Covid-19: Nhiều nước chính thức bước vào “làn sóng lây nhiễm thứ 2”

Thu Hoài, Theo VOV 19:29 14/09/2020

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang gõ cửa hàng loạt nước như Áo, Anh, Israel...

“Làn sóng Covid-19 thứ 2”, điều mà thế giới lo ngại nhất hiện nay, đã trở nên hiện hữu khi Chính phủ Áo hôm 13/9 chính thức sử dụng cụm từ này khi đề cập tới diễn biến tình hình ở trong nước.

Trong khi đó, Israel cũng trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phải tái phong tỏa toàn quốc do sự gia tăng nhanh chóng số ca lây nhiễm virus Sars-CoV-2.

Israel là quốc gia thứ 2 ghi nhận số ca mắc mới tính trên đầu người trong 2 tuần qua cao nhất trên thế giới chỉ sau Bahrain. Nước này hôm qua cũng bất ngờ trở thành quốc gia đầu tiên trong số những nước chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh buộc phải tái phong tỏa toàn quốc trong vòng 3 tuần, từ ngày 8/9 đến ngày 9/10, trùng thời điểm với kỳ nghỉ lễ tôn giáo của người Do Thái. Theo số liệu thống kê mới nhất, tỷ lệ lây nhiễm tại Israel đang tăng cao, với hơn 153.200 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 1.100 ca tử vong trên tổng số 9 triệu dân.

Theo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, hệ thống y tế của nước này đang trong “tình trạng báo động đỏ” và các cơ sở chăm sóc khỏe không thể đối phó nếu số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng: “Chính phủ đã quyết định áp đặt trở lại các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt trong 3 tuần tới và cả khả năng gia hạn sau đó. Tôi biết những biện pháp này là cái giá đắt đỏ đối với chúng ta. Đây không phải là kỳ nghỉ lễ thường thấy. Chúng ta chắc chắn không thể ăn mừng cùng đại gia đình của mình. Và cũng sẽ có những người bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa này ví dụ như các chủ doanh nghiệp cả những người khác nữa.”

Làn sóng lây nhiễm thứ 2 cũng là những gì mà nước Anh đang phải đối mặt. Hồi cuối tuần qua, nước này đã ghi nhận số ca mắc mới trong ngày tăng cao nhất kể từ ngày 17/05, với hơn 3 nghìn 500 ca. Hệ số lây nhiễm trong cộng đồng hiện ở mức từ 1 đến 1,2, tức dịch bệnh có thể lây lan theo cấp số mũ. Anh là nước có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất tại châu Âu và trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ hôm nay, các buổi tập trung trên 6 người tại Anh đều sẽ bị cấm cả ở trong nhà và ngoài nơi công cộng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh: “Nếu chúng ta muốn đánh bại vi-rút, thì mọi người trong mọi thời điểm nên hạn chế tiếp xúc xã hội càng nhiều càng tốt và giảm thiểu các cuộc tụ họp với những hộ gia đình khác. Những biện pháp này không phải là nhằm đóng cửa với các quốc gia khác, mà là để tránh nguy cơ phải tái áp đặt phong tỏa toàn quốc. Với việc giảm bớt các cuộc tiếp xúc xã hội và tăng cường khả năng thực thi, chúng ta có thể đảm bảo các trường học và doanh nghiệp luôn được bảo vệ trước Covid-19.”

Đặc biệt tại Áo, Thủ tướng Sebastian Kurz tuyên bố, “làn sóng lây nhiễm thứ 2”, cụm từ lâu nay vẫn luôn được nhắc tới với sự e ngại, nay đã trở thành thực tế. Áo đang ở giai đoạn đầu của làn sóng thứ 2 này và số ca mắc mới sẽ nhanh chóng vượt ngưỡng 1 nghìn ca mỗi ngày. Nhà lãnh đạo Áo đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và hạn chế tối đa các cuộc tiếp xúc không cần thiết.

Tương tự tại Cộng hòa Séc, hôm qua là ngày thứ 3 liên tiếp, nước này ghi nhận số ca mắc mới tăng cao kỷ lục, với hơn 1.500 ca mắc mới. Quốc gia với 10 triệu 700 nghìn dân này hiện là một trong số 3 nước thành viên Liên minh châu Âu có số ca lây nhiễm theo ngày tăng nhanh nhất, sau Pháp và Italy. Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge hôm qua cảnh báo tình hình sẽ trở nên căng thẳng hơn trong tháng 10 và tháng 11 khi nhiều nước đang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng trở lại. 55 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới khu vực châu Âu đang tổ chức cuộc họp trực tuyến trong 2 ngày hôm nay và ngày mai nhằm thảo luận về cách thức ứng phó với dịch Covid-19 và thống nhất về chiến lược tổng thể kéo dài 5 năm chống lại đại dịch này./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày