Dãy nhà của trường tiểu học miền núi Nghệ An tan hoang sau bão số 3, không thể khắc phục dù đã cận kề năm học mới

Văn Nguyễn, Theo Thời Đại 15:53 13/08/2018

Mặc dù sắp bước vào năm học mới nhưng dãy nhà gồm 4 phòng của Trường Tiểu học Mường Ải, huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã bị hư hỏng hoàn toàn.

Dãy nhà của trường tiểu học miền núi Nghệ An tan hoang sau bão số 3, không thể khắc phục dù đã cận kề năm học mới - Ảnh 1.

Sau bão số 3 cuối tháng 7/2018, Trường Tiểu học Mường Ải bị nước lũ cuốn trôi 2 gian văn phòng giáo viên, 3 gian nhà ở của cán bộ giáo viên, 1 bể nước cùng 1 công trình vệ sinh.

Dãy nhà của trường tiểu học miền núi Nghệ An tan hoang sau bão số 3, không thể khắc phục dù đã cận kề năm học mới - Ảnh 2.

Thời điểm xảy ra lũ quét vào dịp hè, không có giáo viên và học sinh ở trường nên may mắn không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, các gian phòng trên hiện chỉ còn lại đống đổ nát.

Dãy nhà của trường tiểu học miền núi Nghệ An tan hoang sau bão số 3, không thể khắc phục dù đã cận kề năm học mới - Ảnh 3.

Thầy Lê Quỳnh Lưu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Mường Ải cho biết: "Ngày 20/7, nước lũ cuồn cuộn đổ về, ăn sâu vào từng mét đất phía sau dãy nhà. Chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng… nhanh chóng sơ tán một số đồ đạc trong nhà ra ngoài".

Dãy nhà của trường tiểu học miền núi Nghệ An tan hoang sau bão số 3, không thể khắc phục dù đã cận kề năm học mới - Ảnh 4.

Tuy nhiên, đến ngày 21/7, tình trạng sạt lở diễn ra quá nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn, phần lớn tòa nhà đã bị cuốn xuống lòng suối, chỉ còn mảng tường phía trước lở lói, nứt gãy.

Dãy nhà của trường tiểu học miền núi Nghệ An tan hoang sau bão số 3, không thể khắc phục dù đã cận kề năm học mới - Ảnh 5.

Để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên khắc phục hậu quả nhưng chỉ có thể dọn dẹp vệ sinh.

Dãy nhà của trường tiểu học miền núi Nghệ An tan hoang sau bão số 3, không thể khắc phục dù đã cận kề năm học mới - Ảnh 6.

"Chúng tôi bố trí ghép các giáo viên ở chung phòng với nhau, mỗi phòng 3-4 người, dù hơi chật chội. Một số giáo viên phải ra ngoài thuê nhà của người dân để ở. Về lâu dài, với điều kiện ăn ở như hiện tại sẽ rất vất vả, khó khăn và bất tiện cho giáo viên", thầy Lưu nói.

Dãy nhà của trường tiểu học miền núi Nghệ An tan hoang sau bão số 3, không thể khắc phục dù đã cận kề năm học mới - Ảnh 7.

Ước tính thiệt hại ban đầu lên đến gần 1 tỷ đồng.

Dãy nhà của trường tiểu học miền núi Nghệ An tan hoang sau bão số 3, không thể khắc phục dù đã cận kề năm học mới - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Hồng Hoa, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn cho biết, trước mắt, phòng đề nghị các trường phối hợp với địa phương tổ chức dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả ảnh hưởng mưa lũ trong khả năng của mình. "Sau khi thống kê cụ thể tình hình thiệt hại của từng trường, Phòng cũng đã có báo cáo đề nghị UBND huyện trích nguồn kinh phí từ Quỹ phòng chống thiên tai để sửa chữa, tu bổ các công trình bị hư hại, đảm bảo an toàn cho thầy, trò trong công tác dạy và học", ông Hoa nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tổng thống nghèo nhất thế giới: Ở nhà xiêu vẹo, đi xe cũ, dinh thự cho dân nghèo tá túc

    “Người ta gọi tôi là tổng thống nghèo nhất thế giới nhưng tôi cảm thấy mình cực kỳ giàu có”. Đó là lời chia sẻ của ông Jose Mujika, Cựu Tổng thống Uruguay.
  • Đọc thêm