Cuộc đời thăng trầm của một chủ tịch tập đoàn, từ người giàu nhất trở thành CON NỢ: Để duy trì thành công, phải quyết đoán, từng bước một nếu muốn tiến xa hơn

Thu Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 11:30 11/11/2021

Nhiều người nhận định rằng, thất bại của chủ tịch tập đoàn thép đa phần là do đám cưới với nữ minh tinh điện ảnh. Sự kiêu ngạo, ham muốn điên cuồng đã khiến anh phải gánh hậu quả rất nặng.

Lý Triệu Hồi (sinh năm 1981 tại huyện Ôn Tây, Sơn Tây, Trung Quốc) từng làm chủ tịch của một tập đoàn thép nổi tiếng, đứng thứ 19 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc đã bất ngờ rơi xuống trở thành con nợ trước sự ngỡ ngàng của mọi người chỉ sau 11 năm.

Ở những năm đỉnh cao sự nghiệp, anh quản lý doanh nghiệp thép với tổng số tài sản hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đầu tư không tiếc tay vào nhiều hạng mục kinh doanh lớn, bỏ ra 50 triệu nhân dân tệ chỉ để cưới nữ minh tinh đình đám Xa Hiểu nhưng đến cuối cùng vẫn trở về tay trắng.

Cuộc đời thăng trầm của một chủ tịch tập đoàn, từ người giàu nhất trở thành CON NỢ: Để duy trì thành công, phải quyết đoán, từng bước một nếu muốn tiến xa hơn - Ảnh 1.

Lý Triệu Hồi cùng nữ minh tinh Xa Hiểu (Ảnh: Toutiao)

Nghiên cứu sự thăng trầm trong sự nghiệp của người giàu nhất Sơn Tây (Trung Quốc), các chuyên gia nhanh chóng tìm ra hai nguyên do quyết định sự thất bại của tỷ phú Lý Triệu Hồi mà bất kỳ ai đều có thể phạm phải nếu không quyết đoán với chính mình.

Đầu tiên, chỉ tập trung vào lợi ích ngắn hạn, không có tầm nhìn dài hạn

Khác với nhiều người đi lên từ bàn tay trắng, từ những năm đầu bước vào kinh doanh Lý Triệu Hồi đã nắm giữ và tiếp quản khối tài sản khổng lồ do cha anh để lại.

Năm 2003, khi ấy Lý Triệu Hồi mới 22 tuổi còn đang theo học ở Úc nhưng không may cha đã đột ngột qua đời. Anh phải tạm dừng việc học, nhanh chóng trở về nước để điều hành công việc kinh doanh của gia đình. Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, công việc bước đầu nhiều áp lực, anh vẫn cố gắng đạt được nhiều thành công ngoài mong đợi.

Lý Triệu Hồi mạnh dạn cải tổ, đổi mới thiết bị quản lý sản xuất của xí nghiệp, mở mang tài năng, nhân đôi thành tích, lập công rực rỡ, đạt kết quả đứng thứ 19 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc.

Cuộc đời thăng trầm của một chủ tịch tập đoàn, từ người giàu nhất trở thành CON NỢ: Để duy trì thành công, phải quyết đoán, từng bước một nếu muốn tiến xa hơn - Ảnh 2.

Lý Triệu Hồi chỉ đầu tư đến những hạng mục mang lại lợi ích trước mắt (Ảnh: Toutiao)

Kể sau những thành công đó, tham vọng của Lý Triệu Hồi trở nên lớn hơn bao giờ hết. Bắt đầu từ năm 2004, anh đưa ra quyết định táo bạo, bỏ 600 triệu nhân dân tệ để mua lại cổ phần của một ngân hàng và đầu tư vào hoạt động xoay vốn. Chỉ qua 4 năm, quy mô tài sản Lý Triệu Hồi đạt 12,5 tỷ nhân dân tệ, trở thành người giàu nhất và trẻ nhất Sơn Tây. Sự nghiệp của anh đạt đến đỉnh cao, nhưng đáng tiếc quãng thời gian tươi đẹp này không kéo dài.

Hoạt động kinh doanh vốn đã mang lại cho Lý Triệu Hồi lợi nhuận rất lớn chỉ trong thời gian ngắn và đưa anh ta đến đỉnh cao của cuộc đời. Đồng thời, cũng khiến anh mất lý trí, từng bước từng bước đi tới đáy vực, để cuối cùng rơi về tay trắng.

Sự kiêu ngạo, ham muốn điên cuồng khiến con người ta thất bại

Nếu tiền đến quá nhanh, tâm tính cũng sẽ thay đổi, cuộc sống không còn như ban đầu, con người dễ trở nên kiêu ngạo. Thành công phải đến từ sự siêng năng và tiết kiệm, chứ không phải đến từ sự ngông cuồng!

Giữa lúc sự nghiệp đang ở đỉnh cao, Lý Triệu Hồi đã vướng đến sự “ngông cuồng” trong tình cảm, che mờ sự quyết đoán trong con người của nhà lãnh đạo và đẩy sự nghiệp, tâm huyết người cha để lại phá sản.

Một tỷ phú giàu có, một minh tinh nổi tiếng, cả hai nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới truyền thông. Lý Triệu Hồi từng trả 2 triệu nhân dân tệ để chiêu đãi Thành Long bữa tối vì anh hy vọng Thành Long có thể giúp đưa nữ diễn viên Xa Hiểu đi ăn tối.

Cuộc đời thăng trầm của một chủ tịch tập đoàn, từ người giàu nhất trở thành CON NỢ: Để duy trì thành công, phải quyết đoán, từng bước một nếu muốn tiến xa hơn - Ảnh 3.

Chủ tịch tập đoàn thép bỏ ra tới 2 triệu nhân dân tệ chỉ để ăn cùng Thành Long (Ảnh: Toutiao)

Tiếp theo, chỉ 3 tháng ngay sau bữa tối giá trị cao đó, thông tin Lý Triệu Hồi chi 50 triệu để cưới ngôi sao điện ảnh Xa Hiểu, nằm “chễm chệ” trên hầu hết trang nhất của các phương tiện truyền thông lớn. Tưởng rằng, cuộc hôn nhân là cái kết hoàn hảo chứng minh hạnh phúc của cặp đôi tỷ phú và ngôi sao nhưng không, nó kéo dài chỉ vỏn vẹn trong 3 năm.

Cuộc đời thăng trầm của một chủ tịch tập đoàn, từ người giàu nhất trở thành CON NỢ: Để duy trì thành công, phải quyết đoán, từng bước một nếu muốn tiến xa hơn - Ảnh 4.

Đám cưới vội vàng đã khiến Lý Triệu Hồi đánh mất tất cả sự nghiệp (Ảnh: Toutiao)

Có thông tin cho rằng, sau khi ly hôn Lý Triệu Hồi bồi thường cho Xa Hiểu khối tài sản trị giá 300 triệu nhân dân tệ. Tuy nhiên, Xa Hiểu đã phủ nhận điều này trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông. Và mãi cho đến nay thông tin vẫn chưa được Lý Triệu Hồi lên tiếng.

Năm 2014, không lâu sau khi vợ chồng Lý Triệu Hồi ly hôn, tập đoàn thép của anh đã vỡ nợ tiền lương và thuế của nhân viên với con số vượt quá 100 triệu nhân dân tệ do chuỗi vốn đầu tư ngân hàng bị phá vỡ. Đến năm 2015, Lý Triệu Hồi tuyên bố phá sản, thất bại, đánh mất sự nghiệp cha mình gây dựng cả cuộc đời.

Người đàn ông giàu có một thời ở Sơn Tây đã rời khỏi danh sách tỷ phú Trung Quốc và trở thành một con nợ thực sự.

Người chỉ có tiền và ham vui trong đầu, không có hoài bão và chí hướng tiến lên phía trước sẽ khó có thể tạo nên những thành tựu to lớn hơn trong sự nghiệp. Chi bằng hãy cứ không quên ý định ban đầu, làm tốt công việc hiện tại thì bây giờ đã tiến xa hơn.

Theo Toutiao

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm