Công dân sẽ gặp nhiều rắc rối nếu để lộ những thông tin này trên CCCD gắn chip

Minh Tiến, Theo Tổ Quốc 07:15 25/10/2022

Căn cước công dân (CCCD) gắn chip là loại giấy tờ chứa nhiều thông tin cá nhân của công dân, được sử dụng nhiều trong các giao dịch, thủ tục hành chính. Việc để lộ thông tin trên CCCD cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vậy những thông tin nào trên CCCD gắn chip không nên để bị lộ?

Thẻ CCCD gắn chip chứa những thông tin gì?

Theo Bộ Công an, thẻ CCCD gắn chip lưu trữ thông tin gồm: Số căn cước công dân, họ và tên, họ và tên khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; dân tộc; tôn giáo; quê quán; nơi đăng ký thường trú; đặc điểm nhân dạng; ngày cấp; ngày hết hạn; họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; số chứng minh nhân dân đã được cấp; ảnh chân dung; đặc điểm vân tay hai ngón trỏ...

Những thông tin quan trọng trên CCCD gắn chip không nên để lộ

Số Căn cước công dân: đây chính là mã định danh cá nhân của mỗi công dân. Theo Bộ Công an, mã định danh cá nhân gắn liền với công dân từ khi sinh ra cho đến khi mất đi, không thay đổi, không có sự trùng lặp với bất cứ ai.

Thông tin cá nhân cơ bản như: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú. Những thông tin này thường được yêu cầu kê khai trong các hợp đồng, giao dịch ngân hàng và thủ tục hành chính...

Mã QR, khi quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip, sẽ hiện ra những thông tin cơ bản về nhân thân, số Chứng minh nhân dân (CMND) cũ. Bên cạnh đó mã QR còn chứa thông tin về đặc điểm nhân dạng, ngày cấp thẻ CCCD, vân tay của chủ thẻ.

Nếu bị lộ những thông tin trên, người dân sẽ đối mặt với những rủi ro sau

- Bị giả mạo giấy tờ để vay nợ

Hiện nay, việc vay tín chấp tại các tổ chức tín dụng với thủ tục khá đơn giản, dễ dàng. Người vay chỉ cần cung cấp số CMND/CCCD/CCCD gắn chip, số điện thoại... là đã có thể được xét duyệt khoản vay. Như vậy, thông tin và hình ảnh CCCD gắn chip 2 mặt có thể bị lợi dụng để giả mạo vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng bởi các đối tượng xấu.

- Về mã số thuế thu nhập cá nhân

Một số công ty ảo thường dùng bản photo, ảnh chụp CMND/CCCD/CCCD gắn chip 2 mặt của người khác để đăng ký mã số thuế cá nhân nhằm khai khống chi phí lương để giảm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp. Trên thực tế, có nhiều người đã bị đăng ký mã số thuế cá nhân với thông tin chưa chính xác, phải liên hệ cơ quan thuế để giải quyết.

- Bị lấy thông tin để lừa đảo

Các đối tượng xấu có thể sử dụng thông tin trên thẻ CCCD gắn chip vào nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi như gọi điện mạo danh cơ quan Nhà nước, lừa vi phạm giao thông, lừa đảo trúng thưởng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14