Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ

Jia You, Theo Nhịp Sống Việt 18:47 07/07/2020

Trong vòng 6 tháng qua, Trung Quốc nói chung và thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) nói riêng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách khi vừa chống dịch Covid-19, vừa hứng chịu những trận mưa lũ lớn đang gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân.

Những ngày gần đây, truyền thông thế giới liên tục đưa tin về những trận mưa lớn kỷ lục ở khu vực miền Nam Trung Quốc gây ngập lụt, cuốn trôi nhà cửa, ảnh hưởng đến của cải và tính mạng của hàng chục triệu người, đây được xem sự kiện hiếm có trong nhiều thập kỷ qua ở nước này.

Trong đó, Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc - nơi bùng phát và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, hiện đang phải oằn mình chống chọi với những trận mưa lũ kỷ lục. Nhiều người dân ở tỉnh than thở rằng, tình hình hiện tại như một đòn giáng mới vào cuộc sống, sức khỏe cũng như kế sinh nhai của họ sau khi dịch bệnh vừa nguôi ngoai.

Nhìn lại những hình ảnh người dân Vũ Hán vào đầu năm nay có thể thấy rằng, cuộc sống bình yên của họ đã bị xáo trộn rất nhiều, thậm chí có nhiều người đã mất mạng khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Hình ảnh hiu quạnh của thành phố Vũ Hán sau khi bị phong tỏa do đại dịch Covid-19 hồi tháng 1/2020.

Đường phố vắng tanh, người dân không được ra đường. Hình chụp sau khi Vũ Hán bị ban lệnh phong tỏa vào ngày 23/1.

Nhân viên y tế của Trung Quốc nói chung và Vũ Hán nói riêng bất chấp hiểm nguy, ngày đêm làm việc với cường độ cao để ngăn chặn dịch lây lan.

Các bác sĩ ở Trung Quốc ngủ ở đủ tư thế vì làm việc quá sức đã khiến nhiều người cảm động.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 4.

Sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng trong đại dịch Covid-19 được xem như mất mát to lớn đối với ngành y tế của Trung Quốc.

Vào tháng 3 vừa qua, khi đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, các nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo rằng Vũ Hán cùng các thành phố khác sẽ dễ bị lũ lụt ở vùng trung lưu sông Trường Giang, và sẽ phải đối mặt với lượng mưa cao kỷ lục trong năm nay.

Mưa lớn liên tục 2 ngày khiến Vũ Hán ngập trong biển nước.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 6.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 7.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 8.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 9.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 10.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 11.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 12.

Phương tiện giao thông và nhà cửa cũng bị chìm trong nước lũ.

Những trận mưa dai dẳng ở miền Nam Trung Quốc bắt đầu từ đầu tháng 6 và đã kéo dài hơn 31 ngày. Vào sáng ngày 6/7, Vũ Hán đã nâng mức ứng phó khẩn cấp mưa lũ lên cấp 2, bậc cao thứ nhì trong hệ thống cảnh báo 4 cấp của nước này khi các trận mưa đổ xuống liên tục trong 2 ngày (5 và 6/7) khiến cuộc sống người dân khó khăn vô cùng.

Tình hình mưa bão ở Vũ Hán ngày 6/7.

Cũng như việc chống chọi với đại dịch Covid-19, thị trưởng Vũ Hán - Chu Tiên Lượng đã cam kết rằng, công tác phòng chống lũ lụt sẽ không ảnh hưởng đến sự bùng phát của dịch Covid-19.

(Nguồn: Chinanews, The Paper)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hari Won: "Trấn Thành không phải người thứ ba xen vào mối quan hệ trước của tôi"

    "Trong vòng 1 tháng quay phim đó, tôi chưa lên xe Trấn Thành một lần nào hết. Mỗi lần Trấn Thành đòi chở về, tôi đều từ chối và tự lên taxi đi về" – Hari Won nói.
  • Đọc thêm