Covid-19 lan rộng, khách nước ngoài bị từ chối ở khắp nơi

Đào Loan, Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn 20:42 15/03/2020

Danh sách các địa phương tạm dừng đón khách nước ngoài để ngăn chặn Covid-19 lại tiếp tục dài thêm. Tỉnh An Giang dừng nhận khách nước ngoài từ hôm qua, tỉnh Bến Tre từ 6 giờ sáng nay.


Covid-19 lan rộng, khách nước ngoài bị từ chối ở khắp nơi - Ảnh 1.
Du khách nước ngoài trên đường phố TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Theo công văn của UBND tỉnh Bến Tre, từ 6 giờ ngày 15-3, tỉnh sẽ tạm dừng tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài đến tham quan trên địa bàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh An Giang cũng thông báo tạm dừng nhận khách nước ngoài đến tham quan và lưu trú từ ngày hôm qua.

Tỉnh này cũng không tiếp nhận các phương tiện giao thông đường thủy, đường bộ có vận chuyển khách nước ngoài cập các bến đón, trả khách và bến bãi tự phát trên địa bàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Cũng liên quan đến việc ngừng nhận khách, bao gồm cả du khách trong nước và quốc tế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng thông báo từ 5 giờ chiều hôm qua tạm thời không đón khách vào tham quan các di tích, bảo tàng và danh lam thắng cảnh cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, một số địa phương khác như Đồng Tháp, Tiền Giang cũng đã ngưng nhận khách nước ngoài.

"Không gì khổ bằng đi tour mùa dịch", một hướng dẫn viên du lịch nói với TBKTSG Online.

Theo anh, "khổ" ở đây bao gồm cả việc phải chăm sóc sức khỏe của khách kỹ càng hơn, vừa phải "căng dây đàn" nghe ngóng để báo điều hành ở công ty thay đổi lịch trình vì có khi đưa khách đến nơi thì mới biết điểm tham quan đóng cửa.

Thêm vào đó, tuy chưa nhiều nhưng đã xuất hiện tình trạng kỳ thị, không muốn đón khách nước ngoài, đặc biệt là khách phương Tây vì sợ Covid-19.

Ở một số địa phương, trong lịch trình tour có chương trình đến thăm nhà dân nhưng khi đến nơi thì dân không tiếp.

"Nhều khách cũng thông cảm vì đang trong mùa dịch nhưng cũng không ít người phiền lòng vì dịch vụ thay đổi liên tục", hướng dẫn viên này nói.

Giám đốc một công ty lữ hành quốc tế ở TPHCM cũng cho biết tình hình tương tự.

Theo đó, công ty vẫn còn một số khách quốc tế đi tour trong dịch Covid-19 nhưng cũng phải cắt chương trình thăm nhà dân và tìm hiểu cuộc sống địa phương vì chủ nhà không tiếp. Khi bà xuống tận nơi thuyết phục thì chủ nhà cũng có vẻ xuôi nhưng vẫn không thể tiếp vì sợ dân địa phương xa lánh.

Vào hôm nay, trước thông tin từ ngày mai, chính phủ sẽ tạm dừng cấp visa cửa khẩu; không cho nhập cảnh với du khách từ khu vực Schengen, Anh và Bắc Ireland hoặc đã đi qua những nơi này, nhiều công ty lữ hành đã chủ động dừng tour cho hàng loạt khách nước ngoài.

Mảng du lịch đưa khách quốc tế đến Việt Nam đang cực kỳ u ám bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Covid-19 lan rộng, khách nước ngoài bị từ chối ở khắp nơi - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhìn lại lịch sử huy hoàng của Nike và sức mạnh của slogan nổi tiếng vực dậy cả 1 thương hiệu

    Ý nghĩa logo, ý nghĩa thương hiệu cùng nhiều mẩu chuyện chưa từng được kể về Nike
  • Đọc thêm