Công an TP.HCM lý giải 50 F0 được cấp giấy đi đường

Tứ Quý, Theo Nhịp Sống Việt 18:22 19/09/2021

Theo đại diện Công an TP.HCM, những người này thuộc diện được cấp giấy và được xác định mắc Covid-19 sau đó chứ không phải mắc bệnh rồi mà vẫn được cấp giấy.

Chiều 19/9, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh ở TP.HCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin thêm về vụ việc phát hiện 135 F0 lưu thông trên đường.

Trong số này có 33 F0 khỏi bệnh và 102 F0 gồm 26 trường hợp cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà. Trong số 102 F0 có 50 trường hợp được cấp giấy đi đường, lực lượng chức năng đã thu hồi 10 giấy và thông báo hủy giấy đối với 40 trường hợp.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết 50 F0 có giấy đi đường là do Công an TP.HCM gửi giấy đi đường về đơn vị chức năng để cấp cho các cá nhân trong diện được đi lại.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, những người này thuộc diện được cấp giấy và được xác định mắc Covid-19 sau đó chứ không phải mắc bệnh rồi mà vẫn được cấp giấy.

Công an TP.HCM lý giải 50 F0 được cấp giấy đi đường - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra người dân ra đường tại một chốt kiểm soát ở quận Tân Bình

"Ngay sau khi phát hiện những trường hợp trên, lực lượng công an đã lập tức vào cuộc làm rõ việc cấp giấy có đúng đối tượng không, các F0 có cố tình vi phạm quy định giãn cách, quy định phòng, chống dịch bệnh hay không", Thượng tá Hà chia sẻ.

Vị này cũng cho biết, hiện nay việc cập nhật kết quả xét nghiệm khẳng định lên cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư còn độ trễ từ 3 đến 5 ngày. Hầu hết trường hợp được phát hiện đều không biết mình đã nhiễm bệnh. Do đó có tình trạng F0 vẫn lưu thông trên đường và được phát hiện qua quét mã QR.

"Người dân không nên lo ngại vì sao thành phố kiểm soát kỹ mà F0 vẫn ra đường được", Thượng tá Hà nói và khẳng định khi lực lượng công an phát hiện người biết mình là F0 vẫn cố tình ra đường, những người này sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý cả hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin thêm về việc việc lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch vừa kiểm tra giấy đi đường vừa kiểm tra mã QR, vị đại diện Công an TP.HCM cho hay hiện tại danh sách các giấy đi đường đã cấp và cấp bổ sung chưa được cập nhật đầy đủ vào hệ thống. Vì vậy, khi mã QR chưa hiện thông tin về giấy đi đường, các cán bộ tại chốt sẽ yêu cầu người lưu thông xuất trình giấy.

"Nếu chiến sĩ trực chốt quét mã QR thấy đã cập nhật giấy đi đường thì không cần kiểm tra, trường hợp chưa thấy thì vẫn kiểm soát", Thượng tá Hà nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Nhiều học sinh Quảng Ninh dương tính với ma tuý sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

    Chiều 25/10, bà Nguyễn Thị Định, Hiệu trưởng trường THPT Hoành Bồ, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết có 10 em học sinh lớp 10 có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn kẹo nghi có chất cần sa.
  • Đọc thêm