Đặt mua "36 hộp giày giá rẻ" trên TikTok và cái kết bất ngờ: Nằm mơ cũng không ai đoán nổi thứ bên trong hộp hàng gửi đến là gì!

Mạnh Kiên, Theo Thể Thao & Văn Hóa 14:03 05/05/2023

Thấy video quảng cáo hộp giày trên TikTok, cô gái đặt mua 36 chiếc. Nhưng khi nhận hàng, mở ra không thấy hộp đâu, chỉ có duy nhất một thứ vô dụng.

Ham mua trên mạng, tiền mất tật mang

Nắm bắt nhu cầu mua sắm trực tuyến trên các mạng xã hội như TikTok, kẻ lừa đảo đang bày ra ngày càng nhiều trò lừa tinh quái để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của người dùng trẻ tuổi.

Jessica Longoria đang lướt qua TikTok thì thấy quảng cáo về hộp đựng giày. Quảng cáo cho biết các hộp nhựa trong suốt chỉ được bán trong thời gian giới hạn. Cô truy cập vào trang web và đặt mua một bộ 36 chiếc với giá 45 USD.

Vào cuối tháng 12, một gói hàng từ nhà quảng cáo hộp giày cuối cùng đã đến. Nhưng thứ cô nhận về không phải là những chiếc hộp đẹp đẽ như xem trên video, mở món hàng ra chỉ là một chiếc túi nhựa.

Longoria đã đăng sự thất vọng của mình lên TikTok. Nhiều người dùng khác cũng đăng video cáo buộc bị lừa theo cách tương tự.

Longoria đã tìm thấy địa chỉ email liên hệ trên trang web của người bán vào tháng 12, nhưng không ai trả lời tin nhắn. Trang web sau đó cũng không còn khả dụng.

Người phát ngôn của TikTok cho biết người bán này không còn được phép quảng cáo trên nền tảng. "Chúng tôi có các quy tắc rõ ràng về quảng cáo trên TikTok và sẽ xóa nội dung vi phạm nguyên tắc cộng đồng, chính sách quảng cáo hoặc điều khoản dịch vụ của chúng tôi".

Longoria cho biết cô chưa từng nghe nói về công ty quảng cáo hộp đựng giày đã lừa mình nhưng video quảng cáo xem rất thuyết phục. Người phụ nữ này đã nộp đơn khiếu nại với Apple vì thanh toán qua Apple Card và được hoàn tiền.

Cô cho biết trải nghiệm này đã dạy cho bản thân cần cẩn thận hơn với các quảng cáo trên mạng xã hội. "Tôi chắc chắn sẽ hoài nghi về bất kỳ loại quảng cáo thịnh hành nào trên TikTok trừ khi nó đến từ một công ty siêu nổi tiếng hoặc đã được xác minh".

Đặt mua 36 hộp giày giá rẻ trên TikTok và cái kết bất ngờ: Nằm mơ cũng không ai đoán nổi thứ bên trong hộp hàng gửi đến là gì! - Ảnh 1.

Giao dịch nhỏ, âm mưu to

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cho biết mua sắm trực tuyến là hình thức lừa đảo phổ biến nhất và các vụ lừa đảo thường bắt đầu trên mạng xã hội.

Báo cáo thiệt hại gian lận trên mạng xã hội lên tới hơn 1,2 tỷ USD vào năm ngoái, tăng từ 42 triệu USD trong năm 2017. Gần 40% thiệt hại do gian lận được ghi nhận ở nhóm tuổi trưởng thành từ 18 đến 29 tuổi.

"Thế hệ Z đã lớn lên với điện thoại hoặc iPad trên tay. Họ rất thoải mái khi mua hàng trực tuyến và rất tin tưởng vào điều này", Christine Halvorsen, giám đốc điều hành của Protiviti, một công ty tư vấn về rủi ro, nhận định.

Mặc dù cả TikTok và Facebook đều cam kết ngăn chặn lừa đảo trên nền tảng, nhưng vấn nạn vẫn tiếp diễn.

Các chuyên gia nghiên cứu về gian lận trực tuyến cho biết, mặc dù số tiền bị lừa của Longoria không lớn nhưng âm mưu của kẻ lừa đảo lại quy mô hơn nhiều lần so với tưởng tượng.

Chuyên gia Halvorsen cho biết những kẻ lừa đảo chạy quảng cáo trên mạng xã hội thường là các nhóm tội phạm có tổ chức, tập trung vào việc đánh cắp dữ liệu hơn là kiếm tiền từ các giao dịch mua nhỏ.

Chúng thường sử dụng thông tin thẻ tín dụng của người mua hàng để mua thẻ quà tặng hoặc tiền điện tử; sau đó bán thông tin về số thẻ tín dụng, tên và địa chỉ của người dùng.

Đặt mua 36 hộp giày giá rẻ trên TikTok và cái kết bất ngờ: Nằm mơ cũng không ai đoán nổi thứ bên trong hộp hàng gửi đến là gì! - Ảnh 2.

Cách mua sắm trực tuyến an toàn

Elly Sloman muốn mua một chiếc PlayStation vào tháng 12 và đã tìm thấy một chiếc PS4 Pro trên chợ rao vặt Facebook Marketplace với giá 300 USD.

Đây là lần đầu tiên cô mua thứ gì đó trên web và người bán đã hướng dẫn Sloman thực hiện giao dịch qua Facebook Messenger. Cô sử dụng Meta Pay, hệ thống thanh toán của Facebook để gửi tiền. Khoản thanh toán được gắn với thẻ ghi nợ của Sloman.

Ngay sau đó, cô sinh viên đại học 20 tuổi ở ngoại ô Atlanta, chợt nhận ra mình đã làm gì đó ngu ngốc.

Cô phát hiện người bán đã chặn mình trên Facebook. Theo chính sách bảo vệ mua hàng của Facebook, các giao dịch mua có tranh chấp sẽ không được bảo vệ nếu người mua thực hiện giao dịch qua Facebook Messenger hoặc các dịch vụ nhắn tin khác, nhận hàng tại nhà hoặc trang web của bên thứ ba.

Để yêu cầu hoàn lại tiền, người mua cần phải mua mặt hàng đó bằng cách nhấn vào nút Mua ngay trên trang web.

Sloman cho biết đã chẳng có chiếc máy chơi game nào được chuyển đến. Mặc dù đã báo cáo vụ lừa đảo với Facebook và ngân hàng, nhưng giao dịch mua không được hoàn lại vì cô gái này sử dụng thẻ ghi nợ.

Để mua sắm trực tuyến an toàn, người dùng cần đọc kỹ cách thức mua sắm và bảo hiểm trên các nền tảng mạng xã hội. Tìm kiếm thông tin về tên và sản phẩm trên mạng trước khi quyết định xuống tiền.

Truy cập trang web của người bán. Tìm chính sách hoàn trả và các cách liên hệ với doanh nghiệp. Ngoài ra, hãy đọc bình luận phía dưới quảng cáo đó. Nếu các bình luận bên dưới quảng cáo trên mạng xã hội bị tắt, đó là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ lừa đảo.

David Richardson, phó chủ tịch của công ty bảo mật dữ liệu Lookout, gợi ý nên tìm kiếm trên mạng về các bài đánh giá của khách hàng. Hãy nhớ rằng việc thiếu các đánh giá tiêu cực cũng là một dấu hiệu đáng nghi.

Một điều quan trọng khác là yêu cầu người bán chứng minh món hàng. Sau khi bị bom hàng trên Facebook Marketplace, Sloman đã học được một mẹo: "Bạn hãy yêu cầu người bán viết tên của mình lên giấy và chụp ảnh bên cạnh mặt hàng, để chứng minh rằng họ có thứ mà họ đang bán".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm