Cứ tưởng vợ cho tiền "trai" nhưng khi nhìn bảng thống kê chi tiêu thịt cá, mắm muối 20 triệu/tháng của cô vợ trẻ khiến anh chồng "đau điếng'

Nam An, Theo Helino 12:34 08/11/2019

Hình ảnh bảng thống kê chi tiết các khoản chi tiêu sinh hoạt của cả gia đình ngót nghét 20 triệu đồng được người chồng trẻ chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người thấu hiểu nỗi niềm của người vợ giữ tay hòm chìa khóa.

Đối với nhiều chị em nội trợ, ngoài con cái thì vấn đề chi tiêu sinh hoạt trong gia đình luôn là đề tài được đem ra bàn tán sôi nổi trên khắp các diễn đàn mạng xã hội. Đặc biệt, khi vật giá leo thang mỗi ngày, con cái lớn đi học mỗi ngày mỗi tốn mà đồng lương có hạn nên bài toán chi tiêu lại càng khiến các chị em đau đầu. 

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện bài chia sẻ của tài khoản N.H. về các khoản chi tiêu trong gia đình được liệt kê chi tiết từng ngày trong tháng một lần nữa khiến nhiều người xôn xao. 

Cứ tưởng vợ cho tiền trai nhưng khi nhìn bảng thống kê chi tiêu thịt cá, mắm muối 20 triệu/tháng của cô vợ trẻ khiến anh chồng đau điếng - Ảnh 1.

Dòng chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xôn xao

Kèm theo đó là dòng chia sẻ, "Lâu nay cứ tưởng vợ cho tiền "trai", cuối tháng vợ ném cho phát như này đau điếng. Hỏi sao cuối tháng đi vay tiền. Chi tiêu tháng 10/2019 có 20 triệu chứ mấy. Cũng chỉ cơm cá thịt (canh, rau, trứng... nhà trồng được), nhu yếu phẩm bình thường chứ không phải sơn hào hải vị gì cả mà không phải ít tiền đâu các ông bố ạ. May là vợ chồng nhà mình không một chút son phấn, nước hoa hay thời trang gì hết mà còn choáng. Vậy nên mình thật sự cảm phục vợ chồng nào thu nhập dưới 10 triệu mà vẫn thu xếp được cuộc sống và con cái đó".

Theo dõi hình ảnh có thể thấy, những mặt giấy được viết chi chít các khoản chi tiêu theo từng ngày. Từ những khoản nhỏ nhất là gửi xe, mua mắm muối dưa cà đến các khoản lớn như tiền điện, tiền nộp học cho con... Như vậy có thể thấy chỉ có chi tiêu sinh hoạt, ăn uống hàng ngày cho cả gia đình thôi nhưng số tiền bỏ ra cho cả tháng tổng cộng đã lên tới 20 triệu đồng. 

Theo dõi bảng thống kê chi tiêu, có thể thấy hầu như tất cả các khoản đều xoay quanh việc sinh hoạt cố định có thể dự kiến trước như tiền đóng học cho con, tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, tiền đi chợ hàng ngày…và chưa hề tính đến việc phát sinh các khoản như ma chay, hiếu hỉ, thăm hỏi, đối nội, đối ngoại; các khoản dự phòng khi ốm đau, bệnh tật cần đi khám bác sĩ.

Nhìn bảng thống kê chi tiết từng khoản trong cả tháng mới thấy những người phụ nữ trong gia đình quả thật là những "kế toán" tài ba khi có thể tính toán, thu chi sao cho vừa vặn cả tháng. 

Cứ tưởng vợ cho tiền trai nhưng khi nhìn bảng thống kê chi tiêu thịt cá, mắm muối 20 triệu/tháng của cô vợ trẻ khiến anh chồng đau điếng - Ảnh 2.

Các khoản chi tiêu từng ngày trong tháng được liệt kê rõ ràng

Nếu không tự tay mua sắm, chi tiền chắc hẳn cánh mày râu chẳng thế nào hiểu được nỗi khổ này. Vì thế mà không ít ông chồng phàn nàn rằng lương hàng tháng đưa hết cho vợ để lo các khoản chi tiêu trong gia đình, chỉ giữ lại một khoản rất nhỏ để chi tiêu cá nhân. Lương của hai vợ chồng gộp lại cũng được một khoản kha khá, nhưng vợ vẫn kêu không đủ. Nếu có góp ý về cách chi tiêu của vợ thì các bà lại nhảy dựng lên, vợ chồng mâu thuẫn, chiến tranh lạnh khiến gia đình mệt mỏi, “cơm không lành, canh không ngọt”.

