Cử chỉ của hai đứa trẻ trong siêu thị khiến người lớn cũng cảm thấy "nóng mặt"

Diệp Anh, Theo Trí Thức Trẻ 09:06 10/03/2017

Vẫn còn mặc đồng phục học sinh nhưng cử chỉ quá thân mật của một cô bé và một cậu bé trong siêu thị đã khiến những người vô tình bắt gặp không khỏi ái ngại.

"Vào tuần trước, tôi cùng chồng và cậu con trai 7 tuổi có đi siêu thị để mua đồ. Trong lúc đi lựa đồ, tôi vô tình nhìn thấy một đôi nam nữ trên người vẫn mặc đồng phục học sinh có hành động quá đỗi thân mật", chị Hoàng, một người dân sinh sống ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc chia sẻ với truyền thông địa phương về những điều "mắt thấy tai nghe".

Bản thân người phụ nữ này khi đó cảm thấy hành động của hai bạn trẻ quá táo bạo, ngay cả người trưởng thành như chị cũng cảm thấy "nóng mặt".

Không chỉ vậy, hành động này cũng đáng bị phê phán, lên án bởi việc làm của đôi trẻ không phù hợp ở nơi công cộng, không những ảnh hưởng đến người khác mà còn "tạo gương xấu" cho những bạn nhỏ khác trong siêu thị.

Chị Hoàng cũng cho biết, mặc dù có khá đông người vô tình chứng kiến cảnh tượng không mấy đẹp đẽ này, trong đó có cả những nhân viên siêu thị nhưng không một ai lên tiếng nhắc nhở.

Sự việc sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội và được báo chí đăng tải lại đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt.

Một số cư dân mạng đồng tình với quan điểm của chị Hoàng, phê bình đôi bạn trẻ kia đã hành động không phù hợp nơi công cộng.

Thế nhưng cũng có người phản bác, cho rằng hành động của đôi bạn trẻ kia "không quá đáng cho lắm" và cho rằng chị Hoàng "nên để con ở nhà để không phải học những điều xấu từ môi trường xung quanh".

Cử chỉ của hai đứa trẻ trong siêu thị khiến người lớn cũng cảm thấy nóng mặt - Ảnh 1.

Hình ảnh hai cô cậu học trò âu yếm nhau trong siêu thị.

Sự tùy tiện của giới trẻ trong việc âu yếm, thân mật với nhau quá mức nơi công cộng

Thể hiện tình cảm với bạn khác giới ở một mức độ nào đó không có gì sai, tuy nhiên cách thể hiện "quá táo bạo" nơi công cộng có thể nói đang là "mốt" ở giới trẻ một số nước trong đó có cả Việt Nam.

Trước câu chuyện của chị Hoàng nói trên, dư luận Trung Quốc cũng đã từng xôn xao trước những bức ảnh chụp cảnh hai cô cậu học sinh vô tư "thân mật" ngay căng tin trường học trong giờ giải lao.

Hay thậm chí, có những đôi bạn trẻ trên người còn khoác áo đồng phục nhưng lại có những hành động âu yếm vô cùng khó coi tại ga tàu điện ngầm, trên xe buýt…

Không ít đôi trẻ vì sự tùy tiện như thế đã bị lên án, bị quản lý xe buýt đuổi khỏi xe…

Cử chỉ của hai đứa trẻ trong siêu thị khiến người lớn cũng cảm thấy nóng mặt - Ảnh 2.

Một trong những đôi bạn trẻ hành động "như chốn không người" trên xe buýt ở Trung Quốc.

Trong khi đó, ngay tại nhiều địa phương ở Việt Nam, những lối hành xử thiếu chín chắn, thiếu suy nghĩ của các bạn trẻ cũng đã từng được ghi nhận và phản ánh rộng rãi.

Khuôn viên trường học, công viên… là những nơi thường xuyên chứng kiến cảnh các cặp đôi "vắt mũi chưa sạch" vô tư động chạm, thân mật với nhau.

Như lời chị Hoàng phản ánh, có thể người trong cuộc không thể ý thức được "tác dụng phụ" sau những pha hành động của bản thân đến môi trường xung quanh nhưng trên thực tế, nó không chỉ tạo ra một cảnh tượng không đẹp mắt mà còn gây ảnh hưởng đến người khác đang sinh hoạt chung nơi công cộng.

Giải pháp hạn chế những hành vi thiếu chín chắn của giới trẻ nơi công cộng

Không cổ súy hay nói đúng hơn, nhằm ngăn chặn những hành động thiếu chuẩn mực trong môi trường học đường, nhiều trường học trên thế giới đã mạnh tay áp dụng "thiết quân luật" để kiểm soát học sinh.

Tại Trung Quốc, một số trường học đã ra quy định không cho phép học sinh trong trường có những hành vi âu yếm, thân mật và tập làm người lớn ở trường cũng như ở bất kì đâu nơi công cộng.

Cử chỉ của hai đứa trẻ trong siêu thị khiến người lớn cũng cảm thấy nóng mặt - Ảnh 3.

Hành động thiếu lịch sự, đứng đắn của đôi bạn trẻ này đã bị một số trường học ở Trung Quốc nghiêm cấm.

Trong khi đó, các trường học ở Singapore bắt học sinh phải cam kết sẽ không có những hành động quá mức tại chốn đông người, nếu ai vi phạm hoặc bị tung ảnh, clip lên mạng sẽ bị phạt và buộc thôi học.

Còn tại Anh, một vài trường ra quy định cấm học sinh hôn nhau hay có hành động nhạy cảm trong khuôn viên của trường. Những ai bị bắt gặp sẽ nhận hình phạt nặng, thậm chí là đình chỉ học tập.

Ở nước ta, chưa có một biện pháp mạnh tay nào nhằm đối phó với vấn đề này song trên thực tế, quy định, cấm đoán chỉ là những tác động khách quan. Mọi hành vi dù lớn hay nhỏ đều xuất phát từ suy nghĩ và ý thức của con người.

Vì vậy, giáo dục về lối sống, đạo đức và ý thức cho học sinh là trách nhiệm song song của cả gia đình và nhà trường. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là phụ huynh hay nhà trường là những đối tượng chịu trách nhiệm chính đằng sau hành động của các bạn trẻ.

Bản thân những cô cậu học sinh đã biết nhận thức và họ mới là những người phải chịu trách nhiệm cho chính việc mình đã làm. Vì thế, các bạn trẻ, hãy sống và hành xử đúng mực ngay cả trong việc thể hiện tình cảm nơi công cộng nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm