"Dấu ấn Đàn chim Việt": Vì sao họ thành công từ nước Úc?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 16/03/2021

Mới đây, trên Facebook của mình, nhà sáng lập Phở 24, TS. Lý Quí Trung chia sẻ: "Có một câu hỏi đơn giản mà nhiều khi ngẫm nghĩ mình cũng không chắc câu trả lời chính xác hay không, đó là mình đã thật sự hoà nhập với nước Úc hay chưa?".

Câu hỏi này được đặt ra sau khi ông định cư hẳn ở xứ sở Kangaroo đã 7 năm và đi đi về về trước đó cũng đã chục năm. Nó đến trong bối cảnh ông Trung đang muốn truyền đi cảm hứng cho người trẻ về thành công đến từ khả năng học tập, đặc biệt là du học thông qua chuỗi trò chuyện trực tuyến (webinar) "Chìa khóa du học - Dấu ấn Đàn chim Việt".

Du học: Không phải ai cũng biết nắm lấy cơ hội

Trường hợp của TS. Lý Quí Trung là minh chứng điển hình cho sự thành công đến từ học thuật. Ông Trung sau khi lấy Cử nhân, đã ở lại Úc để lấy thêm MBA. Những giá trị học vị đó cùng giá trị kiến thức có được đã tạo nên một Lý Quí Trung - Doanh nhân, Lý Quí Trung - Diễn giả, Lý Quí Trung - Tác giả, Lý Quí Trung - Nhà tư vấn. Và tháng 7/2020, ông Trung đã được Đại học Western Sydney (Úc) mời làm cố vấn danh dự cấp cao cho chủ tịch của trường.

Dấu ấn Đàn chim Việt: Vì sao họ thành công từ nước Úc? - Ảnh 1.

TS. Lý Quí Trung - Cố vấn cao cấp của ĐH Western Sydney, Úc

Nhưng những trường hợp thành công như ông Trung, không phải là nhiều.

Và người ta dễ biết đến những người thành công sau khi du học trở về, nhưng những thất bại từ du học thì thường rất ít được cộng đồng và truyền thông chia sẻ. Một du học sinh sau tốt nghiệp, nhận một công việc bình thường với thu nhập bình thường, thăng tiến bình thường như bất kỳ cử nhân hay kỹ sư nào tốt nghiệp trong nước thì là đã không thành công. Bởi nếu tính về bài toán đầu tư ban đầu, đã có khác biệt: Để du học, dù toàn phần hay bán phần, thì gia đình chắc chắn đã phải bỏ ra rất nhiều tiền nếu con em không thể lấy được học bổng.

Đó là chưa kể những gãy đổ giữa chừng của nhiều du học sinh. Đối diện với sự khác biệt về môi trường sống, về văn hóa khi mà khả năng tự lập chưa cao, các kỹ năng để ứng biến với đời sống chưa được rèn luyện… nhiều du học sinh đã không thể theo được con đường đã định: Hoặc trầm uất không thể tiếp nhận bài vở; hoặc đàn đúm, tụ tập café, bar; thậm chí bỏ học trở về nước.

Những trường hợp gãy đổ này chỉ ra rằng, một kế hoạch du học hoàn hảo không chỉ thuần túy là vượt qua được rào cản tài chính. Việc chuẩn bị nền tảng kiến thức, kỹ năng, nội lực cho con em trước khi du học mới là vấn đề cốt lõi. Một khi du học sinh đủ bản lĩnh để vượt qua những cú sốc văn hóa thì xác suất thành công trong du học sẽ cao hơn rất nhiều.

"Du học là một cơ hội, nhưng cách bạn nắm lấy cơ hội, tận dụng cơ hội như thế nào để phục vụ cho tương lai của mình mới là quan trọng! Sự thành công trong du học, phải được hiểu là người học đã chắt chiu được tất cả sự khác biệt trong đào tạo, trong môi trường sống, trong văn hóa, ứng xử, trong các mối quan hệ mới… để biến thành kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, tạo nên sự khác biệt cho bản thân phục vụ cho mục đích và sự nghiệp của chính mình", PGS.TS Trần Hà Minh Quân, Viện trưởng Viện ISB đã định nghĩa sự thành công của du học như thế.

Dấu ấn Đàn chim Việt: Trao truyền cảm hứng để người trẻ du học thành công

Ngay sau khi nhận làm cố vấn cấp cao cho chủ tịch trường Western Sydney, ông Trung đã bày tỏ mong muốn sẽ mang nền giáo dục hiện đại của Úc đến gần hơn với người trẻ Việt. Và sau chiến dịch "Giải cứu giấc mơ du học trong đại dịch Covid-19" thực hiện cùng với Viện ISB - Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cuối năm 2020, ông tiếp tục tìm kiếm các giải pháp, trước mắt, tạo cảm hứng để người trẻ Việt có thể xây dựng và thực hiện những kế hoạch du học thành công.

Trên Facebook của mình mới đây, ông Trung viết: "Đến hôm nay thì chính thức mình đã sống ở Úc đúng nghĩa hơn 7 năm. Trước đó toàn là đi đi về về cả chục năm. Có một câu hỏi đơn giản mà nhiều khi ngẫm nghĩ mình cũng không chắc câu trả lời chính xác hay không, đó là mình đã thật sự hòa nhập với nước Úc hay chưa. Mình đem câu hỏi này hỏi thử vài người bạn cũng từng qua đây du học thì mới biết câu trả lời tính ra thật phong phú và không hề đơn giản. Tương tự đối với những câu hỏi về quan điểm của sự thành công, thất bại, những trải nghiệm vui buồn, những thách thức khó khăn khi du học và lập nghiệp trên đất Úc thì mới khám phá tính muôn màu muôn vẻ của mỗi trường hợp, không ai giống ai".

Dấu ấn Đàn chim Việt: Vì sao họ thành công từ nước Úc? - Ảnh 2.

"Rồi mình ước gì các bạn trẻ ở VN có thể nghe được những câu chuyện này có lẽ sẽ rút ra được nhiều điều bổ ích. Du học hay không du học mình thấy cũng có liên quan. Đó là lý do tại sao mình nhận lời cùng với Viện ISB - Đại học Kinh Tế TP.HCM tổ chức chuỗi talkshow webinar mang tên Chìa khóa du học - Dấu ấn Đàn chim Việt".

Theo ông Trung, đây là những buổi trò chuyện thân mật, cởi mở, trực tiếp, không có bất kỳ dàn dựng hay kịch bản nào trước. Mỗi buổi là một diễn giả khách mời khác nhau nhưng có cùng một mẫu số chung: Từng qua Úc du học và lập nghiệp thành công tại đây bằng nhiều con đường khác nhau. "Số đầu tiên với chủ đề 'Niềm đam mê xuyên biên giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe' với sự góp mặt của bạn Dimitry Trần là đồng sáng lập và chủ tịch của Harrison-AI. Trí (tên thân mật) cũng là đồng sáng lập và tổng giám đốc của Annalise.ai", ông Trung chia sẻ.

Chìa khóa du học - Dấu ấn Đàn chim Việt số 1 "Niềm đam mê xuyên biên giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe" sẽ được tổ chức từ 10h ngày 21/03/2021. TS. Lý Quí Trung sẽ trò chuyện cùng ông Dimitry Trần, cựu du học sinh Mỹ và Úc - Đồng sáng lập, Chủ tịch Công ty Harrison.AI; Giám đốc sáng tạo và tư vấn chiến lược của Tập đoàn y tế Ramsay Healthcare (hơn 200 bệnh viện tại Úc, Anh, Pháp, Malaysia và Indonesia).

Buổi trò chuyện này sẽ xoay quanh chặng đường thành công của ông Dimitry Trần trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo và chăm sóc sức khỏe; Tìm kiếm những bài học thực tế, những khó khăn và thách thức của du học từ góc nhìn của TS. Lý Quí Trung và ông Dimitry Trần. Bạn trẻ cũng có thể tham gia thảo luận, hỏi đáp trực tiếp với TS. Lý Quí Trung và ông Dimitry Trần.

Đăng ký tham gia tại: https://isb.edu.vn/tro-chuyen-cung-ts-ly-qui-trung-chia-khoa-du-hoc-dau-an-dan-chim-viet/.

Dấu ấn Đàn chim Việt: Vì sao họ thành công từ nước Úc? - Ảnh 3.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thế giới ngầm của content 18+ tự sản xuất

    Đâu đó xung quanh chúng ta, có những người trẻ đang tự sản xuất và tiêu thụ một lượng "nội dung đen" khổng lồ mà bạn không hề hay biết. Mức độ từ thô sơ đến chuyên nghiệp có đủ cả. Thậm chí có người còn xem đây là sự nghiệp, là công việc nghiêm túc.
  • Đọc thêm