Đào đường, phát hiện "đài thiên văn" 5.500 tuổi bao vây loạt mộ cổ

Thu Anh, Theo Người Lao Động 13:38 31/05/2021

Công trình làm đường cao tốc ở Ukraine đã biến thành công trình khảo cổ "kép" với loạt mộ cổ bí ẩn và cả một kiến trúc kỳ lạ giống danh thắng Stonehenge nổi tiếng ở Anh.

Theo Acient Origins, trong quá trình làm đường ở làng Novooleksandrivka, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một gò chôn cất độc đáo.

Đây là một dạng mộ cổ tập thể có từ 4.500 - 5.500 năm về trước, thuộc về người Scythia bản địa. Theo New York Times, những gò chôn chất thế này thường thu hút nhiều kẻ trộm mộ bởi chứa đựng nhiều đồ tùy táng giá trị như trang sức vàng, đồ gốm cổ đại.

Đào đường, phát hiện đài thiên văn 5.500 tuổi bao vây loạt mộ cổ - Ảnh 1.

Vòng cự thạch bí ẩn nằm giữa gò chôn cất (Ảnh: Archdnipro)

Khu mộ cổ mới là một chiếc gò có kích thước đáng kinh ngạc: 120x80 mét, cao 7 mét. Nhóm khảo cổ đứng đầu bởi Cơ quan Bảo tồn khảo cổ Ukraine đã quyết đinh tận dụng chính những thiết bị làm đường để bóc tách lớp đất đá xung quanh gò, để lộ ra toàn bộ cấu trúc độc đáo.

Bên trong gò là rất nhiều ngôi mộ cổ đơn hoặc tập thể, hầu hết đã bị cướp phá nên công tác khai quật và phân tích khá khó khăn.

Đào đường, phát hiện đài thiên văn 5.500 tuổi bao vây loạt mộ cổ - Ảnh 2.

Cận cảnh khu mộ cổ độc đáo đang được khai quật (Ảnh: Archdnipro)

Bất ngờ hơn, họ lại phát hiện một công trình khác nằm ẩn giữa gò đất, làm bằng các khối cự thạch khổng lồ. Điều gây sốc là nó rất giống với vòng đá Stonehenge bí ẩn ở Anh, công trình mà cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác về mục đích nó được xây dựng. Giả thuyết phổ biến nhất cho rằng đó là một đài thiên văn cổ đại. Đã có những công trình tương tự được khai quật ở vài nơi trên thế giới.

Một vòng đá lớn khác cũng nằm ở rìa ngoài gò chôn cất, có tác dụng giữ ổn định phần đất bên trong gò.

Nhóm nghiên cứu cho biết phần trung tâm gò đất vẫn đang được khám phá một cách tỉ mỉ, thủ công bởi họ e sợ sẽ làm hư hại những cấu trúc và mộ cổ đã có từ những năm 3500 trước Công Nguyên này. Vì vậy, công trình làm đường có thể sẽ còn rất lâu nữa mới được tiếp tục.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày