Dân mạng share nhau một chiêu qua mặt thầy cô khi thi online, cảnh báo lỗ hổng cực lớn mà các nhà trường nên ngăn chặn ngay

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 16:38 27/06/2021

Đoạn clip này đã thu về lượt tương tác cực lớn, chủ yếu là từ học sinh, sinh viên.

Sau biến cố dịch Covid-19, việc học và thi online trở thành một trong những phương pháp để thay thế cho việc đến lớp của học trò. Ngoài việc cho thấy sự tích cực của thời đại chuyển đổi số, việc học online cũng không thể tránh khỏi những vấn đề đáng lo.

Mới đây, dân mạng lại được dịp share nhau rần rần 1 clip chưa đầy 20 giây về cảnh một nữ sinh đang thực hiện bài kiểm tra môn Tiếng Anh theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nữ sinh này đã cao tay, sử dụng một chức năng của điện thoại để việc làm bài trở nên dễ dàng hơn. Theo đó, cô bạn chuyển hoàn toàn bài thi sang chế độ tự động dịch của Google để có thể hiểu được toàn bộ bài tập, cô bạn chỉ việc chọn ra đáp án đúng từ nghĩa tiếng Việt được dịch ra.

Lỗ hổng có thể tiếp tay cho việc gian lận trong thi cử (Nguồn: trường người ta)

Mánh khóe này ngay lập tức thu hút sự chú ý của không ít học sinh, sinh viên. Ai cũng bảo nhau chia sẻ tính năng này và áp dụng cách làm của nữ sinh trên vào các bài thi Tiếng Anh sắp tới.

Thế nhưng, có thể thấy đây là một hình thức gian lận trong thi cử. Việc sử dụng chức năng dịch văn bản trong bài thi Ngoại ngữ chắc chắn sẽ tạo ra kết quả không khách quan, không đúng thực tế và năng lực của người học. Việc học và thi online không có sự giám sát của thầy cô có đảm bảo được chất lượng như ở trên lớp hay không phụ thuộc một phần rất lớn vào tinh thần tự giác và trung thực của trò. Tuy nhiên vì mong muốn cải thiện thành tích, đạt điểm số cao mà nhiều bạn không ngại tìm ra nhiều cách thức gian lận khác nhau.

Trong đoạn video đang được chia sẻ trên may mắn chỉ là một bài test ôn luyện nhưng rất có thể sẽ được nhiều học sinh áp dụng ngay ở bài thi thực tế. Gần đây, các trường cũng đã xây dựng nhiều biện pháp nhằm hạn chế tối đa việc gian lận trong kiểm tra trực tuyến. Clip trên cũng là một là lỗ hổng mà các nhà trường nên lưu ý trong quá trình triển khai việc thi cử online.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Màn đạp cần nhanh nhất lịch sử Rap Việt - chưa hát câu nào đã được bấm chọn, cả dàn nhân viên "bóc phốt" ekip Rust về vấn đề súng đạn sau vụ Alec Baldwin bắn chết người

    Chỉ mới 5 giây mở đầu, cả trường quay đã phải ngơ ngác khi HLV Rhymastic bất ngờ đạp cần chọn đầu tiên dù Blacka chưa cất lên lời nào.
  • Đọc thêm