Đâu là “em” quan trọng nhất trong cuộc đời Trịnh Công Sơn trong “Em và Trịnh”?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 17/06/2022

“Em và Trịnh” giới thiệu những nàng thơ tiêu biểu nhất trong số những người từng xuất hiện trong cuộc đời và sáng tác của Trịnh Công Sơn. Có người là nguồn cảm hứng, có người lại là mối tình sâu đậm nhất đời. Vậy đâu mới là “em” quan trọng nhất của ông trong “Em và Trịnh”.

Đâu là “em” quan trọng nhất trong cuộc đời Trịnh Công Sơn trong “Em và Trịnh”? - Ảnh 1.

Xung quanh cuộc đời nhạc sĩ huyền thoại Trịnh Công Sơn có nhiều giai thoại và mỗi giai thoại đó lại gắn với một bóng hồng. Từ "Tiếng hát lúc nửa đêm" Thanh Thúy – người thể hiện ca khúc đầu tiên được phát hành của Trịnh là "Ướt mi" – cho tới "Nữ hoàng chân đất" Khánh Ly, mỗi nàng thơ lại mang một sắc màu riêng biệt.

"Em và Trịnh" lần đầu tiên đưa các nàng thơ của Trịnh Công Sơn từ những giai thoại bước lên màn ảnh rộng. Từng câu chuyện với các "em" ghi dấu trong những sáng tác được xuất hiện xuyên suốt trong phim.

Đâu là “em” quan trọng nhất trong cuộc đời Trịnh Công Sơn trong “Em và Trịnh”? - Ảnh 2.

Thanh Thuý

Đâu là “em” quan trọng nhất trong cuộc đời Trịnh Công Sơn trong “Em và Trịnh”? - Ảnh 3.

Bích Diễm

Năm nàng thơ

Trong "Em và Trịnh", có năm nàng thơ xuất hiện. Phim nói về cuộc đời của Trịnh Công Sơn, đặc biệt là giai đoạn trung niên khi Trịnh gặp gỡ cô gái người Nhật Michiko Yoshii (Nakatana Akari thủ vai). Để giúp Michiko hoàn thành luận án thạc sĩ nghiên cứu âm nhạc của mình, ông đã cùng cô ngược về quá khứ, đi qua từng bối cảnh gắn với các bài hát kinh điển của vị nhạc sĩ. Và mỗi một bối cảnh, từ Sài Gòn – Huế - Đà Lạt, các nàng thơ đi qua đời ông lại hiện lên với bao ký ức tươi đẹp. Từ đó, người xem có thể hiểu được tại sao ca từ trong các sáng tác của Trịnh Công Sơn lại đẹp, lại lãng mạn và thi vị đến vậy.

Mối tình thời thanh xuân khắc ghi sâu trong tim

Dao Ánh có lẽ là nàng thơ mà Trịnh Công Sơn dành nhiều tình cảm đặc biệt nhất. Ông từng viết 300 lá thư tay gửi Dao Ánh. Sau này, những bức thư ấy đã được xuất bản thành cuốn sách "Thư tình gửi một người". Chính vì vậy, trong số 6 nàng thơ, Dao Ánh là người ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng nhạc sĩ.

Đâu là “em” quan trọng nhất trong cuộc đời Trịnh Công Sơn trong “Em và Trịnh”? - Ảnh 4.

Dao Ánh

"Anh nhớ Ánh nhớ nghìn năm yêu dấu vô cùng. Bao giờ hư vô biến mất trên cuộc đời này trên đời anh hở Ánh. Ánh ơi gió đã đầy cả căn phòng anh trọ. Nhớ Ánh rất thê thiết" - những lời viết đầy lãng mạn mà Trịnh Công Sơn dành cho người yêu. Dao Ánh cũng chính là nguyên mẫu của rất nhiều sáng tác kinh điển của Trịnh Công Sơn trong phim như "Mưa hồng" hay "Nắng thủy tinh".

Mối tình Trịnh Công Sơn và Dao Ánh là chuyện tình của tuổi trẻ - rực rỡ và đầy sức sống như hoa hướng dương. Trịnh Công Sơn và Dao Ánh đã có những tháng ngày ngọt ngào, từ e ấp trong lần đầu gặp gỡ tới mức mãnh liệt qua những bức thư yêu xa.

Với "Em và Trịnh", ngoài tình yêu tuổi trẻ trong ký ức tươi đẹp, Dao Ánh còn hiện hữu ở thực tại trong tuổi trung niên của Trịnh Công Sơn như một tri kỷ không thể bị thay thế. Bao mộng mơ tuổi trẻ, bao băn khoăn còn dang dở trong những tháng ngày thanh xuân của Trịnh và Ánh đều được giải đáp khi khán giả đi dần đến cuối phim.

Đâu là “em” quan trọng nhất trong cuộc đời Trịnh Công Sơn trong “Em và Trịnh”? - Ảnh 5.

Dao Ánh đọc thư Trịnh Công Sơn gửi

Ai là "em" được Trịnh yêu nhất?

Bao nhiêu nàng thơ đi qua cuộc đời nhưng nhiều người vẫn tự hỏi ai là "em" được nhạc sĩ lãng mạn nhất âm nhạc Việt Nam yêu nhất? Rất khó trả lời được câu hỏi này. Thanh Thúy giống như "người ơn trong cõi tạm", cảm xúc chợt đến – chợt đi để rồi một lần "ướt mi" mà chẳng thể chạm đến. Bích Diễm như cơn mưa bất ngờ - xối xả và tuôn trào – nhưng rồi mưa cũng tạnh, Diễm cũng thành "xưa". Còn Khánh Ly – tri kỷ âm nhạc và là "người đàn bà hát" thể hiện thành công nhất các sáng tác của Trịnh Công Sơn suốt một thời gian dài. Liệu giữa cả hai có tình yêu nam nữ hay chỉ đơn thuần là tình yêu nghệ thuật? Rồi còn cả Michiko Yoshii, người xuất hiện trong giai đoạn trung niên và suýt trở thành vợ của Trịnh.

Đâu là “em” quan trọng nhất trong cuộc đời Trịnh Công Sơn trong “Em và Trịnh”? - Ảnh 6.

Khánh Ly và Trịnh Công Sơn

Đâu là “em” quan trọng nhất trong cuộc đời Trịnh Công Sơn trong “Em và Trịnh”? - Ảnh 7.

Michiko

Tình yêu của Trịnh Công Sơn được san đều hay sẽ "thiên vị" một chút cho ai đó? Câu trả lời sẽ có khi khán giả cùng Trịnh và Michiko đi hết một quãng đường của kí ức.

Em và Trịnh đang khởi chiếu chính thức tại các rạp trên toàn quốc.

https://kenh14.vn/dau-la-em-quan-trong-nhat-trong-cuoc-doi-trinh-cong-son-trong-em-va-trinh-20220616233626358.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm