nhau tổng kết năm 2020 bằng góc nhìn đầy chật vật, đau khổ, Netflix lại tung ra Death to 2020 (Hẹn Không Gặp Lại, 2020) với góc nhìn đối nghịch mang theo tiếng cười trào phúng chĩa thẳng về "nhân loại ngu ngốc". Tác phẩm quả là phương thức độc đáo để “gói ghém” lại một năm “chấn động, ồn ào, sỉ nhục, xúc phạm, thảm họa và chia cắt” vừa qua, để chúng ta xem, cười, rồi nghiền ngẫm, học thêm nhiều bài học cho tương lai.

Trailer bộ phim tài liệu - hài Death to 2020

1. Tiếng cười châm biếm về "loài người ngu ngốc" chuyên tàn phá của năm vừa qua

Death to 2020 được phát triển theo thể loại giả phim tài liệu với các diễn viên được mời về để đóng vai một nhân vật tiêu biểu đại diện cho một tầng lớp, nhóm người trong xã hội. Nhưng nếu bạn tưởng từ khóa “phim tài liệu” sẽ mang đến cho một giờ đồng hồ nhàm chán thì ắt bạn đã lầm, vì Death to 2020 xứng đáng được nhận cho mình danh hiệu “phim hài của năm 2020”.

Death to 2020: Tiếng cười giễu nhại tạm biệt 1 năm đầy bi kịch, xem mà ôm bụng với dàn sao Hollywood hóa chúa lươn không ngán một ai! - Ảnh 2.

Rất nhiều ngôi sao đã hội tụ trong "vở hài kịch" cực độc mang tên Death to 2020

Phim đã tóm gọn cái năm đầy rẫy những sự kiện u uất, buồn bã vừa qua bằng những lời mỉa mai, châm biếm dành cho loài người ngu ngốc. Hay cụ thể với các nhân vật trong phim, thì đó là: một giáo sư lịch sử luôn tự cho mọi thứ mình nói ra là đúng, một chính trị gia (lấy cảm hứng từ Kayleigh Mcenany) thiếu kiến thức và trở mặt nhanh hơn trở bàn tay, một tỉ phú công nghệ ích kỉ, một nhà khoa học với các nhận định thiếu khoa học về Covid-19, nữ hoàng Anh phiên bản không hiền lành, nhân hậu như các bạn thường thấy trên truyền hình và nhiều con người khác đại diện cho tầng lớp “thường dân” mù quáng, hợm hĩnh, phân biệt chủng tộc.

Death to 2020: Tiếng cười giễu nhại tạm biệt 1 năm đầy bi kịch, xem mà ôm bụng với dàn sao Hollywood hóa chúa lươn không ngán một ai! - Ảnh 3.

Nữ hoàng Anh phiên bản "fake" giờ còn chơi cả YouTube, không quên hú hét mọi người... like và đăng ký kênh

Cứ thế, những sự kiện lớn xảy ra trên thế giới, đặc biệt tại Mỹ trong suốt năm 2020 được Death to 2020 thuật lại một cách trần trụi, thậm chí trào phúng. Chúng ta thấy lại những thảm họa thiên nhiên, về hiện tượng toàn cầu Greta Thunberg nhưng ở góc nhìn của tay tỉ phú vì sợ Trái Đất diệt vong nên quyết định khoét 1 ngọn núi để làm hầm trú ẩn cách âm.

Chúng ta thấy cuộc chạy đua tổng thống Mỹ như màn đối thoại buồn cười của hai kẻ già nua, biến thái. Ta còn thấy Covid-19 với góc nhìn thiếu hiểu biết, chủ quan đến lố bịch từ giới chính quyền Anh, Mỹ cho đến người dân của họ. Và hẳn nhiên còn nạn phân biệt chủng tộc dưới góc độ của cả những người da trắng ích kỉ, hời hợt giả nhân nghĩa lẫn những người da đen quá khích. Và còn rất nhiều sự kiện khác được nhắc đến trong bộ phim, đủ để bạn thấy lại 1 năm 2020 đầy biến động và đôi khi phải cười ngặt nghẽo vì sự ngu ngốc của nhân loại (hay với phim, sự ngu ngốc đó dành riêng phần nhiều cho người Mỹ).

Death to 2020: Tiếng cười giễu nhại tạm biệt 1 năm đầy bi kịch, xem mà ôm bụng với dàn sao Hollywood hóa chúa lươn không ngán một ai! - Ảnh 4.

Nếu những ngày vừa qua, bạn đã bội thực vì các bài viết, đoạn clip tổng kết năm 2020 đầy sướt mướt, ủy mị như lời khóc than cho sự bất hạnh của con người suốt 365 ngày trước đó thì Death to 2020 sẽ là tát thẳng vào mặt bạn bằng những nụ cười tự trào. Vì bộ phim sẽ chỉ cho chúng ta một sự thật phũ phàng rằng những thảm họa thiên nhiên, dịch bệnh, chết chóc, chia cắt, suy cho cùng cũng chỉ là hậu quả đến từ hành động của loài người ngu ngốc, ích kỉ mà thôi.

2. Dàn diễn viên chính - những người “chèo lái” xuất sắc tấn bi hài kịch về năm 2020

Có thể nói, Death to 2020 hẳn sẽ thảm họa nếu như nó không sở hữu cho mình một dàn diễn viên có lối diễn xuất tự nhiên, chắc tay đến mức nhiều khi ta quên mất nhân vật đang xuất hiện trên màn hình là hư cấu.

Samuel L. Jackson làm tốt vai trò của mình như một người dẫn dắt chính cho câu chuyện như một nhà báo thông thái, hóm hỉnh và có chút cao ngạo. Cristin Milioti gây ám ảnh với hình tượng một người mẹ tóc vàng toàn năng có đôi mắt trợn tròn và nụ cười giả tạo, nổi tiếng trên các trang mạng xã hội vì sự phân biệt chủng tộc đến cùng cực của mình.

Diane Morgan thì hóa thân thành một người bình thường đến mức quái dị, tách biệt hoàn toàn với xã hội và phát triển thêm nhiều nhân cách để bớt đi sự cô đơn trong mùa Covid-19. Những diễn viên còn lại, họ vẫn làm tốt vai trò của mình, để diễn xuất thái quá thường thấy trong những tác phẩm hài kịch cũng trở nên dễ ngấm hơn. Và đặc biệt, biến các nhân vật trở thành “người quen xa lạ”, để khán giả khi coi vẫn thấy bóng dáng của mình đâu đó giữa các cá thể quái dị kia.

Death to 2020: Tiếng cười giễu nhại tạm biệt 1 năm đầy bi kịch, xem mà ôm bụng với dàn sao Hollywood hóa chúa lươn không ngán một ai! - Ảnh 5.

Nữ minh tinh Leslie Jones sắm vai một chuyên gia ghét cả thế giới

3. Một bộ phim khơi dậy nhiều tranh cãi về chất lượng nội dung và giá trị nhân văn

Với lối khai thác mới lạ, đầy mạo hiểm, Death to 2020 dấy lên không ít ý kiến trái chiều. Đặc biệt, với các nhà phê bình, Death to 2020 được nhìn bằng con mắt chẳng mấy thiện cảm. Điểm số của bộ phim trên imdb chỉ có 6,9. Trong khi đó, trên Rotten Tomatoes, các chuyên gia chỉ đánh giá bộ phim ở mức 37% trong khi con số này tăng lên gấp đôi ở phần khán giả. IndieWire cũng chỉ cho phim điểm D+, Film Inquiry lại dành nhiều lời khen hơn cho tác phẩm này.

Death to 2020: Tiếng cười giễu nhại tạm biệt 1 năm đầy bi kịch, xem mà ôm bụng với dàn sao Hollywood hóa chúa lươn không ngán một ai! - Ảnh 6.

Ngôi sao Friends là Lisa Kudrow trở thành một chính trị gia "chúa lươn", nói có thành không để bảo vệ phe phái của mình

Kết quả phân cực như trên cũng không có gì quá bất ngờ khi Death to 2020 đã đề cập đến quá nhiều vấn đề nhạy cảm bằng con đường ít nhạy cảm nhất có thể. Và chẳng ai đã trải qua những ngày tháng dài đằng đẵng bị cô lập bởi Covid-19 lại muốn mình bị đem ra cợt nhả; không ai muốn hai người mà họ đã tranh đấu cho trong suốt nhiều tháng nhằm giành vị trí tổng thống Mỹ lại bị đem ra bôi nhọ như hai gã biến thái, ốm yếu; và cũng không ai muốn nữ hoàng Anh sẽ xuất hiện xéo xắt, gay gắt và xấu tính đến vậy. Không những thế, 2020 cùng những dư âm của nó vẫn chưa hoàn toàn kết thúc để người ta có thể chấp nhận vô số tràng cười chỉ về quá khứ gần đến vậy. Thế nên, hai nguyên nhân chủ yếu gây nên chỉ trích chính là “còn quá sớm” và “quá ngụy tạo”.

Death to 2020: Tiếng cười giễu nhại tạm biệt 1 năm đầy bi kịch, xem mà ôm bụng với dàn sao Hollywood hóa chúa lươn không ngán một ai! - Ảnh 7.

Samuel L. Jackson cũng đưa ra rất nhiều bình luận hài hước trong phim

Thế nhưng đôi khi trước nghịch cảnh, chúng ta cần phải cười lên, nhất là trước 1 năm 2020 dài đằng đẵng, vài tiếng cười và trò đùa giễu nhại để mọi thứ trôi qua nhẹ nhàng lại là một phương thức tốt. Ít nhất là khi, với người Việt Nam ta, những vấn đề được đề cập trong phim không hề nhạy cảm đến mức báo động.

Death to 2020: Tiếng cười giễu nhại tạm biệt 1 năm đầy bi kịch, xem mà ôm bụng với dàn sao Hollywood hóa chúa lươn không ngán một ai! - Ảnh 8.

Cô nàng diễn viên How I Met Your Mother - Cristin Milioti đóng vai "mẹ bỉm" trông tưởng thân thiện nhưng thực chất lại ngầm phân biệt chủng tộc, dễ bị "dắt mũi"

Death to 2020 hiện đã có trên Netflix.

Nguồn ảnh: Netflix

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm