"Đề văn năm nay dễ hơn năm ngoái gấp 100 lần": Nam sinh nộp bài sớm với phát ngôn tự tin này đã thi được bao nhiêu điểm?

Trung Hạ, Theo Phunuso 19:02 19/07/2023

Lâm Hoan đã nộp bài sớm hơn 15 phút và ra khỏi phòng thi trước với vẻ mặt cực kỳ thong dong và tự tin. Cậu chính là thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi ở Hàng Châu (Trung Quốc) năm 2019.

Kỳ thi đại học có lẽ là bước ngoặt rất lớn trong cuộc đời của nhiều sĩ tử. Bước ra khỏi phòng thi, dù vui hay buồn, cũng phải đợi đến ngày có điểm thi chính thức mới biết được thành quả nỗ lực của bản thân.

Năm 2019, một nam sinh ở thành phố Hàng Châu (Chiết Giang, Trung Quốc) là thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi, cười nói: "Đề bài quá đơn giản!".

Tự tin nộp bài trước, là người đầu tiên bước ra khỏi phòng thi

Kỳ thi tuyển sinh đại học ươm mầm nhân tài cho đất nước nên hầu như phòng thi nào cũng thu hút nhiều sự chú ý, các phóng viên đổ xô chờ chực trước cổng địa điểm khảo thí, với hy vọng bắt trọn những hình ảnh ấn tượng, trong đó có mục tiêu là thí sinh bước ra khỏi phòng thi đầu tiên.

Đề văn năm nay dễ hơn năm ngoái gấp 100 lần: Nam sinh nộp bài sớm với phát ngôn tự tin này đã thi được bao nhiêu điểm? - Ảnh 1.
Đề văn năm nay dễ hơn năm ngoái gấp 100 lần: Nam sinh nộp bài sớm với phát ngôn tự tin này đã thi được bao nhiêu điểm? - Ảnh 2.

Lâm Hoan đã nộp bài sớm hơn 15 phút và ra khỏi phòng thi trước với vẻ mặt cực kỳ thong dong và tự tin. Cậu chính là thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi ở Hàng Châu năm 2019.

Hôm đó là ngày thi môn Ngữ văn. Ai cũng biết Ngữ văn là môn học tốn nhiều thời gian nhất, lượng câu hỏi nhiều, chữ nhiều, dù viết lách thành thạo đến mức nào thì số từ trong bài thi cũng không thể ít ỏi. Nhưng Lâm Hoan lại "hất mặt lên trời, tướng đi huênh hoang" bước ra khỏi phòng thi, điều này khơi dậy lòng hiếu kỳ của không ít phóng viên và phụ huynh đang nôn nóng chờ con mình thi xong.

Không bỏ lỡ cơ hội, phóng viên đã tiếp cận phỏng vấn Lâm Hoan và cậu đã trả lời: "Đề văn năm nay không khó, dễ hơn năm ngoái gấp 100 lần". Cậu nói với điệu bộ rất tự tin, khiến ai có mặt cũng cho rằng đây chắc chắn là một "học bá" chính hiệu. Thế nhưng liệu một người tài giỏi thật sự có thốt ra câu nói đầy kiêu ngạo này?

Sau đó Lâm Hoan nói đùa vài câu với phóng viên, có lẽ nhận ra lời lẽ của mình hơi không chuẩn mực nên nói thêm: "Em nghĩ là thật ra ai cũng làm bài xong rồi, chỉ là họ ngại nộp trước giờ chót mà thôi".

Sau đó đến bài thi Toán, Lâm Hoan thậm chí còn ngạc nhiên nói: "Trong mắt học sinh Hàng Cao chúng tôi không có bài thi tuyển sinh đại học nào khó cả". Theo đó, "Hàng Cao" là viết tắt của trường cấp ba Hàng Châu, là một trong những trường trung học nổi tiếng nhất miền Nam Trung Quốc có lịch sử hơn 100 năm. Đại văn hào Kim Dung cũng là học sinh trường này.

Đề văn năm nay dễ hơn năm ngoái gấp 100 lần: Nam sinh nộp bài sớm với phát ngôn tự tin này đã thi được bao nhiêu điểm? - Ảnh 3.

Khi cuộc phỏng vấn này được phát sóng, những lời kiêu ngạo của Lâm Hoan nhanh chóng nổi tiếng khắp các trang mạng xã hội.

Một số cư dân mạng cho rằng: "Nếu không phải là học sinh xuất sắc thì sẽ không tự tin như vậy"... Trong khi nhiều người lại tỏ ra hoài nghi, cho rằng Lâm Hoan chỉ biết "nói phét", đợi kết quả rồi mới kiểm chứng năng lực thật sự.

Về thái độ của Lâm Hoan khi đó, một số người giải thích rằng cậu có tâm lý tốt và tương đối lạc quan, trong khi những người khác cho rằng cậu không quá quan tâm và xem nhẹ kỳ thi tuyển sinh đại học.

Đề văn năm nay dễ hơn năm ngoái gấp 100 lần: Nam sinh nộp bài sớm với phát ngôn tự tin này đã thi được bao nhiêu điểm? - Ảnh 4.

Điểm thi ngỡ ngàng, bản chất bị vạch trần

Lâm Hoan xuất thân từ gia đình quân nhân và được hưởng chính sách đặc biệt của quốc gia, từ nhỏ đã nhận được sự giáo dục tốt hơn so với những đứa trẻ khác.

Trước khi có kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học, Lâm Hoan đã trở thành người nổi tiếng trên mạng xã hội bằng các cuộc phỏng vấn. Cậu bắt đầu lợi dụng cơ hội này để livestream chạy quảng cáo và bán hàng online, thu về danh tiếng và phần lợi không nhỏ.

Thậm chí toàn bộ hành động của Lâm Hoan còn khiến nhiều người đặt ra giả thiết, cậu đã có kế hoạch từ trước, xây dựng hình tượng "học bá nộp bài sớm" để nổi tiếng.

Đề văn năm nay dễ hơn năm ngoái gấp 100 lần: Nam sinh nộp bài sớm với phát ngôn tự tin này đã thi được bao nhiêu điểm? - Ảnh 5.

Rất nhanh, kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học được công bố, Lâm Hoan công khai trên tài khoản cá nhân với 565 điểm, trong khi điểm sàn của các trường đại học tuyến 1 ở Chiết Giang là 595, cách xa rất nhiều. Có thông tin thể hiện Lâm Hoan chỉ đạt 94/150 điểm cho bài thi Ngữ văn được gọi là "quá đơn giản", còn điểm chỉ miễn cưỡng để không bị rớt.

Điểm số không ấn tượng so với biểu hiện và lời lẽ của Lâm Hoan khi được phỏng vấn, điều này khiến dân mạng bắt đầu buông lời chế giễu.

Chuyện tốt không ra ngoài, chuyện xấu truyền ngàn dặm. Sau đó, trên mạng đã vạch trần Lâm Hoan là học sinh hay gây rối ở trường, không nghe giảng bài cẩn thận, không tôn trọng giáo viên, thường trêu chọc các bạn nữ, kiêu ngạo một cách mù quáng và thành tích học tập không tốt..

Thật ra, với số điểm 565, Lâm Hoan có thể đậu trường đại học tuyến 2, không quá tốt cũng không quá tệ. Thế nhưng trong kỳ thi tuyển sinh đại học, điểm số này chỉ có thể được coi là trung bình, vì không ít học sinh vẫn trượt đại học với khung điểm như Lâm Hoan.

Đề văn năm nay dễ hơn năm ngoái gấp 100 lần: Nam sinh nộp bài sớm với phát ngôn tự tin này đã thi được bao nhiêu điểm? - Ảnh 6.

Vấn đề khiến dân mạng sục sôi nằm ở thái độ của Lâm Hoan khi bước ra khỏi phòng thi và được phỏng vấn. Nếu thành tích đủ ấn tượng, Lâm Hoan có lẽ không nhận về bất kỳ hậu quả gì từ phát ngôn của mình. Chính con điểm bình thường đã khiến cậu mang "tiếng xấu muôn đời".

Có lẽ lúc phỏng vấn Lâm Hoan không nghĩ nhiều như vậy, chẳng qua là cậu quá tự tin, bốc đồng tuổi trẻ; hoặc cậu quá lạc quan, không quá quan tâm đến bài thi đại học nên mới thốt ra những lời đó. Chỉ là sau cùng cậu phải trả giá cho lời nói và việc làm của mình.

Sau khi kết quả năm đó được công bố, Lâm Hoan đã thật sự nhập học tại một trường đại học tuyến 2 - Đại học Công nghệ Ninh Ba Chiết Giang.

Lâm Hoan đã có được bài học về phát ngôn sau kỳ thi tuyển sinh năm 2019, cậu hành xử khiêm tốn hơn và bắt đầu cuộc sống mới ở trường đại học, hiếm khi đăng tải thông tin của mình trên mạng xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày