Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2020 Hà Nội: Thí sinh "lệch tủ" vì tác phẩm đã ra trước đó

Vũ Trịnh, Theo Tổ quốc 10:25 17/07/2020

89.000 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành môn thi Ngữ văn trong sáng ngày 17/7.

Sáng nay, học sinh lớp 9 tại Hà Nội đã hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020, đó là Ngữ văn.

Đề Ngữ văn năm nay gồm 2 phần, phần đầu liên quan tới tác phẩm Viếng lăng Bác, phần 2 với nội dung liên quan tới cách ứng xử. Theo chia sẻ, đề văn năm nay khá vừa sức, bạn Hoàng Sơn từ điểm thi THPT Hà Nội-Amsterdam dự đoán mình có thể đạt 8 điểm. 

Tuy nhiên một số bạn chia sẻ rằng "lệch tủ" do tác phẩm này đã ra vào đề thi vào một trường Chuyên ở Hà Nội cách đây không lâu.

Dưới đây là đề thi Ngữ văn của Sở GD&ĐT Hà Nội:

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2020 Hà Nội: Thí sinh lệch tủ vì tác phẩm đã ra trước đó - Ảnh 1.

Cô Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi vẫn có cấu trúc quen thuộc với 2 phần, 1 phần thơ kết hợp với nghị luận văn học và 1 phần văn xuôi kết hợp với nghị luận xã hội. Đề sẽ gây bất ngờ với một số giáo viên bởi tác phẩm "Viếng lăng Bác"- Viễn Phương thuộc chương trình Ngữ văn 9 kỳ 2 trong khi phần lớn giáo viên đánh giá đề sẽ rơi vào kỳ 1 do dịch Covid-19.

Đây là một tác phẩm trọng tâm trong kỳ thi học kỳ Ngữ văn 9 kỳ 2 nên cũng sẽ không gây khó khăn cho học sinh và không thuộc phần tinh giản. Yêu cầu Tiếng Việt hướng vào phép nối và thành phần tình thái cũng là những yêu cầu đơn giản mà học sinh có thể dễ dàng thực hiện. Câu liên hệ với một tác phẩm khác có cùng đề tài cũng không gây khó dễ cho học sinh.

Phần 2 là một văn bản thuộc phần bài tập trong sách Ngữ văn 9 tập 1. Với những câu hỏi đọc hiểu cơ bản, tuy nhiên có một chút mới mẻ ở phần nghị luận xã hội khi đưa ra một vấn đề dưới dạng một nhận định "Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách mỗi người".

Đánh giá chung: Đề an toàn, đảm bảo kiến thức cơ bản, giảm bớt yếu tố học thuộc khi không yêu cầu học sinh chép thơ. Phổ điểm học sinh có thể đạt được là 6 - 7 điểm, thậm chí học sinh dễ dàng đạt điểm cao hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Mashup Tháng Năm, Sài Gòn Hôm Nay Mưa, Chỉ Là Không Cùng Nhau - Tăng Phúc ft Trương Thảo Nhi | HOT14 live Stage 20.06

    Mashup Tháng Năm x Sài Gòn Hôm Nay Mưa x Chỉ Là Không Cùng Nhau - Tăng Phúc, Trương Thảo Nhi (HOT14 Live COUNTDOWN).
  • Đọc thêm