Đá lạnh "cháy hàng" và được săn lùng hàng đầu ở Tây Ban Nha, lý do vì đâu?

Diệp lục, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:12 08/08/2022

Siêu thị ở Tây Ban Nha đang hạn chế số lượng mua đá lạnh, còn quán bar thì lo sợ thiếu đá viên phục vụ các đồ uống giải nhiệt.

Đầu năm nay, các nhà sản xuất đá lạnh ở Tây Ban Nha đã ngừng sản xuất kho dự trữ thông thường do hóa đơn điện tăng cao. Bên cạnh đó, tình trạng kinh doanh buôn bán bấp bênh sau đại dịch đã khiến mặt hàng này không còn được sản xuất với số lượng lớn.

Tuy nhiên, du lịch ở Tây Ban Nha đã phục hồi mạnh mẽ trở lại, trùng vào đúng thời điểm đất nước đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nhất chưa từng thấy. Thời tiết nóng nực, cùng với xu hướng du lịch trên khắp cả nước làm cho nhu cầu sử dụng đá lạnh tăng cao vùn vụt.

Đá lạnh cháy hàng và được săn lùng hàng đầu ở Tây Ban Nha, lý do vì đâu? - Ảnh 1.

Đá lạnh đang được săn lùng ở Tây Ban Nha.

Cầu tăng nhưng cung không có

Ricardo Blasco, chủ sở hữu một trong những nhà sản xuất nước đá lâu đời nhất Madrid, cho biết hóa đơn tiền điện đã tăng 50% - 60% kể từ đầu năm nay. Ông đã trì hoãn sản xuất từ tháng 3 sang tháng 5 để bù đắp phần nào chi phí gia tăng.

Nhà máy của ông hoạt động 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần và không thể tăng sản lượng thêm được nữa. Ông chia sẻ nỗi lo lắng khi phải từ chối khách hàng mỗi ngày khiến ông thức trắng vào ban đêm.

"Thật khó để có thể đáp ứng mọi khách hàng ngay cả khi tôi muốn làm vậy. Tôi thực sự đang làm mọi thứ có thể", người đàn ông cho biết.

Các kệ tủ đông siêu thị đựng túi đá đa phần trong tình trạng trống rỗng. Nhiều người đành chuyển sang tìm túi đá lạnh ở các trạm xăng hoặc cửa hàng nhỏ.

Đá lạnh cháy hàng và được săn lùng hàng đầu ở Tây Ban Nha, lý do vì đâu? - Ảnh 2.

Nhu cầu đá lạnh đang tăng nhanh chóng vì nắng nóng.

Mercedes Nieto, chủ một quán bar ở khu phố Chueca thời thượng tại Madrid, cho biết khi nhà phân phối đá quen thuộc cho cô hết hàng, người phụ nữ phải tìm nguồn cung khác ở cửa hàng Trung Quốc và cả trong siêu thị quanh đấy nhưng họ cũng đã hết.

"Nếu vấn đề này vẫn tiếp diễn, chúng tôi sẽ gặp khó khăn trong việc mở cửa hàng đồ uống lạnh", cô nói.

Một số siêu thị, bao gồm cả nhà bán lẻ lớn nhất Tây Ban Nha Mercadona, đưa ra quy định giới hạn số lượng mua khi mỗi người chỉ được thanh toán với 5 túi đá. Giới hạn ở một chuỗi siêu thị khác là 2 túi/người.

"Nhu cầu tăng cao do thời tiết nắng nóng đang dẫn đến tình trạng tích trữ hàng hóa", người phát ngôn của Mercadona cho biết.

Đá lạnh cháy hàng và được săn lùng hàng đầu ở Tây Ban Nha, lý do vì đâu? - Ảnh 3.

Các cửa hàng đồ uống đang rơi vào tình trạng khó khăn.

Các nhà sản xuất lực bất tòng tâm

Ngành công nghiệp đá lạnh ở Tây Ban Nha đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn khiến cả nhà sản xuất, người bán và người mua đều trong tình trạng căng như dây đàn.

Với khoảng 2 triệu kg đá viên được sản xuất mỗi ngày cùng trữ lượng đá được chuẩn bị từ trước, Tây Ban Nha có thể đáp ứng nhu cầu lên tới 4 triệu kg. Tuy nhiên với thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài ở một số nơi, các đơn đặt hàng đã tăng gấp đôi, gây áp lực cho các nhà máy sản xuất khi nhu cầu tăng vọt.

"Chúng tôi thậm chí không có thời gian để ngủ nghỉ", Alba Aparicio, phát ngôn viên của công ty nước đá Tây Ban Nha Hielos Estrella chia sẻ.

Đá lạnh cháy hàng và được săn lùng hàng đầu ở Tây Ban Nha, lý do vì đâu? - Ảnh 4.

Các nhà sản xuất đang "gánh còng lưng" nhu cầu đá lạnh tăng đột biến.

Alba Aparicio cho hay, lần đầu tiên Hielos Estrella, nhà máy sản xuất nước đá gần thành phố Seville, một trong những nơi nóng nhất ở Tây Ban Nha, phải đối mặt với tình trạng nghiêm trọng như vậy trong 22 năm ông làm việc ở đây.

Phải mất ít nhất 7 giờ để biến nước trở thành những khối đá. Aparicio cho biết: "Các nhân viên tại nhà máy đang làm việc 7 ngày trong tuần và quần quật suốt ngày đêm để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu. Chúng tôi đang bị căng thẳng liên tục".

Procubitos Europe, nhà sản xuất đá viên lớn nhất ở Tây Ban Nha, đã cảnh báo rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra khi nhiệt độ tiếp tục tăng và sản lượng không kịp đáp ứng.

Nguồn: Reuters

https://afamily.vn/da-lanh-chay-hang-va-duoc-san-lung-hang-dau-o-tay-ban-nha-ly-do-vi-dau-2022080811100332.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm