"Đau não" với 4 giả thuyết cao siêu của TENET: Robert Pattinson là "con" Leonardo DiCaprio, tin được không?

Thành Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 20:31 01/09/2020

Sau khi xem xong Tenet, khán giả đang quanh quẩn với 4 thắc mắc cao siêu chưa có lời giải đáp.

(BÀI VIẾT TIẾT LỘ MỘT PHẦN NỘI DUNG PHIM. CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐỌC!)

Sau gần 1 tuần công chiếu tại Việt Nam, tác phẩm "hack não" Tenet của đạo diễn Christopher Nolan đã khiến cộng đồng mọt phim "dậy sóng". Không chỉ "gây lú" bởi những kiến thức đảo ngược thời gian cao siêu, phim còn ẩn chứa khá nhiều thắc mắc chưa có lời giải đáp khiến khán giả "sôi sục" đi tìm câu trả lời.

1. Nhân vật chính thực chất đã chết từ đầu phim?

Ở đầu phim, Nhân vật chính (John David Washington) bị nhóm khủng bố bắt đến một đường ray xe lửa. Anh và đồng đội bị tra tấn dã man để khai ra danh tính của mình. Để bảo vệ bí mật mãi mãi, anh chàng đã cắn thuốc độc và chìm vào hôn mê. Chi tiết này làm nảy ra giả thuyết nhân vật chính thực sự đã chết sau nỗ lực tự tử.

Nhân vật chính thực ra đã chết ngay khi bộ phim vừa bắt đầu?

Bởi vậy nên bằng cách nào đó, Nhân vật chính đã được trao cho "quyền hồi sinh" bởi người đàn ông lạ mặt, qua đó dấn thân vào phi vụ Tenet khó nhằn. Hãy để ý kĩ lúc anh chàng vừa tỉnh dậy, câu đầu tiên mà anh nghe từ người đàn ông kia chính là: "Chào mừng đến kiếp sau".

Cuối phim, chúng ta được biết nhân vật chính là người làm chủ vòng lặp thời gian và cả học thuyết Tenet nói chung. Anh từ chối mọi yêu cầu, không làm việc cho ai ngoài chính mình. Điều này càng khẳng định tổ chức điệp viên chiêu mộ anh ở đầu phim cũng chính do anh lập ra ở tương lai, đồng thời chi phối chính bản thân mình trong quá khứ.

Đau não với 4 giả thuyết cao siêu của TENET: Robert Pattinson là con Leonardo DiCaprio, tin được không? - Ảnh 4.

2. Tenet là hậu truyện của siêu phẩm Inception 10 năm trước?

Thực chất, khả năng này đã được nhiều fan đề cập liên miên từ trước khi Tenet ra rạp. Dù nghe chừng không hợp lý lắm nhưng không ai có thể chối cãi mối liên hệ mật thiết giữa hai "con cưng" của Christopher Nolan. Giả thuyết này càng được thêm củng cố khi vào ngày 21/8 vừa qua, Inception được tái phát hành để kỷ niệm 10 năm và cũng để tạo tiền đề cho Tenet ra rạp thành công.

Đau não với 4 giả thuyết cao siêu của TENET: Robert Pattinson là con Leonardo DiCaprio, tin được không? - Ảnh 5.

Lực lượng fan cứng hùng hậu của Inception không hề nói "điêu" mà còn tung ra nhiều dẫn chứng thú vị để móc nối hai bộ phim với nhau. Anh chàng Neil (Robert Pattinson) và nhà khoa học Laura (Clémence Poésy) có thể không liên can gì ở Tenet, nhưng có nhiều khán giả nghi ngờ họ chính là con trai và con gái của Cobb (Leonardo DiCaprio) trong Inception. Cách mà cả hai bình tĩnh đón nhận học thuyết Tenet chính là yếu tố giúp fan hoang mang về thân phận thật của họ. Thậm chí, những bản thiết kế poster của hai bộ phim cũng giống nhau đến lặng người ở tông màu, cách bày trí và nhất là những khung hình nghiêng độc đáo.

Đau não với 4 giả thuyết cao siêu của TENET: Robert Pattinson là con Leonardo DiCaprio, tin được không? - Ảnh 6.

Neil và Laura trong Tenet

Đau não với 4 giả thuyết cao siêu của TENET: Robert Pattinson là con Leonardo DiCaprio, tin được không? - Ảnh 7.

Hai đứa con của Cobb trong Inception chính là Laura và Neil?

3. Quá trình diễn biến của Tenet đã bị lộ ngay từ tựa phim?

Trong màn tái xuất lần này, Christopher Nolan đã vận dụng cả ngôn ngữ học vào Tenet khi đánh đố người xem ngay từ tựa phim. Từ "Tenet" thực chất là một từ palindrome, hay nôm na là đọc xuôi hay ngược đều giống nhau. Ở đoạn trailer đầu tiên của Tenet, nếu để ý kĩ ở phân đoạn cuối cùng thì các chữ cái trong "Tenet" có thứ tự biến mất - xuất hiện khá thú vị. Ở trailer đầu tiên ra mắt ngà, từ "Tenet" đã xuất hiện theo quy luật như sau: hai chữ T ngoài cùng, 2 chữ E ở trong và chữ N ở giữa.

Cách "Tenet" xuất hiện ở trailer 1

Đến đoạn trailer mới ra mắt ngày 22/5, thì chu trình của từ "Tenet" lại là biến mất, lần này là từ trung tâm N ra hai chữ E và hai chữ T ngoài cùng.

Cách "Tenet" biến mất ở trailer 2

Liệu rằng, Nolan đã cài cắm một chi tiết bí ẩn nào đó trong hai đợt diễn giải trên, hay đơn giản là ông chỉ muốn "tạo nét"? Giả thuyết đặt ra là Tenet đã được "lên lịch" để diễn ra ngay ở điểm giữa một dòng thời gian xuôi và một dòng thời gian ngược. Một bên là thực tại thứ nhất, khi mà nhân vật chính đã trải nghiệm toàn bộ các sự kiện và chiêu mộ Neil. Bên còn lại chính là là hiện thực thứ hai nơi mà nhân vật chính vẫn chưa có các trải nghiệm nêu trên.

4. Thí nghiệm "con quỷ Maxwell" tạo cảm hứng cho căn phòng xanh - đỏ của Tenet?

"Con quỷ Maxwell" là một thí nghiệm tưởng tượng nổi tiếng của nhà khoa học James Clerk Maxwell nhằm giải thích định luật hai nhiệt động lực học. Trong thí nghiệm của mình, Maxwell mô tả một căn buồng ngăn đôi canh giữ bởi con quỷ. Hai ngăn có nhiệt độ khác nhau, được minh họa bằng hai màu xanh - đỏ. Hai tông màu này lại giống y như cách phối màu căn phòng "nghịch đảo thời gian" xuất hiện trong Tenet.

Đau não với 4 giả thuyết cao siêu của TENET: Robert Pattinson là con Leonardo DiCaprio, tin được không? - Ảnh 11.
Đau não với 4 giả thuyết cao siêu của TENET: Robert Pattinson là con Leonardo DiCaprio, tin được không? - Ảnh 12.

Theo như lý thuyết, "con quỷ Maxwell" có thể phân loại các phân tử chạy nhanh (màu đỏ) sang nửa bên phải của buồng, và các phân tử chạy chậm (màu xanh) sang nửa trái còn lại, nhờ vậy chiều thời gian sẽ bị thao túng. Điều đó lại hoàn toàn giống với cách vận hành của căn phòng "nghịch đảo" ở Tenet. Hệ thống cửa xoay có cấu trúc tương tự buồng ngăn trong thí nghiệm của Maxwell, còn tấm kính ngăn giữa hai phòng đỏ - xanh chính là hiện thân cho cánh cửa của con quỷ Maxwell để phân biệt chiều "xuôi" và "ngược" của hai bên.

Tất cả những điều trên vẫn chỉ đang dừng lại ở mức "giả thuyết". Các phim của Nolan, dù xuất sắc hay không, vẫn luôn khơi gợi ở người xem sự tò mò và xu hướng muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức, qua đó phần nào trả lời được những câu hỏi luôn ám ảnh họ từ khi bước chân ra khỏi rạp phim.

Trailer chính thức của Tenet

Tenet hiện đang công chiếu ở các rạp trên toàn quốc.

Nguồn ảnh: Warner Bros

Đau não với 4 giả thuyết cao siêu của TENET: Robert Pattinson là con Leonardo DiCaprio, tin được không? - Ảnh 15.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm