Đại chiến "lú cực mạnh" giữa các nàng Phạm Băng Băng fake: Giả mạo "nữ hoàng thị phi Cbiz" là con đường tắt dẫn đến thành công

Nguyệt An TT, Theo Trí Thức Trẻ 07:18 11/01/2021

Bắt chước vẻ bề ngoài và mô phỏng thần thái của "nữ hoàng thị phi Cbiz" Phạm Băng Băng, 1 nhóm người trẻ tuổi tại Trung Quốc đã tìm thấy con đường tắt dẫn đến thành công.

Cô gái trẻ úp mở hé lộ nhan sắc thật của mình trước cộng đồng mạng với xương gò má cao, cằm V-line, lông mày sắc nét, mắt 2 mí, mũi thẳng, khóe miệng nhẹ đưa về phía trước, môi đỏ mọng... mỗi một chi tiết trên gương mặt đều bắt chước y hệt Phạm Băng Băng.

Cô ấy tên thật là gì không ai biết, nghệ danh cũng thay đổi tùy hứng. Năm 2016, cô ấy thuê tài khoản của 1 hot boy đang nổi, livestream bán vòng tay, tự xưng bản thân là Fioreai Phạm Phạm. 1 thời gian sau, Fioreai Phạm Phạm đổi tên thành Phạm Gia Băng, bắt đầu sự nghiệp bán mỹ phẩm online trên Taobao. Tháng 11/2020, 1 lần nữa cô ấy đổi tên thành Icebaby, còn hiện tại mọi người đều gọi Fioreai Phạm Phạm năm nào là Gia Cát Di. 

Đại chiến lú cực mạnh giữa các nàng Phạm Băng Băng fake: Giả mạo nữ hoàng thị phi Cbiz là con đường tắt dẫn đến thành công - Ảnh 1.

Mỗi tối các "Phạm Băng Băng fake" thay nhau chiếm sóng livestream bán hàng online

Trên các nền tảng livestream sôi động, mỗi đêm có ít nhất 5 người với gương mặt tương tự nhau đồng thời livestream bán hàng, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa. Các cô gái lần lượt có nickname là: Băng Băng Phạm, Băng Phạm Băng, Băng Băng Không Phải Phạm Gia, Kim Tỏa Không Phải Phạm Băng Băng... 

Nhóm "Băng Băng" này chủ yếu sống ở khu vực Trùng Khánh, Thẩm Dương, Thái Nguyên, nhưng tập trung nhiều nhất ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Họ hoạt động trên các nền tảng livestream với cùng 1 phương thức, cùng 1 filter, cùng tự xưng là "Băng Băng". "Đeo" lên gương mặt của Phạm Băng Băng, nhan sắc, tiền tài, tham vọng, tương lai của họ... đều là hiện tượng lạ thu hút vô số khán giả hiếu kỳ trên internet. 

Thực thực giả giả

Màn đêm buông xuống, Phạm Gia Băng với tạo hình búi tóc cao quen thuộc bắt đầu mở camera livestream. Không ít người nhìn thấy Gia Băng lập tức bày tỏ nghi ngờ: "Đây là Phạm Băng Băng thật sao?"

Chẳng có mấy người thực sự quan tâm đến món hàng mà Phạm Gia Băng đang bán, mọi sự chú ý đổ dồn vào gương mặt của cô nàng. 

Đại chiến lú cực mạnh giữa các nàng Phạm Băng Băng fake: Giả mạo nữ hoàng thị phi Cbiz là con đường tắt dẫn đến thành công - Ảnh 2.

Phạm Gia Băng - bản sao được đánh giá giống Phạm Băng Băng thật đến 99%

Trong đội quân hùng hậu đóng giả Phạm Băng Băng, Phạm Gia Băng được đánh giá là có ngoại hình giống với Phạm Băng Băng thật nhất, số liệu livestream của cô luôn dẫn đầu trong số các cô nàng "Băng Băng". Phạm Gia Băng hiện tại có 830 nghìn người hâm mộ, đồng thời cũng là Phạm Băng Băng giả có nhiều fan nhất. Trong khi đó, trên cùng hệ thống livestream này, Phạm Băng Băng thật đang có 999 nghìn fan. 

Lễ độc thân 11/11 năm trước, tài khoản bán hàng của Phạm Gia Băng thăng lên hạng vàng trên Taobao, được Taobao cấp quyền duy trì 2 triệu lượt tiếp cận, tương đương với Vi Á và Lý Giai Kỳ - 2 "ông hoàng, bà chúa" livestream bán hàng nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc. Nhãn hiệu mỹ phẩm của Phạm Băng Băng thật cũng có hoạt động xúc tiến tiêu thụ nhưng Phạm Băng Băng chưa xuất hiện trên livestream, tất cả livestream hiện nay đều là Phạm Băng Băng giả. 

