Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách?

Paul, Theo Helino 15:06 24/10/2019

Tập 45 của "Tiếng Sét Trong Mưa" tiết lộ những chi tiết đáng thương của số phận cô Lành, nhưng đáng buồn là cô đã qua đời mà không... giúp ích gì cho cục diện của phim cả.

Trong tập 45 của Tiếng Sét Trong Mưa, thân phận của bà Lành - mẹ đẻ Khải Văn (Khương Thịnh) đã được tiết lộ. Tuy số phận của "bồ nhí" ông chủ đồn điền ngày nào bi thương từ bé, thật đáng thương xót nhưng phải công nhận là bà Lành là một nhân vật... không đóng góp gì cho cục diện chính của phim cả.

Bà Lành từ nhỏ đã khổ cực, mới tám tuổi đã bị bố mẹ bán đi lấy tiền thuốc thang cho em út. Lớn lên, không biết xui rủi lưu lạc làm sao lại trở thành người ở nhà Hội đồng rồi sau đó trở thành "kép nhí" của ông chủ nhà. Ngay cả khi được ông chủ nhà yêu thương hết mực, bà Lành cũng chẳng được sống trong nhung lụa. Căn nhà nơi bà ở là cái kho chứa đồ cũ của nhà Hội đồng. Sau này, bà bị bà Hội đánh chết tức tưởi ngay khi hạ sinh cậu hai Khải Văn chưa đầy năm.

Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách? - Ảnh 1.

Bà Lành bị đánh chết tức tưởi.

Trước khi chết, chiếc vòng cẩm thạch của bà Lành đã bị bà Hội tịch thu, xem như... giữ giùm. Hơn 50 năm sau bà Hội đem trả lại cho Khải Văn. Nhờ chiếc vòng này, Khải Văn mới biết được mẹ mình là người chị đã thất lạc đã lâu mà bà Lẫm, vốn là một phu nhân giàu có trong vùng cất công tìm kiếm bấy lâu nay.

Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách? - Ảnh 2.

Bà Hội trả cho Khải Văn chiếc vòng của mẹ.

Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách? - Ảnh 3.
Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách? - Ảnh 4.
Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách? - Ảnh 5.

Chiếc vòng từng do bà Hội lúc trẻ, tịch thu của bà Lành.

Hai dì cháu gặp lại nhau mừng mừng tủi tủi. Bà lẫm khóc thương cho thân phận của chị Tư mình chưa khô nước mắt, đã được an ủi phần nào vì ít ra bà còn được gặp giọt máu của chị Tư để lại. Chính là Khải Văn.

Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách? - Ảnh 6.

Bà Lẫm bồi hồi nhận ra cặp vòng ngọc thạch.

Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách? - Ảnh 7.
Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách? - Ảnh 8.

Khải Văn dẫn dì đến thắp hương cho di ảnh của mẹ.

Cuộc đời bà Lành tính ra chính là "hạt mưa sa ruộng cày". Cũng là phụ nữ, mà em gái bà thì được gả vào nhà giàu còn bà thì đến lúc mất cũng không có được danh phận chính thức. Ngôi mộ của bà thậm chí còn không được dựng bia đàng hoàng mà chỉ là một gò đất đắp tạm bợ.

Đồng ý là bà Lành khổ và đáng thương nhiều lắm. Nhưng tỉnh táo mà nói số phận của bà đúng hẳn là của một... nhân vật phụ được kéo dài ra hơn chục tập phim, dài dòng và lãng nhách hệt như cách ăn nói của bà. Thuở sinh thời, bà Lành thích kiểu nói chuyện trích dẫn ca dao tục ngữ. Thực ra thì đến khi hấp hối, bà vẫn màu mè. Lời trăn trối của bà như sau: "Xin bà mở đức hiếu sinh, đừng làm khổ con tôi". Sau đó đã quay sang nói với tình nhân: "Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời gì ghẻ mà thương con chồng?". Bà Lành tới lúc trút hơi thở cuối cùng vẫn ăn nói văn vẻ vậy đấy!

Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách? - Ảnh 9.

Bà Lành tới trước khi chết vẫn ăn nói màu mè.

Tương tự, đáng buồn là số phận của bà cũng không nổi bật gì. Ít ra thì cũng không đóng góp gì lớn lao vào đại cục của Tiếng Sét Trong Mưa. Cứ ngỡ người chị em của bà Lẫm mà có thể là Thị Bình hoặc bà Bảy giúp việc thì đã khác. Nếu hai người phụ nữ này được sự bảo hộ của bà Lẫm, hẳn nhiên sẽ thoát khỏi cảnh người ở khốn cùng. Thậm chí hai người còn có thể dẫn theo đàn con cháu đến một nơi nào đó ăn sung mặc sướng.

Ngược lại, bà Lành lại chính là người bà Lẫm đang tìm kiếm, khi bà đã mất thì Khải Văn lại trở thành đối tượng chính được bà Lẫm yêu thương. Nhưng ngặt nỗi Khải Văn đã... giàu sẵn rồi, giờ bà Lẫm có cho thêm tiền cũng chẳng thay đổi được gì. Thêm vào đó, Khải Văn giờ đây đã yên bề gia thất, sau khi nhận bà Lẫm xong cùng lắm, anh có thêm một người... dì. Chấm hết câu chuyện tại đây! Không có chuyện anh sẽ dẫn dì mình đi "quậy" nhà Khải Duy (Cao Minh Đạt), hoặc đi giải cứu Thị Bình v.v... Nhìn chung, khi Khải Văn phát hiện ra người thân máu mủ của mình, đúng là chuyện mừng cho anh nhưng đối với dòng kịch bản chính của phim thì... chẳng có ý nghĩa.

Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách? - Ảnh 10.
Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách? - Ảnh 11.

Hai dì cháu đoàn tụ cầm tay nhau như sắp đám cưới.

Tương tự, buổi đoàn viên của Khải Văn với dì mình cũng chẳng giải quyết được gì luôn. Khải Văn vốn đang băn khoăn có nên tha thứ cho những việc làm tàn nhẫn của bà Hội hay không. Hạnh Dung - vợ Khải Văn hứa rằng gặp bà Lẫm đi, sẽ có ích cho anh. Vậy mà gặp xong, hai dì cháu vẫn chẳng đi đến được quyết định nào. Cậu hai Văn vẫn không biết phải giải quyết vấn đề ra sao, còn bà Lẫm muốn đi kiện bà Hội cũng không xong vì chuyện đã qua lâu quá rồi.

Cuộc đời của cô Lành tiểu tam (Tiếng Sét Trong Mưa) bi thương cay đắng nhưng vô cùng lãng nhách? - Ảnh 12.

Bà Lẫm muốn đi kiện nhưng không ai xử cho bà một vụ án xảy ra từ 50 năm trước cả.

Nhìn chung, câu chuyện chiếc vòng cẩm thạch rơi vào tay bà Lành, hay chuyện bà chính là chị em mất tích của bà Lẫm khá... lãng nhách. Bởi cốt truyện này chẳng giải quyết được vấn đề nào ngoài việc giờ đây, Khải Văn - người hơn 50 tuổi đầu bỗng dưng có thêm một người dì. Bà Lành sống khổ bao nhiêu năm cũng không sung sướng hơn được bao nhiêu, vì bà đã qua đời từ lâu. Kết lại, cuộc đoàn viên lẫn số phận của người phụ nữ này vẫn là một câu chuyện... đoản hậu.

Nhưng biết đâu, đạo diễn lại chẳng có sẵn một cú cua kịch bản siêu "gắt" nào đó dành cho thân phận của bà Lành trong những tập tiếp theo thì sao? Hãy cùng theo dõi phim để biết thêm chi tiết nhé!

Thăm dò ý kiến

Bạn có đồng ý rằng, bà Lành trong "Tiếng Sét Trong Mưa" có số phận khá... đoản hậu không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tiếng Sét Trong Mưa sẽ tiếp tục lên sóng đài THVL1 lúc 20h các ngày thứ 2 - 7 hàng tuần.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trong 8 năm yêu Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm đã thay đổi tới mức nào?

    Thiều Bảo Trâm ăn vận sành điệu hơn nhưng lại sống khá kín tiếng đời tư.
  • Đọc thêm