Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do đập ngực vào vô lăng khi đang lái xe ô tô

Duy Tiến, Theo An ninh thủ đô 08:46 21/07/2018

Một người đàn ông 55 tuổi ở Tân Yên (Bắc Giang) được đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu sau ca tai nạn giao thông khi đang lái xe ô tô. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ tim rất nặng nhưng vẫn cố gắng cứu chữa…

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do đập ngực vào vô lăng khi đang lái xe ô tô - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Hữu Ước chia sẻ với báo chí về ca cấp cứu bệnh nhân bị vỡ tim

Trao đổi với báo chí, GS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Bệnh viện Việt Đức cho biết, gần đây bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị vỡ tim vào cấp cứu, đặc biệt là các ca vỡ tim rất nặng do tai nạn giao thông. Có những trường hợp tim vỡ đứt rời cuống tim, chui vào bộ phận khác của cơ thể, có trường hợp vỡ nát cả 2-3 buồng tim… cơ hội cứu chữa là rất ít.

Tuy vậy, hy hữu cũng có những trường hợp bị vỡ tim nặng, thậm chí vỡ đến 3 buồng tim nhưng vẫn được cứu sống. Mới đây nhất, ngày 25-6-2018, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận một bệnh nhân nam 55 tuổi (Tân Yên, Bắc Giang) được đưa vào cấp cứu sau cú đập mạnh ngực vào vô lăng tay lái ô tô vì tai nạn giao thông.

GS.TS Nguyễn Hữu Ước kể, sau ca tai nạn, bệnh nhân này được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và chuyển đến Việt Đức trong tình trạng sốc, chấn thương nặng, huyết áp thấp, dấu hiệu ép tim rõ, triệu chứng điển hình của chấn thương tim (vỡ tim), có vết xây xát da rộng trước ngực. Bệnh nhân đau ngực, gần như không nằm thở được, môi tím ngắt…

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị chấn thương tim, vỡ tim do tai nạn giao thông nặng, cơ hội cứu chữa không nhiều nhưng vẫn cố gắng tập trung để cứu sống bệnh nhân. Theo đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngay.

Trong quá trình phẫu thuật mở ngực, bác sĩ nhận thấy tim bệnh nhân căng to, nhiều máu nên đã tiến hành khâu và rửa sạch khoang màng tim. Rất may cau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục tốt.

Theo GS Ước, chấn thương tim (vỡ tim) là tổn thương phức tạp có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Các ca chấn thương tim gặp ít nhưng diễn biến vô cùng nặng. Đặc biệt với những ca chấn thương tim rất nặng, tim đứt rời cuống thì 90% bệnh nhân chết ngay sau khi tai nạn.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị vết thương vào tim, cần cố gắng đưa bệnh nhân tới các bệnh viện lớn của khu vực để xử lý. Nên chấp nhận mổ tại chỗ ở bệnh viện lớn gần nhất, không nên chuyển ngay lên tuyến trên vì bệnh nhân có thể tử vong dọc đường.

https://anninhthudo.vn/doi-song/cuu-song-benh-nhan-bi-vo-tim-do-dap-nguc-vao-vo-lang-khi-dang-lai-xe-o-to/775632.antd

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm