"Công viên Tổng thống Mỹ" với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện

Nam Thanh, Theo Helino 10:05 07/03/2018

Bạn có đoán ra được hai vị Tổng thống Mỹ còn chưa được ghi danh vào "công viên" độc nhất vô nhị này không?

Bạn sẽ không thường xuyên được thấy cảnh tượng dưới đây - khi mà cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan có một vết thương lớn trên má phải, George Washington bị mất sống mũi, William Taft có một vết sẹo dài kéo từ mắt đến má trong khi Abraham Lincoln có một lỗ hổng khổng lồ ở phía sau gáy, thình lình gợi lên số phận hẩm hiu của vị Tổng thống tài ba này.

Trên đây chỉ là bản sơ lược kiểm qua những thiệt hại đối với 43 bức tượng cựu và cố Tổng thống Mỹ, những người đã đi trước và đặt nền móng cho hợp chủng quốc Hoa Kỳ ngày nay. Giống như những hiệu trưởng đời trước của học viện Ma thuật và pháp thuật Hogwarts, giờ đây, 43 bức tượng này cùng sóng vai bên nhau, ngồi tại một cánh đồng thuộc vùng nông thôn Croaker, Virginia. Chỉ cách thủ đô Washington hai giờ đồng hồ đi xe, thế nhưng vùng đất này dường như đã trở thành một vùng đất bị cắt ra khỏi văn minh bằng một nhát dao tàn nhẫn, bỏ mặc nó lại với những tàn tích của lịch sử nhuốm màu thời gian và quên lãng.

Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 1.

"Bộ sưu tập cựu Tổng thống Hoa Kỳ": 43 bức tượng bán thân cao khoảng 6m, đặt kề vai sát cánh bên nhau trên một cánh đồng ở vùng nông thôn Croaker, Virginia. Ảnh trên là gương mặt Tổng thống Mỹ Washington nay đã bị thời gian tàn phá dữ dội.

Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 2.

Được biết tới cái tên "Presidents' Heads" và được tạo tác bởi David Adickes, bộ sưu tập này hiện thuộc sở hữu của Howard Hankins, trải dài trên một khoảnh đất rộng 400 mẫu Anh.

Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 3.

Ở ảnh trên, chúng ta có Harry S. Truman, William Taft, Lyndon B. Johnson, George W. Bush và Franklin D. Roosevelt. Tất cả đều cao tới 6m và nặng mỗi "vị" khoảng 9 tấn.

Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 4.

Công viên tưởng niệm này hiện đã được cập nhật tới đời Tổng thống Mỹ thứ 43 - ngài George H. W. Bush đang nở nụ cười từ phía sau lưng Dwight Eisenhower và John Quincy Adams. Có vẻ như tổng thống Barack Obama và ngài Donald J. Trump vẫn chưa có được một ghế trong bộ sưu tập này.

Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 5.

Công viên tưởng niệm này được tạo ra với số vốn tất tay khổng lồ lên tới 10 triệu USD, được chủ nhân Howard Hankin hy vọng sẽ thu hút nhiều lượt khách du lịch tới tham quan. Thế nhưng, mọi chuyện dường như đã không đi theo mong muốn của ông.

Bức ảnh có phần sầu não và ảm đạm, phản ánh hai sự thật lịch sử: Một, ngài cố Tổng thống Abraham Lincoln từng bị ám sát bởi một viên đạn bắn lén từ phía sau và hai, công viên này hoàn toàn không được chăm sóc cẩn thận cũng như không có mấy khách thăm quan.

Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 7.

Lý do chính khiến cho công viên khá lý thú này hẻo khách là do nó nằm quá biệt lập so với thế giới văn minh. Người Mỹ dường như không có thói quen lái xe 2 tiếng vào ngày cuối tuần để đến ngắm nhìn những thứ còn mới mà đã kịp thuộc về quá khứ.

Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 8.

Khu "Công viên Tổng thống" nhìn từ trên cao xuống.

Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 9.

Mặc dù không đạt được mục đích ban đầu nhưng Hankins vẫn quyết định chưa từ bỏ. Ông thậm chí còn bỏ thêm tiền ra thuê nhân công di dời các bức tượng tới một địa điểm khác để thử vận may lại một lần nữa với khách du lịch. Những hư hại trên các bức tượng khổng lồ này hầu hết bị gây ra do quá trình vận chuyển cồng kềnh, phức tạp.

Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 10.

Để di chuyển các bức tượng nặng hàng tấn này, Hankins phải đục một lỗ trên đầu các bức tượng và di dời bằng cần cẩu. Do đó, ngài Tổng thống nào cũng phải chịu trung số phận với Kennedy và Lincoln.

Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 11.
Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 12.
Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 13.

Quá trình di chuyển một bức tượng.

Công viên Tổng thống Mỹ với 43 bức tượng khổng lồ bị hư hại nặng nề, vẫn còn thiếu hai vị Tổng thống nữa mới hoàn thiện - Ảnh 14.

Công viên sau đó đã được tái thiết lập ở một vị trí thuận tiện hơn và bắt đầu có khách thăm quan.

Hy vọng rằng, với tính chất độc đáo và hoài niệm của "Công viên Tổng thống", Hankins sẽ sớm được đền đáp bằng thật nhiều những lượt khách tham quan hoài cổ và yêu lịch sử.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14