Covid-19 có thể khiến một nửa CLB bóng đá Anh phá sản

THANH ĐÌNH (SPORT5), Theo Trí Thức Trẻ 10:11 13/03/2020

Covid-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng ngàn người, nó còn có khả năng dẫn đến "cái chết" của rất nhiều CLB bóng đá ở Anh quốc.

Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng lên bóng đá Anh. Sau khi các cầu thủ Arsenal bị cách ly, đến lượt nhiều cầu thủ Leicester xuất hiện triệu chứng nhiễm virus corona. Vào thứ Năm, đội ngũ y tế của Premier League đã nhóm họp để đề ra các biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro ngày càng tăng của Covid-19.

Tuy nhiên có một điều khá chắc chắn, giải đấu hàng đầu xứ sương mù cùng các giải khác trong hệ thống thi đấu chuyên nghiệp Anh sẽ vẫn diễn ra như lịch trình đã định, thay vì tạm hoãn như Serie A và La Liga. Chỉ có điều, có thể cuối tuần này hoặc chậm nhất là vào tuần sau, các trận đấu sẽ diễn ra trong tình trạng không khán giả.

Covid-19 có thể khiến một nửa CLB bóng đá Anh phá sản - Ảnh 1.

Từ tuần này hoặc sang tuần tới, các sân vận động ở nước Anh sẽ cấm CĐV vào sân.

Với các CLB thuộc Premier League, việc đóng cửa các sân vận động không phải vấn đề lớn. Họ kiếm phần lớn dựa trên bản hợp đồng bản quyền truyền hình trị giá 9 tỷ bảng, cộng thêm doanh thu thương mại khác. Việc mất đi khoản thu nhập từ bán vé khiến họ ảnh hưởng ít nhiều, nhưng cũng chỉ là lắt cắt trên quả cảm bởi nó chỉ chiếm khoảng 1/7 trong tổng thu nhập.

Nhưng với các CLB ở hạng đấu thấp hơn, việc chơi bóng mà không có khán giả là một đòn chí mạng. Doanh thu bán vé chiếm 1/3 tổng thu nhập của những đội thuộc Championship (tương đương giải hạng 2) và sẽ là 2/3 với các đội ở League One (hạng 3) hay League Two (hạng 4).

Khi Covid-19 chưa xuất hiện, những đội ngoài Premier League đã đau đầu về vấn đề tiền bạc. 7 tháng trước, Bury, CLB có 134 năm lịch sử và 2 lần đoạt Cúp FA, đã trở thành đội đầu tiên văng ra khỏi hệ thống giải đấu chuyên nghiệp vì lý do tài chính. Bolton, 15 năm trước còn nằm trong tốp 6 Premier League, cũng suýt chút nữa chịu chung số phận. Ngoài ra, Macclesfield Town, Oldham Athletic, Southend United và cả Derby County, đội bóng mà Wayne Rooney đang khoác áo, đang gặp khó khăn về tài chính, dẫn tới việc thường xuyên nợ lương cầu thủ và trì hoãn việc đóng thuế.

Covid-19 có thể khiến một nửa CLB bóng đá Anh phá sản - Ảnh 2.

Khi đeo khẩu trang là không đủ, các CĐV sẽ bị cấm đến sân để ngăn ngừa coronavirus lây lan.

Nếu sắp tới các trận đấu diễn ra trong một sân vận động trống có nghĩa là khoản thu từ bán vé cùng các khoản giá trị gia tăng khác như phục vụ đồ ăn uống trong sân, hàng lưu niệm biến mất. Chưa kể họ có nguy cơ phải hoàn tiền vé mùa cho CĐV và đền bù hợp đồng cho các đối tác thương mại.

EFL, Ban tổ chức 3 giải đấu chuyên nghiệp Anh gồm Championship, League One và League Two có ngân quỹ hỗ trợ cho 72 đội bóng thành viên. Tuy nhiên, nó không đủ để giúp các đội trả lương cầu thủ cho đến khi bắt đầu mùa giải tới.

Trong kế hoạch đối phó với Covid-19, Chính phủ Anh đã công bố gói cho vay lãi suất thấp trị giá 30 tỷ bảng và ân hạn thuế. Tuy nhiên rất ít khả năng nó sẽ được dành cho các đội bóng bởi một danh sách dài các công ty, doanh nghiệp khác cần giúp đỡ.

Covid-19 có thể khiến một nửa CLB bóng đá Anh phá sản - Ảnh 3.

Covid-19 có thể khiến đội bóng của Wayne Rooney rơi vào tình trạng phá sản.

Một số nguồn tin mà tờ The Athletic có được tiết lộ rằng hầu hết các CLB bóng đá Anh đều được bảo hiểm trước các sự cố bất khả kháng dẫn đến việc không thể trả lương. Song nó sẽ rất hạn chế, thay vì chi trả mọi chi phí vô thời hạn.

Thế nên nguy cơ phá sản hàng loạt của các CLB hạng dưới ở Anh là có thật. Và hiện tại, quan chức EFL đang phản đối gay gắt kế hoạch cấm khán giả vào sân. Có điều tiếng nói của họ sẽ sớm bị át đi bởi những người đứng đầu Premier League, vốn quá dư dả về mặt tài chính để chuyên tâm lo lắng cho sức khỏe cộng đồng.

Điều an ủi duy nhất cho những đội bóng thuộc EFL là các giải đấu vẫn có thể diễn ra mà không bị hoãn. Chỉ cần đình chỉ 1 tháng như Serie A hay La Liga, họ sẽ chết nhanh hơn.

Covid-19 có thể khiến một nửa CLB bóng đá Anh phá sản - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm