Cua lông (大闸蟹) là một đặc sản nổi tiếng được biển cả ban tặng cho thành phố Thượng Hải. Dường như bất kì ai đến đây, đều mong muốn một lần được thưởng thức hương vị ngọt tươi và thơm lừng này. Thậm chí người dân nơi đây còn tổ chức những kì lễ hội cua lông để thể hiện tình yêu của họ đối với chúng. Loại động vật giáp xác tuy nhỏ nhưng đã tạo ấn tượng vị giác trong lòng thực khách với nhiều kiểu kết hợp và dưới đây là những món ăn từ cua lông Thượng Hải đã khiến bao người phải xuyến xao.
Những gì đơn giản nhất luôn thể hiện được nguyên vị của món ăn và cua lông hấp là minh chứng cho điều này. Đối với những ai muốn thưởng thức trọn vẹn cái ngọt tươi, dai thơm của xớ thịt cua thì chắc chắn đây là gợi ý hoàn hảo. Không cần nhiều nguyên liệu, cua chỉ được hấp cùng giấm và gừng, ấy vậy mà tạo nên ấn tượng vị giác khó phai.
Khi hấp chín trong làn hơi nước, cua chín đều và quyện trong mùi thơm của gừng và chút chua dịu từ giấm. Bên trong lớp vỏ đỏ nâu đầy kích thích, từng xớ thịt ngọt tươi lan tỏa cái âm ấm, the the nhưng không quá nồng nàn. Bởi thế mà hương vị món ăn như được tôn lên bội phần nhưng vẫn giữ trọn sự đặc sắc của món quà từ biển khơi.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà hàng lâu đời nhất của Thượng Hải là Wang Bao He ở số 603 đường Phúc Châu, Hoàng Phố.
Mì cua lông hoàn toàn làm bằng cua nguyên chất và rất hạn chế trong khâu sử dụng gia vị. Dường như mọi bộ phận từ thịt, gạch, càng... đều được tận dụng để góp phần mang đến sự tươi ngon, béo thơm rất riêng cho món ăn. Công thức để chế biến cho món ăn này thường không có một quy chuẩn nào và khác nhau ở các nhà hàng. Bởi thế mà đến thành phố này, thực khách sẽ trải nghiệm được vô vàn cung bậc vị giác mà mì cua lông mang đến.
Điểm chung của mỗi tô mì chính là cái đậm đà, hòa quyện của từng thành phần cua. Thịt mềm mại, ngọt thơm lẫn trong làn sốt sệt thấm đượm mùi gạch béo bùi khó cưỡng. Dường như mọi sự tinh túy của cua lông đã hội tụ trong món ăn này.
Tiệm mì Cejerdary ở địa chỉ số 1266 đường Kaixuan, Thượng Hải là nơi nổi tiếng nhất về những tô mì cua chất lượng và hảo hạng.
Một sự kết hợp tuyệt vời giữa hai món ăn lừng danh tại thành phố này, Xiao Long Bao và cua lông. Bình thường, chiếc bánh bao nhỏ nhắn này đã khiến người ta mê mẩn vì sự hài hòa của lớp vỏ dai thơm cùng phần nhân ngập nước nóng sốt bên trong. Nhưng khi thịt lợn được kết hợp cùng cua lông thì món ăn đã được nâng lên tầm cao mới.
Ngoại hình và kết cấu của bánh bao vẫn không thay đổi. Nhưng ẩn bên trong, phần nhân được tô điểm thêm sắc đỏ cam quyến rũ cùng mùi biển cả lan tỏa trong vị giác. Cắn nhẹ vào chiếc bánh, làn nước sốt tuôn tràn kèm theo vị ngọt thơm, để rồi khám phá bên trong bạn sẽ ngất ngây khi chút béo bùi hài hòa trong từng xớ thịt cua. Có thể nói, "cặp đôi hoàn hảo" này đã tạo nên một hương vị hảo hạng cho ẩm thực Thượng Hải.
Nhắc đến món bánh bao cua lông này, ai cũng phải công nhận nhà hàng Din Tai Fung là điểm đến lý tưởng nhất. Tiệm này ở số 1376 đường Nanjing West, Thượng Hải.
Nếu thịt cua trắng mướt vô cùng đặc sắc thì trứng cua thậm chí còn tạo nên ấn tượng vị giác hảo hạng hơn. Sắc cam đỏ bắt mắt cùng với kết cấu mịn màng của thành phần này khi đi cùng đậu hũ non đã tạo nên bản giao hưởng tuyệt vời. Súp được nấu sệt, sánh đặc và dung hòa cùng gạch cua là điểm nhấn chính của món ăn này.
Miếng đậu hũ trắng nõn, mềm mại và trôi tuột trong cổ họng mang đến cái béo cái thơm. Để khi cắn chạm vào xớ thịt cua tươi ngon, dai dai cùng cái béo bùi của trứng nữa thì chẳng có gì sánh bằng. Sự tinh tế và đặc sắc hương vị chính là những gì mà thực khách cảm nhận khi trải nghiệm món ăn này.
Nhà hàng cua nổi tiếng Cheng Long Hang Xie Wangfu là nơi được đánh giá cao về phiên bản đậu hũ cua lông này.
Nguồn: Theculturetrip