Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc vắng mặt bất thường suốt 4 tháng

Bình Giang, Theo Tiền Phong 15:03 20/03/2024

Dư luận Hàn Quốc đang chú ý đến việc Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee không xuất hiện công khai trong 4 tháng qua mà không có lời giải thích nào.

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc vắng mặt bất thường suốt 4 tháng - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Phu nhân Kim Keon-hee trong chuyến thăm Hà Lan tháng 12/2023. (Ảnh: Reuters)

Bà Kim, 51 tuổi, xuất hiện lần gần đây nhất khi trở về từ chuyến thăm Hà Lan cùng Tổng thống Yoon Suk-yeol, vào giữa tháng 12/2023.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc vẫn im lặng về lý do bà Kim vắng mặt . Không có thông tin nào về sức khỏe của bà được đề cập đến.

Sự vắng mặt kéo dài này được đánh giá là bất thường, vì trước đó bà đóng vai trò nổi bật trong những hoạt động xuất hiện công khai của Tổng thống Yoon, chưa kể những hoạt động riêng của bà với các đoàn nước ngoài để trao đổi văn hóa hay những dịp thể hiện sự quan tâm của bà đến những vấn đề xã hội như quyền động vật hay sản phẩm thân thiện với môi trường.

Sau khi bà Kim nhiều lần lên tiếng phản đối việc ăn thịt chó, đảng cầm quyền nhanh chóng soạn thảo dự luật cấm bán thịt chó . Dự luật đã được thông qua và sẽ có hiệu lực từ năm 2027.

Bà Kim cùng đi với Tổng thống Yoon trong tất cả các chuyến công du nước ngoài, bắt đầu từ thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Madrid vào tháng 6/2022. Khi đó, bà gây chú ý của báo chí với trang phục nổi bật và vai trò cá nhân như một doanh nhân.

Bà không dự lễ kỷ niệm phong trào độc lập hôm 1/3. Đây là điều chưa từng có tiền lệ, vì tất cả Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc từ thời Tổng thống Kim Dae-jung năm 1998 đều có mặt ở sự kiện này. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đến nay vẫn chưa đưa ra lời giải thích nào.

Tuy nhiên, sự vắng mặt kéo dài của bà Kim có vẻ giúp Tổng thống Yoon cải thiện tỷ lệ ủng hộ, bắt đầu từ giữa tháng 2, vào thời điểm cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 10/4. Cuộc bầu cử này được coi là bài kiểm tra giữa kỳ đối với nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Yoon đạt 39% trong 2 tuần liên tục cho đến đầu tháng 3. Đây là tỷ lệ cao nhất mà ông đạt được kể từ tháng 12/2022, theo kết quả khảo sát của hãng Gallup Korea.

Một số nhà bình luận quốc tế suy đoán rằng văn phòng tổng thống có thể đang chủ ý để bà Kim tránh xa các sự kiện chính thức, để giảm nhẹ dư luận tiêu cực từ vụ bê bối túi xách Dior , rộ lên từ cuối năm 2023.

Bê bối vỡ lở sau khi xuất hiện đoạn phim do camera giấu kín ghi lại cho thấy bà đã nhận một chiếc túi xách Christian Dior trị giá 3000 USD làm quà tặng, vi phạm luật chống tham nhũng.

Những bê bối bủa vây Đệ nhất phu nhân và việc văn phòng tổng thống không thể xử lý ổn thỏa khiến tỷ lệ ủng hộ ông Kim sụt giảm, có thời điểm xuống dưới 30%.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ghi hình trước với đài KBS đầu tháng 2, Tổng thống Yoon nói rằng vợ mình thiếu “sự tỉnh táo” cần thiết để từ chối quà tặng đắt tiền, nhưng ông không xin lỗi.

Không chỉ vụ bê bối túi xách, hàng loạt chuyện gây tranh cãi khác liên quan đến bà Kim cũng khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi, từ đó ảnh hưởng đến Tổng thống Yoon.

Đảng Dân chủ đối lập trình một dự luật nhằm bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra cáo buộc bà Kim thao túng cổ phiếu cách đây vài năm. Ông Yoon dùng quyền phủ quyết của mình để gạt bỏ dự luật này vào tháng 12 năm ngoái.

Theo Korea Herald

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày