Công an vào cuộc vụ dựng trò "sốt đất", phân lô bán nền như đi hội

Lập Đông, Theo Tiền Phong 10:45 12/03/2022

UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã chỉ đạo công an huyện, cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc cò đất dựng trò "sốt đất", nô nức phân lô bán nền như đi hội ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, nếu trường hợp phát hiện sai phạm về quản lý đất đai thì sẽ xử lý nghiêm.

Công an vào cuộc xác minh và xử lý

Liên quan đến vụ dựng trò “sốt đất”, phân lô bán nền như đi hội ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị mới đây, ông Phan Văn Linh - Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, vừa chủ trì xong cuộc họp khẩn liên quan đến vụ việc.

Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo công an huyện, cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc, nếu trường hợp phát hiện sai phạm về quản lý đất đai thì sẽ xử lý nghiêm.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Hài, Chủ tịch UBND xã Triệu Ái cho biết, thửa đất nơi xảy ra vụ việc phân lô, bán nền được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) vào năm 1999 cho hộ ông T.S ở thôn Hà Xá, bao gồm đất ở lâu năm và đất vườn. Sau đó ông T.S tặng khu đất cho con là T.T.B. với diện tích 1.552m2, trong đó có 150m2 đất ở.

Năm 2021, ông B. tách khu đất thành 03 thửa, trong đó 02 thửa chuyển nhượng cho 2 hộ khác; sau đó cả 03 hộ làm thủ tục chuyển thêm sang mục đích đất ở, với diện tích 1.280 m2.

Công an vào cuộc vụ dựng trò sốt đất, phân lô bán nền như đi hội - Ảnh 1.

UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã chỉ đạo công an huyện, cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc cò đất bày trò "sốt đất", nô nức phân lô bán nền như đi hội, nếu trường hợp phát hiện sai phạm về quản lý đất đai thì sẽ xử lý nghiêm

Thông tin thêm về khu đất vừa gây xôn xao, ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, khu vực này hiện chưa có nước sạch, chưa được quy hoạch điểm dân cư. Do vậy, việc một đơn vị hay cá nhân nào đó tự ý cắm cọc, phân lô là sai quy định. Đến ngày 27/01/2022, 03 hộ trên chuyển nhượng các thửa đất lại cho một số cá nhân ở TP Đông Hà và Thừa Thiên Huế. Sau đó, các chủ sử dụng đất mới đã san gạt mặt bằng, cắm cọc phân định ranh giới (khoảng cách các cọc 5 - 6m bám theo đường, có đánh số thứ tự theo đường giao thông của thôn (từ 1 - 12), lắp 5 đèn chiếu sáng và gia cố lề đường bằng bê tông xi măng (rộng 0,5m, dài 50m). Tuy nhiên, theo hồ sơ địa chính thì khu đất chỉ có 03 thửa (03 giấy chứng nhận QSDĐ).

Cảnh báo ma trận "sốt đất ảo"

Về hướng giải quyết , ông Phan Văn Linh cho biết, hiện cơ quan chức năng đã nhổ toàn bộ số cọc phân lô ở khu đất. Trước mắt, các cơ quan chức năng sẽ làm việc với chủ của 03 lô đất đã được cấp sổ đỏ, để xác minh xem có sự liên quan nào, để từ đó tìm ra ai là người đứng sau vụ việc bày trò “sốt đất” gây ồn ào.

Nói thêm về vụ việc, ông Lê Hài thông tin, qua nắm tình hình, thì hôm 6/3/2022 một số cá nhân từ nơi khác đến mua bán, trao đổi tại thửa đất nói trên với số lượng khoảng 40 - 50 người. Người dân nghĩ rằng nhóm người trên chỉ mua bán bình thường, nên không phản ánh với UBND xã.

Công an vào cuộc vụ dựng trò sốt đất, phân lô bán nền như đi hội - Ảnh 2.

Đến nay UBND xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) vẫn chưa xác minh được cá nhân nào đứng ra tổ chức sự việc phân lô bán nền như đi hội ở thôn Hà Xá


Đặc biệt, nhóm người lạ chỉ tiến hành mua bán trong vòng hơn 2 tiếng rồi rời đi ngay, nên việc giao dịch thành công hay không, và hình thức mua bán như thế nào còn là bí ẩn. Do đó, đến nay UBND xã vẫn chưa xác minh được cá nhân nào đứng ra tổ chức sự việc mua bán nói trên.

“Chúng tôi luôn sát sao trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Tuy nhiên, do nhóm người lạ trên là dạng cò đất tự phát, tiến hành mua bán giao dịch mà không thông qua chính quyền thôn, xã; và mọi chuyện diễn ra chỉ vỏn vẹn trong vòng vài tiếng đồng hồ, nên công tác xác minh, xử lý gặp nhiều khó khăn”, ông Lê Hài chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Triệu Ái, sau vụ việc, chính quyền xã đã ban hành Công văn số 21/UBND về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn, để kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm nếu có, theo quy định. Đồng thời, ông Lê Hài mong muốn rằng sau vụ việc, cần có sự tăng cường quản lý, kiểm tra đối với thông tin trên mạng xã hội, để kiểm soát những vụ việc cò đất, môi giới bất động sản tự bày trò, tung tin "sốt đất" nhằm trục lợi.

Chính quyền địa phương cũng cảnh báo, thời gian gần đây trên địa bàn xã Triệu Ái nói riêng và cả huyện Triệu Phong nói chung, xuất hiện rất đông lực lượng cò, mồi, môi giới đất không chuyên, không có tâm nên người dân cần hết sức cảnh giác, tránh rơi vào ma trận “sốt đất ảo”, để rồi khi cò, mồi đi mất lại phải “ngậm trái đắng”…

Trao đổi với Tiền Phong, Tiến sĩ, Luật sư Lê Ngọc Khánh - cố vấn cấp cao, Công Ty Luật TNHH TGS - Đoàn Luật Sư TP Hà Nội cho rằng, để chấm dứt hiện tượng môi giới hoành hành, rao bán dự án “ma” công khai, cần có sự tham gia mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và sớm đưa ra biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm trong quản lý đất đai và giám sát chặt chẽ hoạt động môi giới, phổ cập thông tin pháp luật đối với người dân trên từng địa bàn.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày