Đa đạng “trải nghiệm quốc tế”: Giải pháp tạo bản lĩnh hội nhập cho sinh viên HUTECH

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 26/07/2021

Là lực lượng chủ đạo trong thị trường lao động thời hội nhập, sinh viên hiện nay rất cần được xây dựng ý thức và năng lực hội nhập ngay từ trên giảng đường để thích nghi hiệu quả khi bước vào môi trường doanh nghiệp quốc tế.

Không chỉ có tiếng Anh, kỹ năng hội nhập cũng cần được đào tạo một cách liên tục và bài bản. Trong đó, việc được cọ xát và trải nghiệm là "bí quyết" thú vị được sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đặc biệt yêu thích.

Đa đạng “trải nghiệm quốc tế”: Giải pháp tạo bản lĩnh hội nhập cho sinh viên HUTECH - Ảnh 1.

Tăng cường tham gia giao lưu quốc tế - "bí kíp" xây dựng bản lĩnh hội nhập

Giao lưu văn hóa thường xuyên - hình thành kỹ năng, trau dồi ngôn ngữ

Hành trình bắt đầu với các hoạt động giao lưu tìm hiểu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật - những hoạt động ngoại khóa khơi gợi tinh thần, chưa đòi hỏi quá nhiều vì thế không tạo nên áp lực cho sinh viên. Với danh sách đối tác quốc tế đa dạng, HUTECH mang đến cho sinh viên những chương trình giao lưu cùng sinh viên Hoa Kỳ (ĐH Lincoln), Pháp (ĐH Cergy-Paris), Đan Mạch (ĐH VIA-TEKO, ĐH Dania), Hà Lan (ĐH Avans), Nhật Bản (ĐH K.I.T, ĐH Hosei, ĐH Josai, ĐH Kobe), Hàn Quốc (ĐH Honam, ĐH Jeju, ĐH Nam Seoul)... giúp các bạn tích lũy trải nghiệm quốc tế ngay trên "sân nhà".

Đa đạng “trải nghiệm quốc tế”: Giải pháp tạo bản lĩnh hội nhập cho sinh viên HUTECH - Ảnh 2.

Một chương trình giao lưu văn hóa với sinh viên Hàn Quốc tại HUTECH

Hẳn nhiên, để chuẩn bị hiệu quả cho các chương trình này, sinh viên HUTECH được đào tạo tiếng Anh ngay trong chương trình học chính khóa, đồng thời khuyến khích tham gia các CLB tiếng Anh, CLB văn hóa quốc tế... tự mình tích lũy những "vũ khí" đầu tiên cần thiết. Bên cạnh đó, việc thường xuyên tham gia hoạt khóa trong một môi trường đại học năng động cũng góp phần giúp sinh viên tự tin về kỹ năng mềm.

Tham gia Học kỳ trao đổi - xây dựng tác phong "chuẩn quốc tế"

Nếu những chương trình giao lưu khơi gợi niềm yêu thích và giúp các bạn có thêm nhiều trải nghiệm tương tác cùng sinh viên quốc tế, thì các học kỳ trao đổi lại là "chất xúc tác" cho ngoại ngữ chuyên ngành và tác phong nghiên cứu, làm việc.

Thiên Khoa (cựu sinh viên HUTECH) chia sẻ: "Thực ra khi học năm nhất, tiếng Anh của mình chỉ dừng ở mức trung bình với những câu nói đơn giản thôi. Nhưng có lần tham gia vào lớp học của các bạn sinh viên trao đổi Đan Mạch, cảm giác không trao đổi được rành mạch khiến mình gặp khó khăn nhiều, nên mình đã chủ động đặt mục tiêu học tập cho bản thân. Để 'làm chủ' được một ngoại ngữ thì trước hết là phải yêu thích nó, hoặc phải tự tạo cho mình lý do để yêu thích nó, hoặc là tự đặt câu hỏi 'tại sao mình lại phải học tiếng này?' để biến nó thành động lực".

Đa đạng “trải nghiệm quốc tế”: Giải pháp tạo bản lĩnh hội nhập cho sinh viên HUTECH - Ảnh 3.

Học tập cùng bạn bè quốc tế cũng là cách để hiểu hơn lối tư duy, cách xử lý vấn đề, tác phong làm việc của sinh viên các nước, tích lũy trải nghiệm "đa văn hóa" - hành trang quan trọng giúp sinh viên thích nghi dễ dàng trong môi trường làm việc đa văn hóa. Với hình thức này, sinh viên Ngôn ngữ Nhật có những dự án nghiên cứu chung cùng sinh viên ĐH Kobe (Nhật Bản), sinh viên nhóm ngành Kinh tế - Quản trị tham gia học kỳ trao đổi cùng sinh viên Malaysia, Đan Mạch, Hà Lan,...

Đón đầu xu thế hội nhập với mô hình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế

Trước nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam về nguồn nhân lực vững chuyên môn và có thể vận dụng ngoại ngữ để phục vụ công việc, mô hình đào tạo theo xu hướng hội nhập tại HUTECH được phát triển với các hệ đào tạo Đại học chuẩn quốc tế (học chuyên ngành bằng tiếng Anh), Đại học chuẩn Nhật Bản và Đại học chuẩn Hàn Quốc.

Đa đạng “trải nghiệm quốc tế”: Giải pháp tạo bản lĩnh hội nhập cho sinh viên HUTECH - Ảnh 4.

Các học bổng tham quan học tập tại Nhật giúp sinh viên hệ Đại học chuẩn Nhật Bản tích lũy trải nghiệm văn hóa, xây dựng tác phong làm việc…

Đặc biệt, HUTECH là trường đại học tiên phong đào tạo các mô hình chuẩn Nhật Bản và chuẩn Hàn Quốc tại Việt Nam hiện nay. Đây là hình thức đào tạo theo phương pháp được chuyển giao từ trường đại học đối tác, đảm bảo sinh viên đạt trình độ và khả năng giải quyết vấn đề tương tự như sinh viên nước bạn. Như với sinh viên hệ Đại học chuẩn Nhật Bản, các bạn học tập theo phương pháp Thiết kế dự án (Project Design) chuyển giao từ ĐH K.I.T, tham gia các học phần cùng sinh viên K.I.T và được đào tạo tiếng Nhật tương đương N3. Trong khi đó, hệ Đại học chuẩn Hàn Quốc hợp tác với 19 trường đại học của Hàn Quốc, mang đến cơ hội học tập và chuyển tiếp dễ dàng cùng năng lực tiếng Hàn tương đương TOPIK 3.

Trong môi trường đại học "đa văn hóa" với đa dạng hoạt động giao lưu quốc tế, các học kỳ trao đổi thường xuyên và các mô hình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, sinh viên HUTECH dù lựa chọn ngành học nào cũng được tạo cơ hội để từng bước xây dựng và phát triển năng lực hội nhập của bản thân. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, đây chắc chắn sẽ là một điểm cộng đáng giá giúp các bạn ứng tuyển hiệu quả hơn vào môi trường doanh nghiệp nước ngoài.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm