Không phải là món ăn chỉ có ở riêng Hạ Long, Quảng Ninh, tuy nhiên bún bề bề được đánh giá là ngon hơn cả khi thưởng thức ở thành phố biển xinh đẹp này. Trên hành trình du lịch Hạ Long, sẽ thật là thiếu sót nếu như không dành chút thời gian để thưởng thức món ăn đặc sản góp phần làm nên thương hiệu ẩm thực nơi đây.
Bún bề bề là một trong những món ngon ở thành phố Hạ Long (Ảnh: yiyiinhanoi)
Bề bề còn có nhiều tên gọi khác như tôm tít, tôm búa hay con vỗ. Đây là một loại hải sản xuất hiện nhiều ở vùng biển Hạ Long, với phần thịt thơm ngọt, giàu dinh dưỡng nên rất được lòng thực khách.
Bề bề muốn ngon phải được luộc ở mức độ vừa phải, giúp việc tách vỏ dễ dàng hơn mà không bị nát, giữ được dáng vẻ nguyên vẹn. Luộc quá chín hoặc chưa kỹ sẽ khiến bề bề bị dính thịt hoặc mất đi độ ngọt tự nhiên. Thế nên, đối với người không có kinh nghiệm sẽ khó lòng tạo ra miếng thịt bề bề nguyên khối ngọt dai trọn vị.
Bề bề đạt chuẩn khi được luộc vừa chín tới để giữ nguyên vị ngọt và khi tách vỏ không bị nát (Ảnh: mozzie.piglet)
Nước luộc bề bề sau khi lọc sạch sẽ được ninh cùng nước xương ống, một số nơi có thể cho thêm cua ghẹ để tăng thêm hương vị đặc trưng của món bún mang đậm màu sắc biển cả.
Một tô bún bề bề đơn giản nhất sẽ bao gồm phần bún trắng tinh được xếp bên dưới lớp thịt bề bề màu tím nhạt đẹp mắt, điểm vài lát hành lá, và cuối cùng là chan nước dùng nóng hổi để thưởng thức.