Cộng đồng mạng kêu gọi quyên góp, giúp đỡ gia đình VĐV đột quỵ tử vong trên đường đua HCMC Marathon 2019

Thục Hạnh, Theo Helino 18:16 14/01/2019

VĐV Võ Văn Thơm đã bị đột quỵ ở km 18 trên đường đua HCMC Marathon 2019, dù được đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay sau đó nhưng không qua khỏi. Trên mạng xã hội, cộng đồng đang kêu gọi quyên góp để giúp đỡ, san sẻ cùng gia đình anh về mất mát to lớn này.

Chiều 14/1, hàng loạt status, bài đăng của nhiều người trên mạng xã hội đều nhắc tên VĐV Võ Văn Thơm. Anh Thơm là 1 thí sinh tham gia cuộc đua HCMC Marathon 2019, bị đột quỵ tại km số 18, được đưa đến bệnh viện gần nhất cấp cứu nhưng không qua khỏi.

VĐV Võ Văn Thơm quê ở Bình Thuận, gia cảnh khó khăn, phải vào TP.HCM lập nghiệp và gắn bó với thể thao từ đó. Trong mắt bạn bè đồng nghiệp, anh Thơm là người hòa đồng, dễ mến lại chơi giỏi nhiều môn thể thao, sự ra đi của anh khiến nhiều người vô cùng thương tiếc.

Tham gia HCMC Marathon 2019, anh Thơm đã ký vào biên bản "miễn trừ trách nhiệm (kể cả tử vong)" của BTC, chi phí mai táng 65 triệu đồng cho người VĐV trẻ hoàn toàn do gia đình anh chi trả. Để san sẻ cùng gia đình anh nỗi mất mát quá to lớn, cộng đồng đang kêu gọi ủng hộ, quyên góp ủng hộ cả về vật chất và tinh thần.

Cộng đồng mạng kêu gọi quyên góp, giúp đỡ gia đình VĐV đột quỵ tử vong trên đường đua HCMC Marathon 2019 - Ảnh 1.

Hình ảnh của VĐV Võ Văn Thơm - Ảnh: FBNV

Trên Facebook, anh T.N.Chính viết 1 status khá dài để kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ cho VĐV Võ Văn Thơm:

"Theo thông tin Chính tìm hiểu thông qua đồng nghiệp của bạn Võ Văn Thơm, thì hôm qua tại giải HCMC Marathon 2019, vào khoảng KM thứ 18, bạn Thơm (BIB 40736) bị đột quỵ (nghi bị nhồi máu cơ tim), sau đó đã được đi cấp cứu tại bệnh viện FV gần đó, nhưng không qua khỏi. Gia đình đã đưa Thơm về quê ở Bình Thuận để an nghỉ vào chiều cùng ngày.

HCMC Marathon là một cuộc thi chạy bộ thường niên, tiếp nối truyền thống chạy bộ khởi đầu năm mới được tổ chức tại TP.HCM. Sau 6 năm tổ chức, HCMC Marathon 2019 có hơn 9.000 VĐV thuộc 60 quốc gia và các vùng lãnh thổ tham gia, bao gồm 5 cự ly: Marathon (42 km), bán Marathon (21 km), 10 km, 5 km và Kids Dash (1 km) dành cho mọi đối tượng tham dự, không phân biệt độ tuổi hay quốc tịch.

Gia đình của Thơm cũng khá khó khăn, 2 anh em vào HCM lập nghiệp. Thơm là một bạn trẻ nhiều nhiệt huyết, được bạn bè đồng nghiệp quý mến, và chơi giỏi nhiều môn thể thao (năm ngoái Thơm về top 90 người đầu hoàn thành cự ly 42km sớm nhất). Cũng ngày hôm qua, gia đình cũng phải chi trả khoản chi phí ~65 triệu mai táng do bệnh viện thuê.

Trong lúc bạn bè đang trong niềm vui finish, thì gia đình, người thân, bạn bè Thơm đang mang một nỗi buồn, một sự mất mát. Được tin tập thể công ty Thơm sẽ về quê Thơm chiều nay, Chính cũng đã góp 1 phần chia sẻ với gia đình, nay kêu gọi thêm mọi người trong cộng đồng chạy bộ hỗ trợ san sẻ cũng mất mát của gia đình Thơm trong giai đoạn này.

Mọi người có thể chuyển khoản vào tài khoản của Trà My (Admin công ty Thơm):

19025876978011 - Trần Thị Trà My

Techcombank - Chi nhánh Tân Định (hoặc TPHCM)

Nội dung: Họ tên - Điện Thoại - Ung ho Thom

Số điện thoại của My: 0988 990 266 (My hiện đang còn làm việc, nên sẽ không thể nghe hết điện thoại, mọi người thông cảm nhé)

Hoặc mọi người có thể liên lạc số điện thoại của Thơm: 0978835332, hiện tại anh Thạnh, anh ruột của Thơm đang cầm máy, tuy nhiên gia đình đang lu bu việc mai táng nên có thể không nghe máy được".

Cộng đồng mạng kêu gọi quyên góp, giúp đỡ gia đình VĐV đột quỵ tử vong trên đường đua HCMC Marathon 2019 - Ảnh 3.

Bài đăng của anh Chính trên Facebook - Ảnh chụp màn hình

Cộng đồng mạng kêu gọi quyên góp, giúp đỡ gia đình VĐV đột quỵ tử vong trên đường đua HCMC Marathon 2019 - Ảnh 4.

Hình ảnh của VĐV Võ Văn Thơm - Ảnh: FBNV

Cùng nỗi lòng như anh T.N.Chính, anh N.H.Trí cũng chia sẻ những ấn tượng của mình về người bạn là VĐV Võ Văn Thơm, đồng thời kêu gọi cộng đồng ủng hộ cho chàng trai xấu số. Trên Facebook, anh Trí viết: 

"Muốn nói gì đó, nhưng có quá nhiều điều để nói... Cảm xúc tắt nghẹn từ hôm qua tới giờ vì sự ra đi của em - 1 học trò, 1 cộng sự, 1 người anh em trên đường chạy.

Sáng nay, đọc được 1 bài viết của 1 người xa lạ, thấy em ngất dọc đường viết lên để kêu gọi sự giúp đỡ cho em... mới thấy tình người ấm áp quá. Thơm đã sống quá dễ mến và nhiệt tình, em xứng đáng với sự quý mến này của mọi người.

Trí đang ra viếng Thơm tại nhà ở Bình Thuận. Gia đình bạn thật sự khó khăn, Trí và My có thể thay mặt để chuyển sự hỗ của bạn bè, cộng sự và của mọi người trực tiếp đến gia đình".

Cộng đồng mạng kêu gọi quyên góp, giúp đỡ gia đình VĐV đột quỵ tử vong trên đường đua HCMC Marathon 2019 - Ảnh 5.

Anh Trí viết trên MXH - Ảnh chụp màn hình.

Cộng đồng mạng kêu gọi quyên góp, giúp đỡ gia đình VĐV đột quỵ tử vong trên đường đua HCMC Marathon 2019 - Ảnh 6.

Hàng loạt những chia sẻ khác từ cộng đồng dành cho chàng VĐV trẻ - Ảnh chụp màn hình.

Cộng đồng mạng kêu gọi quyên góp, giúp đỡ gia đình VĐV đột quỵ tử vong trên đường đua HCMC Marathon 2019 - Ảnh 7.
Cộng đồng mạng kêu gọi quyên góp, giúp đỡ gia đình VĐV đột quỵ tử vong trên đường đua HCMC Marathon 2019 - Ảnh 8.

Chân dung VĐV Võ Văn Thơm - Ảnh: FBNV

Anh T.N.Chính cũng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, những lời khuyên bổ ích dành cho những ai mới tham gia các cuộc đua chạy bộ. Anh viết:

"Nhân đây, cũng chia sẻ số kinh nghiệm của cá nhân Chính này dành cho các bạn runners mới bắt đầu:

1. Đọc kỹ biên bản "miễn trừ trách nhiệm (kể cả tử vong)" của BTC các giải thi đấu, khi ký tên đồng nghĩa mọi trách nhiệm bạn & gia đình sẽ nhận hết.

2. Lượng sức mình, tuyệt đối không nghe lời kêu gọi, dụ dỗ của bạn bè lôi kéo đi cự ly mà mình chưa sẵn sàng

3. Luyện tập thường xuyên, dinh dưỡng đầy đủ, khoa học, không vì hứng lên là đi thi.

4. Đối với các giải Marathon trời nắng, nóng nên trang bị đầy đủ nón che, mắt kính, quần áo thoáng mát để tránh sốc nhiệt ảnh hưởng cơ thể.

5. Trên mặt sau của BIB (số báo danh) luôn ghi đầy đủ thông tin liên hệ người thân, nhóm máu, dị ứng thuốc,...

6. Không nên quá sức nhất là lúc xuất phát, tuyệt đối không để đám đông kéo mình theo, thời điểm này thường tốn nhiều sức nhất.

7. Xác định mình không thể so với các bạn chuyên nghiệp, hãy về đích ở vị trí hạng 4 đồng hạng, một cách thoải mái, vui vẻ nhất.

8. Xác định chiến thuật đường chạy, xác định pace (tốc độ) và thời gian hoàn thành theo khả năng của mình, bám theo pacers mình đã target.

9. Biết lắng nghe cơ thể, hơi thở và nhịp tim là rất quan trọng, nếu nhịp tim quá cao lên >160-180 thì nên chậm lại để giảm nhịp tim. Thiết bị đo nhịp tim là cần thiết (nếu có điều kiện), có thể setting alert để khi nhịp tim vượt ngưỡng thì đồng hồ sẽ báo rung + âm thanh.

10. Ghi nhớ điều kiện tiên quyết: "CHƠI THỂ THAO LÀ ĐỂ KHOẺ", mệt thì nghỉ, thả lỏng, không nên quá sức hoặc hành xác.

11. Bổ sung nước, điện giải, không nên bỏ qua các trạm tiếp nước, điều tối quan trọng để duy trì suốt chặng đường. Học thuộc câu sau: "UỐNG TRƯỚC KHI KHÁT, ĂN TRƯỚC KHI ĐÓI, NGHỈ TRƯỚC KHI MỆT (chậm lại, giảm nhịp tim)"

12. Còn nhiều races (đường đua) khác, không năm nay thì năm sau ta lại thi, DNF (Did not Finish) không phải là vấn đề, chỉ là kinh nghiệm để năm sau thi tốt hơn".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Hà Gia Kính: Triển đại hiệp trong mộng của các cô gái, tuổi xế chiều 60 cô độc trẻ trung trong cơ ngơi trăm tỷ

    Hà Gia Kính từng là nam thần trong lòng các cô gái nhưng ở tuổi xế chiều anh vẫn lẻ bóng đi về, gần đây còn bị nghi lạm dụng “dao kéo” để níu kéo nhan sắc thanh xuân.
  • Đọc thêm