Thường xuyên có cư dân mạng bức xúc để lại bình luận trực tiếp tố cáo: "Giả đó, đều là giả đó, không phải Phạm Băng Băng thật." Thấy vậy, Phạm Gia Băng nhìn chằm chằm bình luận 1 hồi, lạnh lùng hỏi nhân viên hỗ trợ sau màn hình: "Có block luôn không?"

Đại chiến lú cực mạnh giữa các nàng Phạm Băng Băng fake: Giả mạo nữ hoàng thị phi Cbiz là con đường tắt dẫn đến thành công - Ảnh 3.

Phạm Băng Băng phiên bản soái ca - Hạ Băng

Hạ Băng - anh chàng nổi tiếng sau 1 đêm nhờ "chuyển giới" cosplay Phạm Băng Băng - đối với việc bị mắng chửi đã quá quen thuộc: "Anh mắng tôi 1 câu, tôi chửi lại anh 10 câu, xem tốc độ gõ bàn phím của anh nhanh hay tốc độ nói của tôi nhanh hơn?"

Hạ Băng cũng xem qua livestream của Phạm Gia Băng, anh chàng thẳng thắn nhận xét: "Đầu quá to!", đồng thời cho rằng công ty quản lý Phạm Gia Băng đã sai lầm khi xây dựng hình tượng cho cô trước cư dân mạng: "Bao nhiêu người hỏi cô ấy có phải Phạm Băng Băng thật không, cô ấy đều không dám hé răng, thực ra có thể trả lời là không phải Phạm Băng Băng nhưng rất sùng bái Phạm Băng Băng, thế là OK rồi."

Doanh số là trên hết

Phạm Gia Băng mỗi ngày thức giấc lúc 9h, đi tập gym đến 11h, buổi chiều 16h bắt đầu chuẩn bị nội dung livestream, 1 buổi livestream bắt đầu lúc 19h15 đến 24h, nhưng trong những ngày lễ, hoặc những ngày có hoạt động thương mại đặc biệt, Phạm Gia Băng phải liên tục "tăng ca". 

Ngày 21/10/2020, chuỗi hoạt động Lễ độc thân 11/11 bắt đầu, trên hệ thống của trang thương mại điện tử Taobao có hơn 60 nghìn người đồng thời tham gia livestream bán hàng. Nhóm Phạm Băng Băng giả dựa vào khuôn mặt tương tự Phạm Băng Băng, trổ hết tài năng, nỗ lực "cướp" fan về tay, dễ dàng có được "giấy thông hành" trong giới streamer. 

Đại chiến lú cực mạnh giữa các nàng Phạm Băng Băng fake: Giả mạo nữ hoàng thị phi Cbiz là con đường tắt dẫn đến thành công - Ảnh 4.

Một streamer ở Thẩm Dương, Trung Quốc "ăn theo" Phạm Băng Băng với cái tên gây "lú" - Băng Băng Phạm

Thời gian chuyển đổi thành số liệu, số liệu mang đến lợi nhuận. Tháng 4/2019, Taobao công khai danh sách thành tích bán hàng mảng mỹ phẩm, Phạm Gia Băng xếp thứ 4 toàn hệ thống, tháng 7/2020, chỉ riêng doanh thu 1 loại kem dưỡng da cao cấp, cô nàng đã thu về 26.648 tệ (khoảng hơn 95 triệu đồng). 

Người ta rỉ tai nhau rằng nhóm Phạm Băng Băng giả thu nhập không dưới 100 nghìn tệ (khoảng 360 triệu đồng) mỗi ngày. Trước tin đồn như vậy, Phạm Gia Băng nhẹ nhàng tiết lộ lương 1 năm của cô rơi vào khoảng hơn 300 nghìn tệ (khoảng 1,1 tỷ đồng) chưa kể phần trăm doanh số. 

Đại chiến lú cực mạnh giữa các nàng Phạm Băng Băng fake: Giả mạo nữ hoàng thị phi Cbiz là con đường tắt dẫn đến thành công - Ảnh 5.

Phạm Gia Băng trên sóng livestream dịp Lễ độc thân 11/11, không chỉ là gương mặt, cô nàng còn copy tạo hình của bản gốc khiến khán giả khó phân biệt thật giả

Tham vọng và đánh đổi

Cả tháng 11/2020, Phạm Gia Băng chỉ nghỉ ngơi 5 ngày, bản thân bị biến thành 1 mắt xích không thể thiếu trong ngành sản xuất hàng hóa của Trung Quốc. Nghe nói Giả Nãi Lượng, Hoàng Hựu Minh, Tống Hiểu Phong đang đến Hàng Châu, cô xin nghỉ làm để đi "đu idol" nhưng bị công ty từ chối ngay tắp lự, cô than thở: "Giống như ký hợp đồng bán thân vậy!" 

Hạ Băng làm streamer đã 4 năm, từng là gương mặt nổi tiếng trên YY, không có công ty quản lý, hoạt động tùy theo ý thích. Khi YY bắt đầu thoái trào, Hạ Băng chuyển đến hoạt động trên nền tảng Xianyadan. Làm được nửa năm, Hạ Băng bị Xianyadan quỵt hơn 70 nghìn tệ (hơn 250 triệu đồng), anh chàng không cam tâm bèn dùng tiền mua hot search trên Weibo gây sức ép với Xianyadan, sau khi đòi nợ thành công liền lập tức bỏ chạy. Tiếp đó, Hạ Băng bắt chước Phạm Gia Băng bán hàng online. Anh chàng chia sẻ: "Mỗi tối bán 200-300 đơn hàng, lợi nhuận rất lớn, mỗi 10 nghìn tệ (36 triệu đồng) hàng bán ra được nhận hoa hồng 7 nghìn tệ (25 triệu đồng)."

Đại chiến lú cực mạnh giữa các nàng Phạm Băng Băng fake: Giả mạo nữ hoàng thị phi Cbiz là con đường tắt dẫn đến thành công - Ảnh 6.

Hot boy Hạ Băng (trái) và Phạm Băng Băng hàng thật giá thật (phải)

Thế nhưng, làm ăn buôn bán trên livestream càng ngày càng trở nên khó khăn hơn. "Hiện tại doanh thu 10 nghìn tệ, hoa hồng nhận 2 nghìn tệ đã là tốt lắm rồi." - Hạ Băng chia sẻ. Livestream của Hạ Băng hiện giờ chỉ có 70-80 fan xem, năm 2020 vừa qua, anh chàng cho phép chính mình nghỉ ngơi tận 4 tháng.

Trước khi trở thành bản sao của Phạm Băng Băng, Hạ Băng từng là sinh viên Đại học Truyền thông, chuyên ngành MC, mơ ước của Hạ Băng là trở thành ngôi sao điện ảnh nổi tiếng. Nhưng anh chàng nhanh chóng nhận ra, nếu không có ngoại hình ấn tượng, không có "tư bản chống lưng" thì cả thanh xuân chỉ có thể lăn lộn diễn vai quần chúng ở phim trường. Hạ Băng từng tham gia thi tuyển ca sỹ năm 2008, lọt vào top 50 người xuất sắc, nhưng có người nói cho Hạ Băng biết muốn đi xa hơn phải tìm thầy dạy bài bản, học phí 30-60 triệu đồng cho mỗi 45 phút. Hạ Băng đành phải dẹp bỏ ước mơ sang 1 bên, lao vào kiếm tiền. 

Đại chiến lú cực mạnh giữa các nàng Phạm Băng Băng fake: Giả mạo nữ hoàng thị phi Cbiz là con đường tắt dẫn đến thành công - Ảnh 7.

Hạ Băng tái hiện lại tạo hình tây trang kinh điển của Phạm Băng Băng

Tương tự Hạ Băng, ngoại hình trước đây của Phạm Gia Băng không hề giống Phạm Băng Băng chút nào. Khi ấy, cô mở 1 cửa hàng nhỏ tại Hàng Châu, kinh doanh trang sức cổ, mỗi ngày đều cố gắng quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội nhưng mọi nỗ lực bán hàng của cô đều vô vọng. 

Nhóm người mô phỏng Phạm Băng Băng - gương mặt đại biểu cho nhan sắc, tài phú, dã tâm, dũng khí, tham vọng - dường như đã tìm được đường tắt đến thành công cho chính mình. Trên các nền tảng livestream kẻ đến người đi, streamer trắng đêm không ngủ, mọi người đều ở trên mạng xã hội ảo phô diễn những gì kỳ lạ nhất, thu hút nhất, ồn ào nhất, với những người "sống bằng gương mặt kẻ khác", thành công và cơ hội dường như chỉ là những từ ngữ sáo rỗng mà thôi. 

Nguồn: QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm