Đau bụng từng cơn, vàng da, vàng mắt do "sinh vật lạ" chui vào ống mật

Vân Sơn, Theo Tiền phong 14:37 02/06/2023

Đột ngột vàng da, vàng mắt, đau bụng từng cơn nhưng không rõ nguyên nhân khiến người bệnh phải nhập viện điều trị. Trong quá trình nội soi thám sát, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có ký sinh trùng trong ống mật chủ.

Đó là trường hợp nam bệnh nhân N.V.L (61 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Nai) vừa được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TPHCM. Ngày 2/6, thông tin từ bệnh viện cho biết, qua khai thác bệnh sử ghi nhận, cách nhập viện khoảng 1 tuần, bệnh nhân đột ngột bị vàng mắt, vàng da, đau bụng từng cơn. Bệnh nhân đã thăm khám, điều trị tại một cơ sở y tế khác nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp MSCT vùng bụng để đánh giá, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm túi mật, nhiễm trùng đường mật. Sau cuộc hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) ống mật để kiểm tra và can thiệp cho người bệnh.

Đau bụng từng cơn, vàng da, vàng mắt do sinh vật lạ chui vào ống mật - Ảnh 1.

Sán lá gan có kích thước lớn trong ống mật chủ của bệnh nhân được bác sĩ thực hiện nội soi gắp ra ngoài

Theo BS Trương Ngọc Nhã, Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, khi thực hiện nội soi can thiệp, các bác sĩ phát hiện trong đường mật của bệnh nhân có một con sán lá gan kích thước lớn đang di chuyển. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng, vàng mắt, vàng da ở bệnh nhân.

Ê kíp nội soi đã dùng dụng cụ gắp thành công sán lá gan trong ống mật chủ của người bệnh. Sau can thiệp, sức khỏe của người bệnh đang bình phục tốt. Bệnh nhân được chỉ định tiếp tục điều trị triệt bệnh lý sán lá gan để ngăn ngừa nguy hiểm đến sức khỏe.

Để phòng tránh bệnh sán lá gan và các bệnh khác do ký sinh trùng gây ra, bác sĩ khuyến cáo người dân nên thực hiện ăn chín, uống chín, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến. Cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần. Hạn chế ăn rau sống, chỉ ăn khi mua nơi đảm bảo và vệ sinh rửa rau sạch đúng quy trình. Cần tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm