Cụ rùa trăm tuổi nghỉ hưu sau 43 năm miệt mài phối giống cứu cả loài khỏi tuyệt chủng, làm cha của hơn 800 đứa con

Hồng Ngọc, Theo Helino 15:28 13/01/2020

Cũng chính nhờ cái tính "ăn chơi" của mình mà rùa Diego đã trở thành huyền thoại của cả loài.

"Siêu rùa" Diego đã trở thành một huyền thoại thực sự khi vực dậy cả giống nòi sắp tuyệt chủng. Có đến hàng chục bạn tình trong suốt cuộc đời, Diego đã trở thành cha của hơn 800 bé rùa, đồng thời là một trong những vị "anh hùng cứu quốc" của loài trên quần đảo Galápagos.

Tuy nhiên, sau hơn 40 năm miệt mài vì công cuộc bảo vệ giống nòi, cụ rùa 100 tuổi đã đến lúc cần được trở về với quê nhà tại San Diego, California để nghỉ hưu và an dưỡng tuổi già.

Cụ rùa trăm tuổi nghỉ hưu sau 43 năm miệt mài phối giống cứu cả loài khỏi tuyệt chủng, làm cha của hơn 800 đứa con - Ảnh 1.

Cụ rùa Diego.

Con rùa sống tại sở thú trên đảo San Diego vào năm 1930. Tên của nó cũng được đặt theo nơi này. Là một "tay chơi" khét tiếng, Diego được ghi nhận là một trong những cá thể giúp duy trì số lượng loài rùa khổng lồ tại đây. Vì vậy mà đến năm 1977, nó cùng một số cá thể khác được đưa đến Galápagos, Española để thực hiện chương trình gây giống nhằm cứu loài rùa Chelonoidis hoodensis khổng lồ khỏi sự biến mất tại quần đảo này. Vào thời điểm đó, nơi đây chỉ có vỏn vẹn 14 cá thể, trong đó chỉ có 2 cá thể đực.

Cụ rùa trăm tuổi nghỉ hưu sau 43 năm miệt mài phối giống cứu cả loài khỏi tuyệt chủng, làm cha của hơn 800 đứa con - Ảnh 2.
Cụ rùa trăm tuổi nghỉ hưu sau 43 năm miệt mài phối giống cứu cả loài khỏi tuyệt chủng, làm cha của hơn 800 đứa con - Ảnh 3.
Cụ rùa trăm tuổi nghỉ hưu sau 43 năm miệt mài phối giống cứu cả loài khỏi tuyệt chủng, làm cha của hơn 800 đứa con - Ảnh 4.

Chương trình nhân giống đã giúp số lượng loài tại đây tăng đáng kể với 2.000 con. 40% trong số đó là con của cụ rùa nặng 80kg và dài 90cm này, theo Công viên quốc gia Galápagos.

Giám đốc công viên, ông Jorge Carrion nhận xét: "Nó đã có công lớn trong việc duy trì nòi giống của mình tại Española". Ông cũng cho biết thêm có khoảng 1.800 con rùa trong số 2.000 con đã được trả về với tự nhiên.

Nguồn: CNN

Chia sẻ

Bình luận

  • “Giọng đọc huyền thoại VTV” Kim Tiến - 20 năm mạnh mẽ nuôi con một mình và dành cả đời để phấn đấu cho sự nghiệp

    NSƯT Kim Tiến và giọng đọc của bà đã trở thành "huyền thoại sống", đi vào lòng biết bao thế hệ khán, thính giả của Việt Nam.
  • Đọc thêm