Cuối cùng chúng ta cũng biết danh tính thực sự của "The Blob" - quái vật không não và có đến 720 giới tính đang gây bão

J.D, Theo Helino 11:14 18/10/2019

Con "quái vật" không não với hàng trăm giới tính hóa ra đã được xác định từ lâu.

Còn nhớ ngày 16/10, Sở thú Paris cho biết sẽ công bố một sinh vật siêu bí ẩn vào cuộc triển lãm ngày 19/10 tới. Sinh vật lạ được đặt tên là "The Blob", có màu vàng và sở hữu rất nhiều đặc điểm kỳ quái: không miệng, không mắt, không bao tử, nhưng vẫn phát hiện và tiêu hóa được thức ăn. Và đặc biệt nhất, nó có đến hơn 720 giới tính lận.

"Chúng tôi vẫn chưa kết luận được liệu nó là nấm hay động vật. Nó hoạt động rất kỳ lạ; trông giống như một cây nấm…nhưng lại có khả năng học tập của động vật." – Bruno David, giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Paris, khẳng định.

"The Blob là một trong những sinh vật bí ẩn nhất của tự  nhiên." - David chia sẻ. 

Cuối cùng chúng ta cũng biết danh tính thực sự của The Blob - quái vật không não và có đến 720 giới tính đang gây bão - Ảnh 1.

Nhưng cũng không quá bí ẩn đâu

Ở thời điểm hiện tại, danh tính của "The Blob" đã được xác định. Nó là một loài nấm nhầy, với danh pháp khoa học là Physarum polycephalum. Có điều dù biết được danh tính thì đây vẫn là một loài vật hết sức kỳ lạ mà khoa học đang cố gắng tìm hiểu những năm gần đây.

Trên thực tế, gọi The Blob là nấm nhầy có thể khiến nhiều cảm thấy nó khá nhàm chán, giống dăm ba loại nấm mốc thông thường. Nhưng thực ra khoa học chỉ tạm đưa nó vào nấm nhầy thôi, chứ bản chất nó không phải nấm, cũng không phải thực vật, vi khuẩn hay động vật. 

Ở trạng thái bình thường, The Blob khá tĩnh lặng, giống trùng amip đơn bào. Nhưng khi kết hợp, chúng sẽ tạo ra một cấu trúc rộng hơn, phủ kín bề mặt tới vài mét vuông. 

Cuối cùng chúng ta cũng biết danh tính thực sự của The Blob - quái vật không não và có đến 720 giới tính đang gây bão - Ảnh 2.

Bạn nghĩ "match" được một người qua Tinder là khó? Thế thì với The Blob, câu chuyện phải gọi là ác mộng. Các tế bào của chúng chỉ có thể kết hợp với nhau nếu có chung một bộ gene, chia làm 3 bộ là matA, B và C với hơn 16 biến thể mỗi bộ. 

Điều đặc biệt nhất của "The Blob" là khả năng cảm nhận và thích nghi với môi trường bên ngoài, với các hành vi tương tự như khả năng học hỏi của động vật bậc cao. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, chúng có khả năng hấp thụ các vật chất bên ngoài và sử dụng như một hệ thống ghi nhớ, giúp chúng né được nguy hiểm tương tự trong tương lai. Khi kết hợp với một tổ hợp khác, chúng có thể chia sẻ ký ức đó và giúp cả 2 cùng thoát hiểm.

Nhưng nhìn chung, dù "The Blob" có kỳ dị đến thế nào thì vẫn là một loài vật có danh tính được xác định. Dĩ nhiên, Sở thú Paris sẽ khó lòng thu hút công chúng khi quảng bá một "Con nấm nhầy có khả năng di chuyển chậm rãi cả." Vậy nên, có thể hiểu vì sao họ gọi đây là "The Blob bí ẩn". Âu cũng vì doanh thu cả thôi.

Tham khảo: Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm