Đề xuất xe cứu thương tại TP.HCM ngưng hú còi cả ngày lẫn đêm

Vân Sơn, Theo Tiền phong 20:38 23/08/2021

Tiếng còi xe cứu thương đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân trong đại dịch COVID-19. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM đề nghị ngành y tế xem xét phương án ngưng hú còi cả ngày lẫn đêm để người dân bớt hoang mang, lo lắng.

Đó là nội dung được ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM nêu lên tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều 23/8 về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Đề xuất xe cứu thương tại TPHCM ngưng hú còi cả ngày lẫn đêm - Ảnh 1.

Tiếng còi xe cứu thương trên đường đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân trong đại dịch

Vài tuần trước, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố đã đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực tiếp tham gia làm công tác vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện xe cứu thương ngừng hú còi vào ban đêm. Nay dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiếng còi xe cứu thương đang tác động xấu đến tâm lý của cộng đồng, đặc biệt là những trường hợp F0 hoặc gia đình có người F0.

Ông Như Khuê nhấn mạnh: "Đường phố đã rất thông thoáng, không còn tình trạng ùn ứ hoặc đông phương tiện lưu thông. Do đó, tôi đề nghị các phương tiện cấp cứu nên tạm dừng việc hú còi cả ngày và đêm mà chỉ cần dùng đèn xoay. Việc sử dụng âm thanh còi hú sẽ tăng thêm sự lo lắng, hoang mang cho cộng đồng. Chúng ta cần để cho nhân dân an tâm, tránh những yếu tố gia tăng sự căng thẳng. Ngành y tế cần cân nhắc không hú còi xe cứu thương cả ngày và đêm".

Dẫn chứng cho vấn đề này, ông Như Khuê cho biết, thực tế kiểm tra của các tổ công tác trên địa bàn thành phố, mặc dù thời tiết trời mưa nhưng lượng xe cứu thương đông, hú còi từ nhiều hướng đã tạo nên âm thanh cộng hưởng đến cả những người mạnh mẽ nhất cũng thấy, ngán ngẩm, bất an.

Bên cạnh vấn đề trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đề nghị người dân thực hiện đúng quy định tăng cường giãn cách "ai ở đâu ở yên đó". Với những người mắc bệnh lý thông thường có thể liên hệ với hãng taxi Mai Linh và Vinasun đang được phép hoạt động 500 xe để vận chuyển đến bệnh viện. Những người bệnh mắc COVID-19 ngoài phương tiện cấp cứu hiện có khoảng 260 xe 16 chỗ được cải tiến của hãng Phương Trang hỗ trợ vận chuyển đến các bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm