Đây là "người" duy nhất trên đời được "thiết kế" để sống sót sau một vụ tai nạn ô tô

J.D, Theo Helino 14:35 08/05/2019

Bạn phải có một cơ thể siêu "dị", hoặc phải cực may mắn mới mong sống sót qua một vụ tai nạn nghiêm trọng.

Xin giới thiệu, đây là Graham - người duy nhất có thể "sống sót" nếu một vụ tai nạn ô tô kinh hoàng có xảy ra.

Đây là người duy nhất trên đời được thiết kế để sống sót sau một vụ tai nạn ô tô - Ảnh 1.

Yên tâm, Graham không phải là người thật đâu, mà là một hình nhân do Ủy ban Tai nạn giao thông (TAC) của Úc tạo ra. Lý do Graham ra đời thì là một câu chuyện dài.

Ngành công nghiệp ô tô đang tiến hóa quá nhanh

Công nghệ sản xuất ô tô ngày càng phát triển, và kéo theo đó là tiêu chuẩn an toàn khi lái xe cũng ngày càng được nâng cao hơn. Ô tô ngày nay có phanh nhạy hơn, dây an toàn được thiết kế chắc chắn hơn, lại được trang bị cả túi khí khi có va chạm.

Về lý thuyết, điều này có nghĩa việc lái xe hiện tại đang hết sức an toàn, có tai nạn cũng khó mà chết được người. Nhưng thực tế thì theo số liệu của WHO vào năm 2015, trên thế giới có ít nhất 1,25 triệu người chết vì tai nạn ô tô, chỉ thua xe máy và cao hơn mọi phương tiện di chuyển khác. 

Thống kê của WHO cũng chỉ ra rằng tỉ lệ thiệt mạng vì tai nạn ô tô rơi vào khoảng 1:5000. Trong khi đó, tỉ lệ của máy bay chỉ là 1 trên 11 triệu.

Sự nguy hiểm tiềm tàng của tai nạn ô tô là điều khó bàn cãi. "Ngành công nghiệp ô tô đã tiến hóa "nhanh" hơn con người." - đó là kết luận của Joe Calafiore, giám đốc Ủy ban Tai nạn giao thông (TAC) tại Victoria, Úc. 

Và để nhấn mạnh luận điểm này, các chuyên gia tại TAC đã chế tạo ra một hình nộm người - chính là Graham - mô phỏng dáng hình con người nên "tiến hóa" để có khả năng sống sót sau một vụ tai nạn.

Bạn có thể quan sát kỹ anh chàng này hơn tại ĐÂY.

Đây là người duy nhất trên đời được thiết kế để sống sót sau một vụ tai nạn ô tô - Ảnh 2.

Đây là cơ thể chúng ta "nên" có để sống sót sau tai nạn

Được biết, tác giả của hình nộm là một nghệ sĩ sống tại Melbourne (Úc) tên Patricia Piccinini, cùng sự giúp đỡ của bác sĩ giải phẫu Christian Kenfield và chuyên gia phân tích tai nạn David Logan từ ĐH Monash. 

Graham quả thực là một hình nộm quái dị. "Anh chàng" sở hữu một gương mặt bè, cũng không hề có cổ. Trên thực tế, rất nhiều vụ tai nạn gây chết người là do gãy cổ, nên họ loại bỏ phần này trên Graham. Khung sọ của anh ta cũng được thiết kế dày hơn, kèm một lớp mỡ bên ngoài nhằm giảm chấn động khi va đập ở tốc độ cao. 

Khuôn mặt Graham bạnh và ngấn mỡ, cho phép anh không để lộ mũi và mắt ra ngoài, nên sẽ giảm khả năng tổn thương vì va phải tay lái. Lớp da lượn sóng bọc quanh xương sườn thực chất là các "túi khí" sinh học, nhằm giúp nội tạng không bị tổn thương.

Có thể thấy, chúng ta nếu muốn sống sót khi bị tai nạn ô tô thì cần phải có một cơ thể thiết kế "dị" như vậy. Hoặc, thứ cần thay đổi là thiết kế ô tô và thái độ của chính người lái xe.

"Graham giúp chúng ta hiểu rõ hơn việc cần phải làm để thay đổi - từ thiết kế đến thái độ lái xe - giúp giảm bớt thiệt hại nếu tai nạn xảy ra," - Calafiore cho biết. 

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: NS Công Lý lần đầu lộ diện sau 3 tháng tai nạn phải nhập viện, phía Đàm Vĩnh Hưng nói gì về tin ly hôn bầu show Liên Phạm sau 17 năm làm vợ chồng giấy tờ?

    Sau 3 tháng nhập viện chữa trị vì bị ngã , tối ngày 15/10, NS Công Lý được cả dàn diễn viên VTV mua bánh kem tới mừng sinh nhật.
  • Đọc thêm