Đại hội đồng LHQ: Các nước đang phát triển kêu gọi các nước giàu “ngừng tích trữ vaccine”

Thu Hoài, Theo VOV 11:25 23/09/2021

Tại phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76, lãnh đạo các nước đang phát triển hôm qua cảnh báo việc những nước giàu tích trữ vaccine bất chấp tình trạng lây nhiễm gia tăng ở nhiều nơi đang tạo cơ hội cho sự xuất hiện của các biến thể mới.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ví tình trạng khan hiếm vaccine ở những nước nghèo như một “cơn hạn hán về nhân đạo”, đồng thời nhấn mạnh sự đoàn kết quốc tế đã thất bại.

Theo nhà lãnh đạo Philippines, trong khi các nước giàu tính đến chuyện tiêm mũi vaccine tăng cường, thì những nước đang phát triển đang chờ đợi những mũi tiêm đầu tiên cho toàn bộ dân số của mình. Điều này không chỉ gây sốc về niềm tin, mà phải đáng bị lên án, không thể biện minh về mặt lý trí và đạo đức.

Theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Anh, khoảng 35% những người đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19 là ở những nước có thu nhập cao và 28% là ở châu Âu và Bắc Mỹ. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng ở một quốc gia, trong đó có Haiiti và Cộng hòa dân chủ Congo thậm chí chưa đến 1%. Theo Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo, châu Phi đang trở thành nạn nhân của chủ nghĩa dân tộc vaccine. Khoảng 900 triệu người châu Phi vẫn đang cần vaccine để đạt được ngưỡng 70% đã đạt được ở các nước khác trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (22/9) đã cam kết mua thêm 500 triệu liều vaccine Covid-19 cho các quốc gia khác, nâng tổng số đóng góp của Mỹ lên hơn 1,1 tỷ liều, trong bối cảnh nước này đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc chia sẻ nguồn cung vaccine với phần còn lại trên thế giới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Quiz: Bạn có phải là Vua Tiếng Việt?

    Tiếng Việt bão táp như thế nào thì xin mời xem qua những câu hỏi hại não này!
  • Đọc thêm