Đằng sau bức thư của cô học sinh lớp 3 “gây bão”: “áo giáp” nào bảo vệ con khoẻ mạnh đến trường?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 22/05/2020

Vừa qua, bức thư nói lên niềm mong mỏi đi học lại sau mùa dịch của một học sinh tiểu học đã “phủ sóng” khắp cộng đồng mạng. Đáng yêu là thế nhưng những dòng thư này lại khiến nhiều cha mẹ thêm trăn trở, suy tư.

Nỗi lo xuất phát từ những tâm tư ngây ngô

Bức thư "gây bão" nói trên xuất phát từ những tâm tư của một học sinh lớp 3 gửi cô giáo chủ nhiệm, mong được đi học lại sau thời gian dài tạm nghỉ vì dịch Covid-19.

Đằng sau bức thư của cô học sinh lớp 3 “gây bão”: “áo giáp” nào bảo vệ con khoẻ mạnh đến trường? - Ảnh 1.

Sau khi được mẹ vô tình tìm thấy và đăng tải trên mạng xã hội, bức thư đã nhận được hàng ngàn lượt thích, chia sẻ và bình luận chỉ trong vòng vài ngày.

Đằng sau bức thư của cô học sinh lớp 3 “gây bão”: “áo giáp” nào bảo vệ con khoẻ mạnh đến trường? - Ảnh 2.

Bức thư của bé Bảo Châu như thay lời cho bao học sinh khác cũng đã chờ đợi, mong mỏi từng ngày để trở lại trường sau kỳ nghỉ dài

Đọc thư, nhiều người mẹ không khỏi bất ngờ khi biết bé ngày đêm mong ngóng được hòa mình trong thế giới muôn màu ở trường đến thế nào. Thế nhưng, hơn cả vậy là những trăn trở, lắng lo của mẹ khi để bé quay trở lại trường học, đặc biệt khi dịch bệnh còn chưa qua hẳn. Bố mẹ còn công việc, chẳng thể bên con mọi lúc, làm sao mới có thể bảo vệ toàn diện sức khỏe cho con?

Trường học vốn là nơi đông đúc mà hầu hết con trẻ lại chưa có thói quen giữ vệ sinh cá nhân lẫn vệ sinh chung một cách nghiêm ngặt. Vì vậy, dù nhà trường có trang bị khu vực rửa tay, phát khẩu trang cũng như giáo dục phòng chống dịch bệnh cho bé nhưng chừng đó vẫn chưa đủ khiến phụ huynh an lòng. Ai ai cũng đau đầu về một phương pháp toàn diện, đóng vai trò như lớp "áo giáp" bảo vệ bé khỏi sự tấn công của virus và vi khuẩn gây bệnh.

Đề kháng da – lời giải cho bài toán hệ miễn dịch toàn diện của bé

Theo TS. Ngô Đức Hùng: "Cha mẹ đang tập trung vào các biện pháp bên ngoài, nhưng lại quên mất việc gia cố cho "bộ áo giáp" vô hình, đó là hệ miễn dịch". Việc tăng cường hệ miễn dịch rất quan trọng trong phòng chống dịch bệnh, cần được thực hiện một cách toàn diện, đặc biệt là với một thành phần thiết yếu nhưng chưa được nhiều người biết đến: đề kháng da.

TS. Phạm Lê Duy cho biết: "Làn da là cơ quan lớn nhất của cơ thể người, là "rào cản" đầu tiên của cơ thể trước tác nhân gây hại. Đề kháng da là một thành phần của hệ miễn dịch sẵn có, giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của virus, vi khuẩn gây bệnh". Với cấu tạo chặt chẽ từ 3 lớp "hàng rào" vật lý, hóa học và sinh học, đề kháng da hoạt động 24/7 để bảo vệ cơ thể. Chính vì vậy, TS. Phạm Lê Duy khẳng định rằng: "Chiếc "áo giáp" mà con trẻ cần chính là một hệ miễn dịch khỏe mạnh, trong đó bao gồm một hàng rào đề kháng da vững chãi!".

Đằng sau bức thư của cô học sinh lớp 3 “gây bão”: “áo giáp” nào bảo vệ con khoẻ mạnh đến trường? - Ảnh 3.

Bé sẽ được bảo vệ toàn diện hơn nhờ "áo giáp" đề kháng da khỏe mạnh

Để phòng bệnh hiệu quả, cả gia đình cần duy trì thói quen đeo khẩu trang khi đi đến nơi đông người, rửa tay theo quy trình 6 bước được khuyến cáo bởi Bộ Y Tế, trang bị sẵn gel rửa tay khô cho con mang theo đến trường để sử dụng khi việc rửa tay với xà phòng và nước sạch không thực hiện được, hạn chế các thói quen xấu như dùng tay chạm lên mắt mũi miệng.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý đến việc tăng cường hệ miễn dịch cũng như củng cố lớp "áo giáp" đề kháng da bằng cách bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày, khuyến khích bé tập thể dục thể thao vừa sức, ngủ đủ giấc, song song với việc rèn luyện những thói quen vệ sinh tốt. TS. Phạm Lê Duy cũng khuyên rằng tắm rửa đúng cách sau một ngày dài hoạt động, chọn loại sữa tắm phù hợp, không làm ảnh hưởng đến đề kháng da sẽ rất hữu ích để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh, các dị ứng nguyên và bụi mịn bám trên da bé. Từ đó, bé sẽ được bảo vệ toàn diện nhờ hệ miễn dịch của cơ thể.

Khi hệ miễn dịch mạnh khỏe toàn diện và "áo giáp" đề kháng da hoạt động tối ưu, bé sẽ thêm mạnh mẽ trước những nguy cơ dịch bệnh xung quanh, mẹ có thể "quẳng gánh lo", an tâm để con tha hồ khám phá nhiều điều hay khi đến lớp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm