Công thức chung các MV drama ở Vpop: Càng gây ức chế càng hấp dẫn

AN, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 15/03/2019

Cũng từ công thức này đã tạo bước đà cho các ca sĩ có thêm động lực để tiếp tục thực hiện thêm nhiều MV drama gây ức chế người xem.

Vài năm trở lại đây, Vpop đón nhận ngày càng nhiều các MV được thực hiện với nội dung drama như "Anh đang ở đâu đấy anh", "Rời bỏ", "Chấp nhận", "Em đã thấy anh cùng người ấy", "Không phải em đúng không"… khiến thị trường nhạc Việt giống như sàn đấu điện ảnh thực thụ. Dễ dàng thấy được công thức chung của các MV drama này là cốt truyện người thứ ba, bạn thân cướp người yêu, phản bội… dễ lấy cảm xúc người xem.

Nếu như ở các MV Vpop hiện nay, các đoạn twist tạo cao trào đã là việc cần - phải - có thì ở những sản phẩm âm nhạc mang màu sắc drama còn lồng ghép thêm từ 2-3 twist nhằm mục đích: khán giả càng ức chế càng tốt. Bởi thực tế, một khi lấy được sự ức chế từ khán giả đồng nghĩa với việc sản phẩm đó càng tạo được sức hấp dẫn và lan tỏa rộng rãi, mang về những thành công bước đầu ở lượt view, lượt share, vị trí ở các BXH âm nhạc…

Do đó, ngay cả khi nội dung các MV drama có vẻ nhàm chán vì quanh đi quẩn lại vẫn một câu chuyện, giống như những thước phim điện ảnh thu nhỏ thì đây vẫn là hướng đi mà nhiều ca sĩ lựa chọn thực hiện.

Loạt tình tiết phản bội cũ rích nhưng vẫn ức chế

"Anh đang ở đâu đấy anh?" - Hương Giang

Khoảnh khắc Gia Hân và Jack ôm hôn nhau trước sự chứng kiến của Hương Giang trong MV "Anh đang ở đâu đấy anh" khiến khán giả "tức lộn ruột".

Hương Giang - Em đã thấy anh cùng người ấy (#EDTACNA) (#ADODDA2)

Cho tới MV "Em đã thấy anh cùng người ấy" - phần 2 của ADODDA, giây phút Jack thừa nhận yêu Gia Hân sau thời gian dài lừa dối Hương Giang cũng là tình tiết gây "nóng máu" cho người xem.

Rời Bỏ - Official Music Video | Hòa Minzy

Nhân vật "tiểu tam" trong MV "Rời bỏ" của Hòa Minzy là người gây ức chế nhất cho khán giả.

MV "Chấp nhận" - Hòa Minzy

Cho tới phần 2 "Rời bỏ" - MV "Chấp nhận", người thứ ba vẫn xuất hiện trong chuyện tình của Hòa Minzy nhưng phân cảnh gây ức chế nhất lại là khi Long xô ngã cô để đi theo cô gái mà anh vẫn từng lén lút hẹn hò.

MV "Không Phải Em Đúng Không?" - Dương Hoàng Yến

MV về người thứ ba đậm chất drama "Không phải em đúng không" của Dương Hoàng Yến cũng không đứng ngoài công cuộc gây ức chế cho khán giả. Phân cảnh cô nàng "tiểu tam" công khai gọi video cho Dương Hoàng Yến để khoe chiến tích đã mang thai với bạn trai cô khiến người xem thừa nhận quá "nóng máu", giống như tình tiết trong một bộ phim điện ảnh thực thụ.

"Yêu một người vô tâm" MV- Bảo Anh

MV "Yêu một người vô tâm" của Bảo Anh ra mắt từ tháng 11/2016 cũng gây ức chế với nội dung bị bạn trai phản bội.

Cứ bị phản bội là chỉ biết khóc

Hòa Minzy khóc ngất trong oan ức và đau đớn vì bị bạn trai hiểu lầm, bỏ rơi để đi theo tình mới là phân cảnh kết thúc MV "Rời bỏ".

MV "Anh đang ở đâu đấy anh", Hương Giang cũng khóc vật vã trong xe khi chứng kiến bạn trai và bạn thân phản bội trước mặt mình.

Cho tới MV "Em đã thấy anh cùng người ấy", dù đã biết rõ bạn trai và bạn thân phản bội nhưng đến cuối cùng, Hương Giang vẫn khép lại chuyện tình đầy drama bằng màn khóc lóc không thành tiếng.

Bảo Anh sau khi vạch trần chuyện bạn trai phản bội trong MV "Yêu một người vô tâm" cũng khóc lên khóc xuống.

May mắn trong loạt MV được liệt kê này, chỉ mình Dương Hoàng Yến không khép lại bi kịch tình yêu bằng màn khóc lóc đến cạn cả nước mắt!

Mà thực ra, trước khi quyết định "lột xác", đốt toàn bộ kỷ vật, vứt nhẫn cưới của cả hai, Dương Hoàng Yến đã hoàn thành xong màn khóc lóc vật vã như kịch bản cần phải có rồi.

Những năm gần đây, Youtube đã có một bước đi dài trong việc đánh dấu tầm quan trọng đối với thói quen giải trí của người Việt. Việc theo dõi những bộ phim ngắn đã ăn sâu vào trong thói quen của lớp khán giả trẻ, và khán giả sẽ không thể từ chối một MV ca nhạc được làm dưới hình thức phim ngắn nhưng chất lượng âm thanh và hình ảnh đều vượt trội hơn những sản phẩm phim ngắn nhiều kì.

Ngoài ra, tâm lý khán giả Việt yêu thích drama, bất kỳ câu chuyện gì có drama là được chú ý hơn hẳn. Chính vì thế, không khó để giải thích vì sao ngày càng nhiều nghệ sĩ chọn làm sản phẩm âm nhạc theo hướng drama để lôi kéo khán giả theo dõi, ngay cả khi các sản phẩm này chỉ giữ chân người xem một thời gian nhất định. Tuy nhiên, những thành công đạt được trong công cuộc tạo sức ảnh hưởng là ở mức có thể chấp nhận. Cho nên, làm MV drama là mốt vẫn chưa bao giờ lỗi trong làng nhạc Việt.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoàng gia Thụy Điển chia sẻ hình ảnh dịp sinh nhật 5 tuổi con trai Thái tử, ai cũng phải xuýt xoa vì thần thái hơn người của những đứa trẻ kế vị

    Những khoảnh khắc ngọt ngào của cặp chị em Estelle và Oscar đã chiếm trọn tình cảm của người hâm mộ hoàng gia.
  • Đọc thêm