Ngay sau khi những hình ảnh về bảng thống kê chi tiêu của cả gia đình trong tháng được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Hầu hết các chị em đều gật gù đồng tình, như thấy mình trong đó, còn các ông chồng thì không khỏi ngạc nhiên. Bởi chỉ vài khoản chi tiêu cơ bản thịt cá vài chục ngàn đồng nhưng khi tính tổng cả tháng thì số tiền phải bỏ ra cho sinh hoạt hàng ngày lại lên tới cả chục triệu đồng.

Cứ tưởng vợ cho tiền trai nhưng khi nhìn bảng thống kê chi tiêu thịt cá, mắm muối 20 triệu/tháng của cô vợ trẻ khiến anh chồng đau điếng - Ảnh 3.

Từ những khoản nhỏ như tiền gửi xe đến các khoản lớn như nộp tiền học cho con, hay mua thịt cá

Thậm chí, không ít bà vợ chẳng ngần ngại ghim tên chồng mình vào bên dưới phần bình luận để chứng minh những chi phí sinh hoạt bình thường như bất kỳ gia đình nào, vậy mà cuối tháng cộng lại thành con số nhiều người không khỏi giật mình.

"Nhiều khi cứ bị bố mẹ so sánh, bố mẹ tiêu 3 triệu/ tháng còn thoải mái, chúng mày tiêu hoang nọ kia. Dẫu biết là kinh tế ngày càng khó khăn trong khi cuộc sống có bao nhiêu thứ phải lo nhưng có những khoản như ăn, mặc, ở, tiền bỉm sữa, học hành của con cái chẳng thế nào cắt đi được. Tiền chồng đưa thì có mức cố định rồi, nhiều hôm cứ đến 20 hàng tháng là hoang mang, chẳng may phát sinh một cái đám cưới thôi là lại bị âm tiền ngay. Nhiều lúc chả dám kêu than với chồng sợ lại nghe phàn nàn tiêu hoang phí", chị M.L chia sẻ. 

Cứ tưởng vợ cho tiền trai nhưng khi nhìn bảng thống kê chi tiêu thịt cá, mắm muối 20 triệu/tháng của cô vợ trẻ khiến anh chồng đau điếng - Ảnh 4.

Chỉ có chi phí sinh hoạt hàng ngày mà tổng số tiền đã lên tới ngót nghét 20 triệu đồng

"Tiêu tiền cũng phải cả một trời nghệ thuật của việc suy nghĩ tính toán... Tháng trước mình cũng học mọi người ghi lại toàn các khoản chi tiêu từ 2.000 hành, 3.000 gửi xe đến tiền triệu. Cuối tháng tổng kết mới thấy sợ lương hai vợ chồng 11 triệu mà tiêu hết những 17 triệu đồng. Mong các ông chồng thấy bảng chi tiêu này mà thông cảm cho các bà vợ, cứ bảo sao tháng nào cũng phải nghe ca thán hết tiền", một bạn khác chia sẻ. 

Qủa thật, việc chi tiêu trong gia đình không nằm ở việc lương vợ chồng cao hay thấp mà nằm ở việc "cân đo đong đếm" khéo léo sắp xếp chi tiêu ra sao cho vừa khuôn. Chuyện tiền bạc trong gia đình là vấn đề nhạy cảm, kể cả khi đã là vợ chồng vẫn cần sự rạch ròi về kinh tế để vợ chồng không hiểu lầm, khó chịu hay mâu thuẫn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 28/07: Tâm sự của một tình nguyện viên giữa lúc Sài Gòn cam go; Hà Nội lập chốt kiểm soát dịch, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay

    Tám Tin Tối 28/07: Tâm sự của một tình nguyện viên giữa lúc Sài Gòn cam go; Hà Nội lập chốt kiểm soát dịch, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay;…
  • Đọc thêm