Đây là lý do vì sao việc đưa con người lên Mặt trăng của NASA không thể là giả được

J.D, Theo Helino 14:29 21/07/2019

Nhiều thuyết âm mưu cho rằng NASA đã lừa cả thế giới khi làm giả bằng chứng về việc lên Mặt trăng. Nhưng có thật là như vậy không?

Ngày 20/7 vừa qua đã ghi dấu kỷ niệm một trong những sự kiện nổi bật nhất trong lịch sử. Đó là sự kiện đánh dấu 50 năm kể từ lần đầu tiên nhân loại đặt chân lên Mặt trăng. Tuy nhiên, đây cũng được xem là chủ đề phổ biến nhất dành cho các nhà "thuyết âm mưu học" trên thế giới.

50 năm, hơn nửa đời người, một khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng chẳng hề ngắn. Vậy mà từ lúc đó, nhân loại đã có đủ công nghệ để đưa loài người lên Mặt trăng rồi, và điều này khiến nhiều người cảm thấy nghi ngờ. Thậm chí, họ còn cho rằng bức hình chụp Neil Armstrong trên Mặt trăng và những thước phim quay được khi đó đều là giả, do NASA thực hiện để đánh lừa cả thế giới.

Chỉ có điều nếu xét về mặt logic thì phỏng đoán này thực sự chứa đựng rất ít cơ sở, và bạn sẽ biết lý do ngay sau đây.

Đây là lý do vì sao việc đưa con người lên Mặt trăng của NASA không thể là giả được - Ảnh 1.

Làm giả bằng chứng về Mặt trăng gần như là khó đến không tưởng

Giáo sư địa chất học Trevor Ireland từ ĐH Quốc gia Úc đã đứng ra giải thích về câu chuyện này.

Cần biết rằng chuyến thám hiểm Mặt trăng của tàu Apollo không chỉ để quay phim, mà các phi hành gia còn mang về 380kg đá Mặt trăng nữa. Mà theo giáo sư Ireland, việc làm giả số đá này là cực kỳ khó.

Dù thành phần đá trên Mặt trăng không có các nguyên tố nào khác với Trái đất, nhưng điều này không có nghĩa chúng ta có thể lấy đá trên Trái đất để làm giả những tảng đá vốn phải chịu đựng môi trường vi trọng lực và bức xạ từ vũ trụ.

Đây là lý do vì sao việc đưa con người lên Mặt trăng của NASA không thể là giả được - Ảnh 2.

"Những tảng đá mang về có tuổi thọ từ rất lâu rồi, lên đến 3,8 tỉ năm. Và điều quan trọng nhất là chúng chưa từng tiếp xúc với nước kể từ khi được hình thành." - Ireland cho biết.

"Chỉ có một vài tảng đá trên Trái đất mang tính chất như vậy còn tồn tại thôi."

Tuổi của đá trên Trái đất sẽ được tính toán dựa trên đồng vị phóng xạ. Trong đó, đá càng "già", các đồng vị uranium từ bên trong chuyển thành chì càng nhiều.

Uranium có thể dễ dàng chuyển thành dạng tinh thể - được gọi là zircon. Tuy nhiên theo Ireland chia sẻ: "Hiện tại chúng tôi chưa biết làm sao để nhét chì vào trong tinh thể zircon. Vậy nên, ý tưởng 50 năm trước NASA có thể làm được điều này, đủ để đánh lừa giới địa chất học của cả nhân loại cho đến tận ngày nay là chuyện quá không tưởng."

Đây là lý do vì sao việc đưa con người lên Mặt trăng của NASA không thể là giả được - Ảnh 3.

Được biết, các công trình về đá Mặt trăng được thực hiện bởi nhiều giáo sư, tiến sĩ địa chất học trên thế giới. Giáo sư Ross Taylor là một trong những người đầu tiên được thực hiện. Khi đó, ông đã làm việc 20h/ngày để có những kết quả mới nhất về những tảng đá tàu Apollo đã mang lại.

Có khoảng 200 - 300 nhà địa chất đã liên hệ với NASA để được nghiên cứu các mẫu vật từ 1 trong 6 nhiệm vụ thám hiểm Mặt trăng thành công. "Ngay cả hiện tại, chúng tôi vẫn nghiên cứu chúng và có được nhiều thành tựu đáng ngạc nhiên," - Ireland chia sẻ. Ông ước tính rằng hiện đang có khoảng gần 1000 nhà địa chất trình độ cao đang tiếp tục nghiên cứu đá Mặt trăng, mà ai trong số đó cũng có thể dễ dàng phát hiện ra nếu những tảng đá được làm giả.

Ngoài ra về các hình ảnh và video, nhiều nhà khoa học cho rằng với công nghệ làm phim thời bấy giờ, việc làm giả một video còn khó hơn chuyện thực sự đưa con người lên Mặt trăng nhờ công nghệ phát triển lên từ thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Tóm lại, NASA có "lừa" thế giới hay không thì tạm thời không kết luận ở đây, nhưng xét trên những bằng chứng đã có thì các thuyết âm mưu hiện tại quả thực... chẳng có cơ sở gì.

Tham khảo: IFl Science, Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày