Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố Sydney (Australia) phong tỏa 2 tuần

Việt Nga - Hữu Tiến, Theo VOV 17:44 26/06/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với việc biến thể Delta ngày càng lan rộng, thành phố Sydney của Australia và các khu vực lân cận sẽ bắt đầu bị phong tỏa từ tối nay (26/6) trong vòng 2 tuần.

Trong cuộc họp báo vào đầu giờ chiều nay (26/6), bà Gladys Berejiklian - Thủ hiến bang New South Wales đã thông báo lệnh phong tỏa thành phố Sydney và vùng lân cận trong vòng 2 tuần.

“Bắt đầu từ 18h hôm nay, toàn bộ vùng Sydney mở rộng, Blue Mountain, Central Coast và Wollongong sẽ bắt đầu phong tỏa, mọi người được yêu cầu ở trong nhà. Lệnh phong tỏa này sẽ kéo dài đến nửa đêm ngày 9/7 tới”.

Trong khuôn khổ lệnh phong tỏa này, khoảng 2 triệu người dân sống tại vùng Sydney mở rộng và một số vùng lân cận sẽ chỉ được ra khỏi nhà để đi làm, đi học, chăm sóc y tế, bao gồm đi tiêm chủng vaccine Covid-19, mua thực phẩm và tập thể dục.

Ngoài ra, trong khu vực phong tỏa, đám cưới sẽ không được tổ chức từ sau đêm mai (27/6) và dịch vụ tang lễ sẽ không được đón quá 100 người... Trong khi đó, những người dân sống tại các khu vực nằm ngoài phạm vi phong tỏa cũng được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong 2 tuần nếu từng đến khu vực đang bị phong tỏa vào ngày 21/6 hoặc sau đó.

Bà Gladys Berejiklian khẳng định, quyết định phong tỏa trên diện rộng là điều không ai mong muốn nhưng chính quyền đang cố gắng làm tất cả mọi thứ để đảm bảo cho người dân được an toàn. Bà Berejiklian cũng cho biết khả năng lây nhiễm của biến thể Delta là rất cao, ít nhất là gấp đôi các biến thể trước đó.

Quyết định mới được đưa ra trong bối cảnh bang có dân số lớn nhất Australia ngày hôm nay ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, trong đó có một ca bệnh chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Trước đó, vào chiều qua (25/6), bang New South Wales công bố lệnh phong tỏa đối với 4 khu vực dân cư nằm ở phía Đông của thành phố Sydney. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh lây lan nhanh chóng và khó kiểm soát đã buộc chính quyền bang New South Wales phải quyết định phong tỏa một khu vực rộng lớn hơn để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm