Cướp biển hoành hành ở Caribbean

Xuân Mai, Theo Người lao động 11:00 14/08/2018

Khủng hoảng kinh tế và chính trị đang bùng nổ từ Venezuela cho đến Nicaragua và Haiti, từ đó dẫn đến nạn tội phạm gia tăng tại một số khu vực ở vùng Caribbean.

Theo giới quan sát, những hành vi tội phạm xảy ra với sự thông đồng hoặc tham gia trực tiếp của các quan chức tham nhũng, đặc biệt là vùng biển ngoài khơi Venezuela. "Tình trạng tội phạm dọc bờ biển Venezuela hỗn loạn và vượt tầm kiểm soát" - ông Jeremy McDermott, đồng giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Insight Crime (Mỹ) chuyên nghiên cứu tội phạm có tổ chức ở Mỹ Latin và vùng Caribbean, nhận xét.

Một nghiên cứu kéo dài 2 năm của tổ chức Oceans Beyond Piracy (Mỹ) ghi nhận 71 vụ cướp biển nghiêm trọng ở Mỹ Latin và vùng Caribbean trong năm 2017, trong đó có các vụ cướp tàu buôn và tấn công du thuyền. Con số này tăng 163% so với năm trước đó. Đa số vụ việc xảy ra ở vùng biển Caribbean.

Cướp biển hoành hành ở Caribbean - Ảnh 1.

Các ngư dân đang đánh bắt trong vùng biển giữa Venezuela và Trinidad và Tobago, nơi từng xảy ra một số vụ cướp bóc, giết người do cướp biển gây ra Ảnh: THE WASHINGTON POST.

Đã xuất hiện báo cáo về nạn cướp biển ở vùng biển gần Honduras, Nicaragua, Haiti và đảo quốc St Lucia trong 18 tháng qua nhưng không nơi nào chứng kiến sự gia tăng nghiêm trọng như ngoài khơi Venezuela. Theo tờ The Washington Post (Mỹ), cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ này khiến nhiều người dân hành động tuyệt vọng.

Một quan chức cảng Venezuela giấu tên tiết lộ một số nhân viên lực lượng tuần duyên đã lên các tàu thuyền neo đậu trong khu vực để đòi tiền và thực phẩm. Để tránh né, ngày càng có nhiều tàu chở hàng đậu xa bờ, tắt động cơ và đèn để tránh bị phát hiện vào ban đêm. Dù vậy, vẫn xảy ra một số vụ cướp nhằm vào tàu đậu xa bờ thời gian qua.

Trinidad và Tobago, quốc đảo có khoảng 1,4 triệu dân và nằm cách bờ biển Venezuela không xa, từ lâu đã lo lắng về nạn tội phạm bùng phát từ hàng xóm. Kể từ những năm 1990, bọn buôn ma túy đã vận chuyển cần sa và cocain từ các cảng ở Venezuela đến Trinidad và Tobago, rồi từ đó đến các nước khác trong hoặc ngoài khu vực.

Người dân địa phương giờ đây lo lắng về tình trạng buôn lậu, cướp biển và bạo lực leo thang. Năm ngư dân giấu tên ở cảng Cedros cho biết từng chứng kiến hàng loạt con tàu Venezuela buôn lậu súng đạn, ma túy, phụ nữ và động vật quý hiếm đến đó trong những tháng gần đây.

"Đôi lúc, những người Venezuela này sẵn sàng đổi súng và động vật quý hiếm lấy thực phẩm". Trong lúc chính phủ Trinidad và Tobago không lên tiếng gì, phe đối lập đã cảnh báo làn sóng vũ khí tự động đến từ Venezuela góp phần làm tăng số vụ giết người trong nước.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm